zaterdag 5 november 2016

Lâm Ðồng: Nông dân trắng tay vì thủy điện Ða-Nhim + Ðại-Ninh xả lũ

Lâm Ðồng: Nông dân trắng tay vì thủy điện xả lũ


Người dân cố gắng vét vườn cà chua bị ngập quá nửa thân cây. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
LÂM ÐỒNG (NV) – Các thủy điện ở huyện Ðơn Dương vẫn đang tiếp tục xả lũ với lưu lượng 800 khối/giây, mặc cho thủ phủ rau Ðà Lạt ngập trắng.
Báo Tuổi Trẻ dẫn thống kê từ ủy ban huyện Ðơn Dương cho hay, đến chiều 4 Tháng Mười Một có khoảng 1,000 ha rau màu mất trắng, không có khả năng phục hồi; khoảng 20 căn nhà bị ngập hoàn toàn và có hai cây cầu liên thôn bị cuốn trôi.
Ông Nguyễn Văn Doanh, chủ trang trại rau trồng trong nhà kính rộng hơn 2 ha cho biết, trang trại đã chìm trong nước, đoạn sâu nhất tới gần 2 mét. “Không thể nào thu hoạch kịp vì lũ về nhanh quá, dọn đồ đi còn không kịp. Ðây có thể nói là trận lũ dâng cao nhất trong 10 năm trở lại đây,” ông nói.
Theo thông tin từ Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh Lâm Ðồng, hầu hết các nhà máy thủy điện hoạt động tại Lâm Ðồng đã xả lũ. Trong đó có hai nhà máy thủy điện lớn nhất Nam Tây Nguyên là thủy điện Ða Nhim và thủy điện Ðại Ninh thông báo xả lũ từ 720 đến 800 khối/giây.
Ông Ðinh Ngọc Hùng, chủ tịch huyện Ðơn Dương, cho biết chưa thể thống kê thiệt hại cụ thể do đợt xả lũ của thủy điện Ða Nhim gây ra. Hiện chính quyền địa phương, công an, quân đội được điều động hỗ trợ người dân di chuyển người và tài sản, chốt chặn những vùng nước dâng cao có thể gây nguy hiểm lên vùng an toàn. (Tr.N)
Mời độc giả xem video: Cô sinh viên Việt Nam lập nhóm từ thiện giúp người nghèoVote

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen