zondag 6 november 2016

Công Giáo : Albania: 38 người tử đạo được phong chân phước


Albania: 38 người tử đạo được phong chân phước


Ông Ernest Simoni, 88 tuổi, người mới đây được Đức Giáo Hoàng Francis phong hồng y, chủ trì buổi thánh lễ mừng 38 người Albania vừa được phong chân phước. (Hình: AP/Hektor Pustina)
SHKODER, Albania (AP) – Hằng ngàn người hôm Thứ Bảy tụ tập tại một thánh đường ở Albania để cầu nguyện, mừng việc 38 người Công Giáo tử đạo thời chế độ cộng sản vừa được phong chân phước.
Hồi Tháng Tư, Đức Giáo Hoàng Francis chính thức công nhận Tổng Giám Mục Vincens Prenushi cùng 37 linh mục là những vị tử đạo, người từng bỏ mình trong tù ngục hoặc bị sát hại trong thời gian từ năm 1945 đến 1974 bởi chế độ độc tài cộng sản Enver Hoxha, vốn đặt tôn giáo ra ngoài vòng pháp luật và đàn áp các tín đồ kể từ năm 1967.
Trong cuộc viếng thăm của đức giáo hoàng vào năm 2014, bích chương lớn có hình của 38 vị tu sĩ được treo dọc theo đại lộ Martyrs of the Nation Boulevard ở thủ đô Tirana.
Hôm Thứ Bảy, khoảng 20,000 người, cùng năm hồng y và giới chức cao cấp Albania, tham dự một thánh lễ tại thánh đường Shen Shtjefni thuộc thành phố Shkoder, nơi cách Tirana 120 cây số về hướng Bắc.
Số người đứng tụ tập bên ngoài thánh đường đông hơn con số vài ngàn người ở bên trong.
Trong thánh lễ, ông Ernest Simoni, 88 tuổi, người mới đây vừa được Đức Giáo Hoàng Francis phong hồng y vì từng chịu nhục hình trong thời gian tù đày, cầm một cái hộp bên trong có xương cốt của 10 vị tử đạo.
Những người tham dự thánh lễ được nghe kể chuyện về các vị tử đạo Albania đã bị xử tử hoặc tra tấn đến chết như thế nào, trong khi vẫn luôn cầu nguyện Thượng Đế và tha thứ kẻ giết mình.
Nước Albania ngày nay là khuôn mẫu của sự hòa đồng tôn giáo, với dân số 3.2 triệu, trong đó Hồi Giáo chiếm đa số, chung sống với các cộng đồng người theo Công Giáo và Chính Thống Giáo.
Sau khi chế độ Hoxha ra lệnh cấm tôn giáo, các nhà thờ và đền Hồi Giáo cùng các nơi thờ phượng khác đều biến thành trung tâm mua sắm, sinh hoạt thể thao hay hí viện.
Hồi Tháng Chín, dân Albania cũng đã từng ăn mừng việc Mẹ Teresa được phong thánh, người sinh ra với tên Agnes Gonxhe Bojaxhiu, mà cả cha lẫn mẹ đều là công dân của Albania. (TP)

http://www.nguoi-viet.com/the-gioi/albania-38-nguoi-tu-dao-duoc-phong-chan-phuoc/

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen