dinsdag 11 oktober 2016

Nga-Thổ Nhĩ Kỳ ký dự án đường dẫn khí đốt TurkStream

Nga-Thổ Nhĩ Kỳ ký dự án đường dẫn khí đốt TurkStream

mediaTổng thống Nga Putin (T) và đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong buổi họp báo chung tại Istanbul, ngày 10/10/2016.REUTERS/Osman Orsal

Hôm qua, 10/10/2016, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chính thức ký kết dự án xây dựng đường dẫn khí đốt TurkStream, dự kiến đưa khí đốt từ Nga tới châu Âu qua Hắc Hải, với lưu lượng hơn 30 tỉ mét khối khí đốt/năm. Dự án nói trên bị đình chỉ sau khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một oanh tạc cơ của Nga tại khu vực đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria hồi tháng 11/2015. 
Thông tín viên Alexandre Billette tường trình từ Istanbul,
« Đây là sự kiện mới nhất trong quá trình hòa giải giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, và đây cũng là lần đầu tiên tổng thống Nga Vladimir Putin đặt chân tới Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ khi hai nước kết thúc giai đoạn bất hòa. Để đánh dấu việc cải thiện quan hệ, hai nguyên thủ Nga-Thổ đã ký thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn khí đốt TurkStream, dự kiến đưa khí đốt từ Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu. Dự án TurkStream được đưa ra cách nay hai năm cùng lúc với việc dự án South Stream bị Liên Hiệp Châu Âu đình chỉ do khủng hoảng Syria.
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng thỏa thuận tăng tốc dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ do Nga xây dựng. Tóm lại là, hồ sơ năng lượng đã được sử dụng để hàn gắn quan hệ giữa hai láng giềng. Đổi lại kế hoạch xây dựng đường ống khí đốt TurkStream, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được mua khí đốt từ Nga với giá rẻ.
Một chủ đề lớn khác là Syria. Matxcơva và Ankara vẫn chưa đạt thỏa thuận về số phận của tổng thống Bachar al-Assad. Tuy nhiên về chuyện này, hai bên ít căng thẳng hơn nhiều so với trước. Thay đổi này chắc chắn có liên quan đến việc quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước phương Tây trở nên giá lạnh kể từ cú đảo chính hụt ngày 15/07/2016 ».

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20161011-nga-tho-nhi-ky-ky-khi-dot-turkstream-qt

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen