woensdag 26 oktober 2016

Vatican : Không được rải tro sau khi hỏa táng

Vatican: Không được rải tro sau khi hỏa táng


(Hình minh họa: Wikipedia.org)
VATICAN CITY (AP) – Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Ba công bố các hướng dẫn mới về việc hỏa táng cho giáo dân Công Giáo, nói rằng tro cốt không được rải tung, chia ra hoặc giữ ở nhà, mà phải được giữ tại một nơi thiêng liêng, có được sự chấp thuận của giáo hội.
Các hướng dẫn này được đưa ra đúng vào ngày Lễ Halloween và Ngày Lễ Các Linh Hồn (All Souls Day) hôm 2 Tháng Mười Một, cũng là ngày mà giáo dân thường tưởng nhớ và cầu nguyện cho người đã khuất.
Trong phần lớn 2,000 năm lịch sử, Giáo Hội Công Giáo chỉ cho phép chôn cất, nói rằng đây là cách tốt nhất để bày tỏ sự ước muốn phục sinh.
Tuy nhiên, vào năm 1963, giáo hội chính thức cho phép hỏa táng miễn là điều này không nhằm chứng tỏ sự không tin tưởng vào phục sinh.
Các văn kiện mới của giáo hội vẫn nói rằng chôn cất là hình thức tốt nhất, và vẫn gọi việc hỏa táng là hình thức “hủy hoại tàn bạo” thi thể người chết.
Nhưng các văn kiện này cũng đưa ra các hướng dẫn về việc giữ tro cốt cho những giáo dân Công Giáo ngày càng lựa chọn hình thức hỏa táng nhiều hơn vì lý do kinh tế, môi sinh hay những lý do khác.
Giáo hội cho hay phải đưa ra các hướng dẫn này để chống lại các ý tưởng gọi là của “Thời Ðại Mới” theo đó coi cái chết là “sự hòa nhập cùng với Mẹ Thiên Nhiên và vũ trụ” hay là sự giải thoát khỏi sự tù túng trong cơ thể.
Tòa Thánh Vatican nói rằng tro cốt và các mảnh xương không được giữ ở nhà, vì điều này sẽ không giúp cho cả cộng đồng có thể tưởng nhớ đến người đã khuất. Thay vào đó, tòa thánh cho hay các giới chức trách nhiệm sẽ chọn một nơi linh thiêng, như nghĩa trang hay khu vực trong nhà thờ, để giữ các tro cốt này.
Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 25 tháng 10 năm 2016
Chỉ trong những trường hợp thật đặc biệt, các giám mục mới có thể cho phép tro cốt được giữ ở nhà.
Tuy nhiên, tòa thánh không nói rõ đó là những trường hợp nào. Tòa thánh cũng cho hay người trong gia đình không được chia nhau giữ các phần tro cốt và cũng không được đem ra rải xuống đất, trên không hoặc dưới biển. (V.Giang)

http://www.nguoi-viet.com/the-gioi/vatican-khong-duoc-rai-tro/

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen