dinsdag 25 oktober 2016

Việt Nam : Cách chức ngay những cán bộ thu lại tiền hỗ trợ lũ lụt của dân

Cách chức ngay những cán bộ thu lại tiền hỗ trợ lũ lụt của dân

25/10/2016 13:52

(NLĐO)- Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình bày tỏ bức xúc trước thông tin cán bộ thôn tự ý "truy thu" lại số tiền hỗ trợ lũ lụt của dân mà không thực hiện đúng chủ trương đề ra.

Chiều 25-10, trả lời về vụ việc cán bộ thôn tự ý "truy thu" tiền hỗ trợ của dân sau lũ mà Báo Người Lao Động đã có bài phản ánh vào sáng cùng ngày, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết tỉnh vừa nhận được phản ánh của người dân thông qua báo chí và đang khẩn trương kiểm tra sự việc này. "Nếu đúng thật sự xảy ra sự việc thu lại tiền các đoàn từ thiện cứu trợ của người dân như vậy thì cách chức ngay những cán bộ này chứ không nói gì nữa hết”, ông Hoài nhấn mạnh.
Bà Lê Thị Nuôi bị thôn thu lại tiền
Bà Lê Thị Nuôi bị thôn thu lại tiền
Còn ông Phạm Quang Long - Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn cho biết đã nắm bắt được sự việc trên và đã có chỉ đạo khẩn tới lãnh đạo xã Quảng Trung yêu cầu phải chấn chỉnh và phải trả lại toàn bộ số tiền cứu trợ đã truy thu này.
"Việc làm này của các cán bộ thôn Trung Thôn là tự phát. Các cán bộ thôn nhận thấy các hộ này được nhận tiền ủng hộ nhiều lần. Việc thu hồi này để điều tiết trong nội bộ thôn" - ông Long nói.
Ngoài ra, ông Long cho biết thêm sau khi xảy ra sự việc, ông đã trực tiếp gọi điện cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn trên địa bàn để chấn chỉnh và nhắc nhở và yêu cầu các thôn từ nay về sau tuyệt đối không có việc thu lại tiền cứu trợ mà các đoàn từ thiện trao cho người dân.
Người dân thôn Trung Thôn bức xúc khi thôn thu lại tiền hỗ trợ lũ lụt
Người dân thôn Trung Thôn bức xúc khi thôn thu lại tiền hỗ trợ lũ lụt
Theo lãnh đạo thị xã Ba Đồn, sau trận lũ lịch sử vào trung tuần tháng 10 vừa qua có rất nhiều đoàn từ thiện trong cả nước về Quảng Bình nói chung và thị xã Ba Đồn nói riêng để ủng hộ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần giúp bà con vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. "Về việc làm của cán bộ thôn Trung Thôn, UBND Thị xã Ba Đồn yêu cầu trước mắt là trả lại tiền cho người dân. Sau đó các cán bộ này phải có báo cáo cụ thể và UBND thị xã sẽ có hướng xử lý sau" - ông Long nói tiếp.
Như Báo Người Lao Động online đã thông tin, người dân thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn) phản ánh việc họ được nhiều đoàn từ thiện trong cả nước đến tận nhà trao tiền, quà hỗ trợ sau lũ lịch sử. Vào ngày 22-10, có một đoàn từ thiện ở TP HCM ra trao khoảng 40 suất quà cho nhiều hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cùng một phần quà hỗ trợ. Tuy nhiên, khi đoàn cứu trợ vừa rời khỏi thì lãnh đạo thôn Trung Thôn đã tự ý cắt cử nhiều cán bộ đến tận nhà thu lại 400/500 ngàn đồng mà người dân được hưởng với lý do là để "chia đều" cho toàn bộ người dân.

M. Tuấn

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/cach-chuc-ngay-nhung-can-bo-thu-lai-tien-ho-tro-lu-lut-cua-dan-20161025135247563.htm

Đoàn cứu trợ ra khỏi nhà dân, thôn đến thu lại tiền hỗ trợ

25/10/2016 09:27

(NLĐO)- Chính quyền cho biết thu lại 400/500 ngàn đồng số tiền cứu trợ là để lấy mặt bằng toàn bộ, sau đó cân bằng mặt hàng rồi lập danh sách chia đều cho dân chứ không bỏ túi riêng.

Trong những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân, đến thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) để trao quà ủng hộ, giúp đỡ nhằm chia sẻ những mất mát, khó khăn với người dân vùng lũ Quảng Bình bị thiệt hại nặng sau trận lũ lịch sử vừa rồi, nhưng khi đoàn cứu trợ vừa rời khỏi thôn là cán bộ thôn đến từng nhà để thu lại phần lớn số tiền mà người dân vừa nhận từ đoàn cứu trợ.

Bà Lê Thị Nuôi khi nhận được 500 ngàn đồng tiền cứu trợ sau lũ thì bị thôn thu lại
Bà Lê Thị Nuôi khi nhận được 500 ngàn đồng tiền cứu trợ sau lũ thì bị thôn thu lại
Bà Lê Thị Liệu (87 tuổi, ở thôn Trung Thôn) cho biết vào ngày 22-10, có một đoàn cứu trợ người miền Nam đến trao quà cho nhiều bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn trong đó có gia đình bà nhưng khi đoàn từ thiện rời đi thì cán bộ thôn đã đến thu lại tiền. "Đoàn từ thiện đó họ thấy cụ nghèo khổ, tài sản trôi hết nên họ hỗ trợ cho cụ cái phong bì 500 ngàn đồng. Cụ chưa kịp vui mừng thì có ông Bí thư Chi bộ thôn đến thu lại 400 ngàn đồng", bà Liệu bộc bạch.
Nhiều người dân thôn Trung Sơn rất bất bình trước việc làm của cán bộ thôn khi thu lại tiền hỗ trợ
Nhiều người dân thôn Trung Sơn rất bất bình trước việc làm của cán bộ thôn khi thu lại tiền hỗ trợ
Cách nhà bà Liệu không xa là hộ gia đình bà Lê Thị Nuôi (75 tuổi), bà bị tâm thần, câm điếc bẩm sinh từ nhỏ, khi nước lũ dâng lên nhà bà bị ngập tới nóc, mọi tài sản đều cuốn trôi theo dòng nước. Cũng trong ngày 22-10, khi đoàn cứu trợ đến gia đình bà trao quà và hỗ trợ cho gia đình 500 ngàn thì cán bộ thôn đến yêu cầu thu lại tiền hỗ trợ tuy nhiên bị gia đình phản đối. Anh Lê Vũ Thành (con trai bà Nuôi) cho biết gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương. "Cán bộ thôn đến đòi lấy lại toàn bộ số tiền để chia đều nhưng tôi thấy việc cắt lại tiền là vô lý nên tôi nhất quyết không cho lấy lại nhưng ông phó thôn bảo nếu không nộp thì những đợt cứu trợ sau gia đình tôi sẽ không có phần nữa”, anh Thành bức xúc nói.
Không chỉ 2 hộ dân trên mà tại thôn Trung Thôn còn nhiều trường hợp khác khi đoàn cứu trợ hỗ trợ 500 ngàn đồng như hộ gia đình bà Nguyễn Thị Quyên (90 tuổi), Phạm Thị Duyền (86 tuổi)... bị thôn thu lại 400 ngàn với mục đích "chia đều" số tiền cho toàn bộ người dân.

Ông Lê Văn Luận - Phó thôn Trung Thôn(bên trái) trần tình vụ việc thu lại tiền hỗ trợ của dân
Ông Lê Văn Luận - Phó thôn Trung Thôn(bên trái) trần tình vụ việc thu lại tiền hỗ trợ của dân
Ông Lê Văn Luận, Phó thôn Trung Thôn cho biết tính đến ngày 24-10 đã có 16 đoàn từ thiện từ khắp nơi đến đây trao quà ủng hộ người dân. Ông Luận thừa nhận có việc thu lại của dân mỗi hộ 400 nghìn đồng. Tuy nhiên, ông cho rằng việc làm này với mục đích là vì dân. "Chúng tôi thu lại 400/500 ngàn đồng số tiền cứu trợ là để lấy mặt bằng toàn bộ, sau đó cân bằng mặt hàng rồi lập danh sách chia đều cho dân chứ chúng tôi không bỏ túi riêng”, ông Luận khẳng định.
Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Nhân Tố, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Trung cho biết đã nhận được thông tin sự việc trên và sẽ chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh để thu hồi toàn bộ số tiền để trả lại cho người dân. "Cảm ơn anh em đã phản ánh kịp thời, hôm qua chúng tôi có nghe thông tin nên xã đã triển khai cuộc họp khẩn cấp yêu cầu các thôn báo cáo sự việc nhưng thôn bảo là không có. Hôm nay tôi cử cán bộ xác minh xem thế nào rồi xử lý nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm và thu hồi lại tiền trả cho người dân", ông Tố khẳng định.
M.Tuấn

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/doan-cuu-tro-ra-khoi-nha-dan-thon-den-thu-lai-tien-ho-tro-20161025092837391.htm 
 

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen