woensdag 9 november 2016

Donald Trump, tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

Donald Trump, tổng thống thứ 45 của nước Mỹ


Ứng cử viên đảng Cộng Hòa Donald Trump tuyên bố thắng cử tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 vào rạng sáng ngày 9 Tháng Mười Một, 2016 tại thành phố New York, trước đó bà Hillary Clinton đã gọi điện thoại cho ông Trump thừa nhận thất cử. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)
HOA KỲ – Gần 3 giờ sáng Thứ Tư, 9 Tháng Mười Một, giờ miền Ðông Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton gọi điện thoại cho ông Donald Trump, nhìn nhận thất bại của mình và chúc mừng ông trong vai trò tổng thống tương lai của nước Mỹ.
Nhiều người không thể tin ông Donald Trump có thể đắc cử và sẽ là tổng thống nước Mỹ. Nhưng thành phần tuyệt đối tin tưởng ông bằng mọi giá, kiên quyết xác định họ sẽ phải thắng thành phần ủng hộ bà Hillary Clinton, tập hợp đông đảo nhưng không đồng nhất và có cùng quyết tâm.
Cho tới 11 giờ đêm Thứ Ba, giờ California, tình hình có vẻ sẽ là như vậy. Bà Clinton chỉ thắng được ở các tiểu bang vốn là thành trì của đảng Dân Chủ và không thắng được tiểu bang nào được coi là chiến trường tranh chấp ngang ngửa.
Do đó bà Clinton và ban tranh cử đã không thành công trong chiến lược tập trung nỗ lực hy vọng giành chiến thắng quyết định ở một số tiểu bang quan trọng. Ngược lại, bà còn thất bại ngay tại Pennsylvania, tiểu bang có 20 đại cử tri và vẫn được xem là sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Dân Chủ. Tối Thứ Hai, Ðệ Nhất Phu Nhân Michelle – một diễn giả xuất sắc và rất được cảm tình quần chúng – còn đến Philadelphia vận động cùng với bà Hillary và cựu Tổng Thống Bill Clinton.
Thất bại ở Pennsylvania là yếu tố cuối cùng đưa bà Clinton đến phải chấp nhận thua cuộc.
Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là một bất ngờ trong dư luận quần chúng được phản ánh qua các giới truyền thông dòng chính. Ðồng thời đây là kinh ngạc lớn cho nhiều nước trên thế giới vốn quan tâm theo dõi tình hình suốt nhiều tháng của cuộc tranh cử ở Mỹ.
Tờ The Dailt Beast dẫn lời một người dân Pháp nói với du khách Mỹ đến Paris rằng: “Lẽ ra chúng tôi cũng nên được bỏ phiếu trong bầu cử Mỹ, bởi vì cả thế giới đều liên hệ đến chính sách do vị tổng thống của quý vị.”
Nhưng trong bầu cử, chắc chắn phải có thắng bại, có hàng chục triệu cử tri ở bên thắng và hàng chục triệu khác ở bên không thắng. Bây giờ sau bầu cử không còn phân biệt ai thắng ai bại nữa, tất cả sẽ cùng trông chờ xem nhà lãnh đạo mới của nước Mỹ trong bốn năm tới sẽ như thế nào.
Những người ủng hộ Donald Trump nói rằng “đất nước này cần có thay đổi.” Thật ra đó chỉ là một cách giải thích đơn giản trong cuộc tranh cử nhiều khác lạ năm nay. Ông Trump đã làm thức dậy sự phẫn nộ của giới cử tri công nhân da trắng về hệ thống chính trị hiện hữu. Tuy nhiên thay đổi cái gì và thế nào thì hãy còn là ẩn số. Cuộc tranh cử của ông Donald Trump hầu hầu hết chỉ là những phê phán thực trạng chính trị kinh tế xã hội Mỹ, chứ chưa cho thấy chủ trương chính sách gì cụ thể.
Vì vậy, bây giờ bầu cử đã xong, nếu ai không vội mừng thì người khác cũng chưa đáng lo, là nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump sẽ đem đến cho nước Mỹ những gì. Ðiều đáng ca ngợi là nền dân chủ Mỹ vẫn tồn tại và ổn định qua suốt 240 năm với những biến chuyển đôi khi khác thường không thể thấy ở nước khác. (HC)

http://www.nguoi-viet.com/bau-cu/donald-trump-tong-thong-thu-45-cua-nuoc/

Bản đồ kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

Bấm vào để mở rộng bản đồ

trực tiếpÔng Donald Trump trở thành Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8/11/2016 là cuộc bầu cử tổng thống thứ 58, được tổ chức bốn năm một lần. Cử tri Mỹ đang đi bỏ phiếu trên khắp nước để bầu chọn một tổng thống mới, tiếp theo sau một chiến dịch vận động tranh cử dai dẳng và đầy cay đắng. Ai sẽ là vị tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ?

Ông Donald Trump
Ông Donald Trump

http://www.voatiengviet.com/a/bau-cu-tong-thong-my-2016/3586519.html

 
 
Exclusieve artikelen van de Telegraaf redactie

Donald Trump troeft Hillary Clinton af in de race naar het Witte Huis.
Donald Trump troeft Hillary Clinton af in de race naar het Witte Huis.
Foto: AFP

Republikein wint in swingstates als Ohio en Florida

Trump is nieuwe president

1 uur geleden
WASHINGTON - Donald Trump heeft de Amerikaanse presidentsverkiezingen gewonnen. Hillary Clinton heeft Trump telefonisch gesproken en hem gefeliciteerd.
  
Een gebalde vuist bij de nieuwe president.
  Een gebalde vuist bij de nieuwe president.
  Foto: AFP
  Foto: REUTERS
  De uitslag in de staat Pennsylvania gaf de doorslag rond 07.30 uur Nederlandse tijd. In zijn overwinningsspeech sprak Trump opvallende verzoenende woorden.
  De overwinning begon zich al af te tekenen toen Trump afgelopen nacht als winnaar uit de bus kwam in de ’swingstates’ Ohio, Florida en North Carolina.

  Naast natuurlijk de Democraten lijken de opiniepeilers de grote verliezers van deze verkiezingen. Zij zaten er helemaal naast, want volgens de meest recente peilingen die eergisteren werden gepubliceerd, zou Clinton de winst pakken.
  Een toekomstige president Trump heeft weinig te duchten van de politieke oppositie. In zowel het Huis van Afgevaardigden als de Senaat behouden de Republikeinen hun meerderheid.
  De financiële markten reageren heftig op het nieuws. Zo verloor de Dow futures, die een indruk geeft van hoe de Down Jones index zal gaan openen later vandaag, zoveel punten dat de handel tijdelijk is stilgelegd. De dollar heeft bovendien veel waarde ingeleverd ten opzichte van andere valuta, behalve de peso. De Mexicaanse munt maakte een vrije val.
  Advertentie

  Ondanks het uitblijven van een officiële uitslag is er uit verschillende delen van de wereld al gereageerd. Geert Wilders en Marine Le Pen, de leider van het Franse Front National, hebben Trump al gefeliciteerd. De Duitse minister van Defensie Ursula von der Leyen noemde het verloop van de verkiezingsnacht een ,,grote schok''.
  Lees hier de laatste ontwikkelingen in ons liveblog.

  Geen opmerkingen:

  Een reactie plaatsen