maandag 3 oktober 2016

Việt Nam tạm ngưng xuất cảng gạo sang Mỹ để tránh bị..." cấm cửa" do chứa quá nhiều thuốc trừ sâu

Việt Nam tạm ngưng xuất cảng gạo sang Mỹ


(Hình minh họa: JAY DIRECTO/AFP/Getty Images)
HÀ NỘI (NV) – Vì gạo xuất cảng sang Mỹ có hàm lượng thuốc trừ sâu quá cao và bị từ chối quá nhiều, Bộ Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn Việt Nam phải tạm ngưng xuất cảng sang Mỹ để tránh bị thị trường này cấm cửa.
Ông Võ Thành Đô, phó cục trưởng Cục Chế Biến Thương Mại Nông Lâm Thủy Sản và Nghề Muối thuộc Bộ Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn, tiết lộ như vậy trong buổi hội thảo “Góp ý dự thảo thể lệ, quy chế cuộc thi sáng tác logo thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam,” được tổ chức tại thành phố Cần Thơ ngày 30 Tháng Chín vừa qua.
Trong cuộc hội thảo này, ông Vũ Quang Cảnh, phó Phòng Nông Sản, Thực Phẩm thuộc tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) cũng xác nhận điều ông Đô nói rằng “thời gian qua có nhiều doanh nghiệp xuất cảng gạo Việt Nam bị thị trường Mỹ trả hàng do phát hiện lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép.”
Ông Cảnh dẫn thống kê của Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA), cho biết tính từ năm 2012 đến Tháng Tám năm nay, có tổng cộng 16 doanh nghiệp xuất cảng gạo Việt Nam bán sang thị trường này bị trả về với tổng số 412 container gạo, trong đó có vài công ty thành viên của Vinafood 2.
Ông Phạm Thái Bình, giám đốc công ty TNHH Trung An, cho biết trong cuộc hội thảo này là nếu tính chung cả thị trường Mỹ và Bắc Âu, lượng gạo bị trả về khoảng 500 container. Mỗi container gạo xuất cảng vào Mỹ khoảng 20-22 tấn (tùy theo cảng), như vậy ước tính đã có khoảng 10,000 tấn gạo của doanh nghiệp Việt Nam bị Mỹ và Bắc Âu trả về.
Theo bản tin VnExpress, chỉ bốn tháng đầu năm nay, có 94 container gạo (tương đương 1,700 tấn) từ Việt Nam xuất sang Mỹ đã bị từ chối cho nhập cảng.
Tính đến Tháng Tám, Việt Nam đã xuất sang Mỹ 22,084 tấn gạo, giảm mất 33% so với cùng thời kỳ năm ngoái. (TN)

http://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/xuat-cang-gao-sang/

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen