zaterdag 29 oktober 2016

Mộ Chúa Jesus đã được khai mở, quá nhiều điều huyền bí chờ đợi
 1. Mộ Chúa Jesus đã được khai mở, quá nhiều điều huyền bí chờ đợi


  Sự kiện đáng nhớ nhất của tôn giáo, nhìn qua màn ảnh thôi cũng đã thấy thiêng liêng rồi.

  Ở nơi sâu nhất trong căn hầm được cho là mộ Chúa, một nhóm chuyên gia phục chế đang lần đầu tiên sau nhiều thế kỷ di chuyển lớp đá cẩm thạch bao phủ mộ trong nỗ lực tiếp cận mặt nền đá, nơi từng đặt xác Chúa Jesus.

  Lãnh đạo nhà thờ đóng cửa Edicule từ tối 26/10. Các công nhân sử dụng một chiếc ròng rọc để đẩy phiến đá cẩm thạch và tiếp cận một bề mặt bằng đá, nơi được cho là vị trí đặt xác Chúa. Theo Hiebert, phiến đá không suy chuyển từ năm 1550.

  Mộ Chúa Jesus đã được khai mở, quá nhiều điều huyền bí chờ đợi


  Bên dưới phiến đá cẩm thạch là một lớp bụi. Vào chiều hôm qua, công nhân dọn dẹp xong lớp bụi và bất ngờ tìm thấy một phiến đá cẩm thạch khác màu xám khắc hình cây thánh giá nhỏ. Hiebert cho rằng phiến đá cẩm thạch thứ hai có niên đại từ thế kỷ 12. Phiến đá bị nứt ở giữa và bên dưới nó là một lớp màu trắng. "Tôi không tin đó là mặt giường đá. Chúng tôi vẫn còn nhiều việc cần làm", Hiebert nói.

  Các cộng đồng Cơ Đốc giáo quản lý nhà thờ chỉ cho phép nhóm chuyên gia khai quật địa điểm linh thiêng này trong 60 tiếng đồng hồ. Họ làm việc ngày đêm để đến gần đáy mộ và phân tích. "Chúng tôi sẽ đóng kín ngôi mộ sau khi ghi chép về nó", Antonia Moropoulou, kiến trúc sư tại Đại học Công nghệ Quốc gia Athens, người giám sát dự án tôn tạo, cho biết.

  Mộ Chúa Jesus đã được khai mở, quá nhiều điều huyền bí chờ đợi


  Nhóm phục chế muốn niêm phong đáy mộ trước khi quét vữa các phần khác của Edicule để gia cố, như vậy vữa sẽ không dính vào nền đá thánh. Chỉ có một phần của ngôi mộ được hé lộ. Các chuyên gia đục một ô cửa sổ hình chữ nhật ở một trong những bức tường đá cẩm thạch của Edicule để những người hành hương có thể nhìn qua bức tường đá vôi trong mộ Chúa Jesus.

  Những thánh đường lý tưởng ở Đà Nẵng dịp giáng sinh 2015
  Những thánh đường lý tưởng ở Đà Nẵng dịp giáng sinh 2015


  Mộ Chúa Jesus sắp được mở
  Mộ Chúa Jesus sắp được mở

  Nguồn: VnExpress
  http://vitalk.vn/threads/mo-chua-jesus-da-duoc-khai-mo-qua-nhieu-dieu-huyen-bi-cho-doi.2465342/

  Mộ Chúa Jesus lần đầu tiên được khai mở

  VietQ 10 liên quan
  Nhóm chuyên gia phục chế làm việc tại Nhà thờ Mộ Thánh ở Israel đã lật mở mộ của chúa Jesus lần đầu tiên dưới sự giám sát chặt chẽ.
  Sau nhiều thế kỷ nằm bất động, nhóm chuyên gia phục chế làm việc tại Nhà thờ Mộ Thánh ở Israel đã lật phiến đá cẩm thạch màu kem dài hơn một mét có từ năm 1555 sau Công nguyên. Công việc trọng đại đối với những người con của Chúa được tiến hành ở thành phố cổ đại Jerusalem để khám phá bề mặt bằng đá màu be xám bên trong mộ Chúa Jesus.
  Mo Chua Jesus lan dau tien duoc khai mo - Anh 1
  Khung cảnh nhà thờ nơi đặt mộ Chúa Jesus vào ban đêm
  Theo Kinh Thánh, thi hài Chúa Jesus được đặt trên chiếc giá hay "giường chôn" chìa ra từ bên hông hang động đá vôi sau khi bị quân La Mã đóng đinh năm 30 hoặc 33 sau Công nguyên. Các tín đồ Cơ đốc tin rằng, Chúa Jesus đã hồi sinh vì 3 ngày sau đó khi những người phụ nữ đến xức dầu thơm cho ngài nói, thi hài Jesus không còn.
  Theo báo điện tử VnExpress đưa tin, công việc này nằm trong dự án tôn tạo nhằm gia cố và bảo tồn Edicule, công trình xây trùm lên hang động, địa điểm được cho là nơi Chúa Jesus được chôn cất và phục sinh.
  Mo Chua Jesus lan dau tien duoc khai mo - Anh 2
  Nhà thờ nơi đặt mộ Chúa Jesus nhìn từ trên cao
  Edicule là bệ thờ quan trọng ở nhà thờ được xếp vào hàng lâu đời nhất của Cơ Đốc giáo. Được xây lại vào thế kỷ 12 trên tàn tích lưu lại từ thế kỷ 4, Nhà thờ Mộ Thánh là nơi duy nhất cho phép 6 nhánh của Cơ Đốc giáo thực hiện các nghi lễ ở cùng địa điểm, được xây dựng lại vào thế kỉ XII dựa tên tàn tích còn lưu lại từ thế kỉ IV.
  Mo Chua Jesus lan dau tien duoc khai mo - Anh 3
  Tảng đá được xem là nơi đặt xác Chúa Jesus trước khi chôn cất
  Lần gần nhất Edicule được trùng tôn tạo lại là vào năm 1810 sau một vụ hỏa hoạn. Năm 1947, nhà chức trách người Anh cho dựng một rào chắn bằng sắt lớn bao quanh Edicule để chống đỡ cho công trình, nhưng lớp rào này không đủ vững chắc.
  (Nguồn video: Vietnamnet.vn)
  Năm 2015, cảnh sát Israel buộc phải đóng cửa nhà thờ trong thời gian ngắn sau khi Cơ quan Cổ vật Israel kết luận nhà thờ không đủ điều kiện an toàn đối với người hành hương. Vì thế, các nhánh Cơ Đốc giáo thông qua đề án sửa chữa và dự án chính thức được tiến hành vào tháng 6 năm nay.
  Nhóm chuyên gia khai quật địa điểm linh thiêng này chỉ được phép làm việc trong 60 tiếng đồng hồ. Họ làm việc ngày đêm để đến gần đáy mộ và phân tích. Theo thông tin từ Vietnamnet.vn, việc phân tích bề mặt đá giúp nhóm nghiên cứu hiểu rõ hơn về hình dáng ban đầu của ngôi mộ và địa điểm trở thành nơi tôn nghiêm từ khi mẹ hoàng đế La Mã Constantine, phát hiện lần đầu tiên vào năm 326 sau Công nguyên.
  Mo Chua Jesus lan dau tien duoc khai mo - Anh 4
  Một hình ảnh của National Geographic về việc khai mở mộ Chúa Jesus
  "Chúng tôi sẽ đóng kín ngôi mộ sau khi ghi chép về nó", Antonia Moropoulou, kiến trúc sư tại Đại học Công nghệ Quốc gia Athens, người giám sát dự án tôn tạo, cho biết (Theo Vn.Express).
  Sự kiện này đã thu hút được sự quan tâm sát sao của những người theo đạo trên thế giới và cả những nhà khảo cổ học.
  Trần Thanh (T/h)

  http://www.baomoi.com/mo-chua-jesus-lan-dau-tien-duoc-khai-mo/c/20694677.epi

Phát hiện 'đáng kinh ngạc' trong lần đầu tiên mở hầm mộ Chúa Jesus sau nhiều thế kỷ

Tin Nhanh 10 liên quan
Lần đầu tiên kể từ năm 1555, phiến đá cẩm thạch che phía trên nơi được tin là mộ Chúa Jesus đã được các chuyên gia dỡ ra.
Phat hien 'dang kinh ngac' trong lan dau tien mo ham mo Chua Jesus sau nhieu the ky - Anh 1
Nhóm phục chế tiến hành dỡ phiến đá cẩm thạch đậy phía trên nơi được tin là đặt thi hài Chúa Jesus (ảnh: Nationa Geographic/AP)
Vào ngày 26/10, Các chuyên gia Hy Lạp đã dỡ phiến đá cẩm thạch che ở phía trên nơi được tin là mộ Đức Chúa từ năm 1555 tại nhà thờ Mộ Thánh ở Jerusalem, Israel. Trước đó, nhiều nhà sử học cho rằng ngôi mộ đã bị phá hủy từ rất lâu về trước và không còn tồn tại.
Tuy nhiên, khi phiến đá che phần mộ được lật lên, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ khi phát hiện thêm một khối lượng vật liệu bên dưới, trong đó có bề mặt bằng đá màu be xám. Fredrik Hiebert - nhà khảo cổ thuộc Hiệp hội Địa lý quốc gia, thành viên dự án phục chế, tin tưởng rằng phiến đá này có niên đại từ thế kỷ 12.
“Những gì được tìm thấy thật đáng kinh ngạc. Không thể tin được…đó là phiến đá nguyên bản nơi đặt thi hài của Chúa,” ông Hiebert cho biết phiến đá này đã không được di chuyển từ năm 1550.
Hồi tháng 3, cộng đồng nhà thờ Mộ Thánh đồng ý phục chế công trình bao quanh và che lấy phần mộ Đức Chúa mang tên Edicule và dự kiến hoàn thành vào mùa xuân năm 2017. Việc lật mở phiến đá cho phép các nhà nghiên cứu tìm hiểu bề mặt nguyên bản của hầm mộ Chúa Jesus, nơi được coi là thiêng liêng nhất trong Cơ Đốc giáo.
Theo Kinh thánh, thi hài Chúa Jesus được đặt trên chiếc giá hay còn gọi là “giường chôn” chìa ra từ bên hông hang động đá vôi sau khi ngài bị quân La Mã hành hình vào năm 30 hoặc 33. Theo truyền thuyết, Chúa Jesus đã hồi sinh sau khi chết. Ba ngày sau lễ tang, những người phụ nữ đến xức dầu thơm cho thi hài Chúa Jesus cho biết ngài đã không còn ở hầm mộ nữa.
Vân Hồng (theo ABC)

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen