zaterdag 22 oktober 2016

9 chúa nhà Nguyễn cùng an giấc nghìn thu ở một xã : Xã Hương Thọ (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế)

Chủ nhật, 23/10/2016 | 08:19 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 23/10/2016 | 08:19 GMT+7

9 chúa nhà Nguyễn cùng an giấc nghìn thu ở một xã

Xã Hương Thọ (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) là nơi được người xưa chọn đặt lăng của 9 chúa Nguyễn và 2 vị vua triều Nguyễn.
Xã Hương Thọ là một xã miền núi ở đầu nguồn sông Hương của thị xã Hương Trà, cách thành phố Huế 12km.
Vùng đất này có diện tích khoảng 47,08 km2, là nơi hợp long của hai dòng Tả Trạch và Hữu Trạch của dòng sông Hương. 
 
Lăng Trường Cơ của Thái Tổ Gia Dụ Hoàng Đế Nguyễn Hoàng (1525-1613), nằm tại trung tâm thôn La Khê.
Lăng cách bờ sông Hương chừng 300 m, xoay mặt về hướng chính bắc.
 
Lăng Trường Diễn của Hy Tôn Hiếu Văn Hoàng Đế - Nguyễn Phúc Nguyên (1563-1635), nằm ở thôn Hải Cát.
Lăng ở phía tả ngạn sông Hương, cách bờ sông khoảng 350m, xoay về phía nam. 
 
Lăng Trường Diên của Thần Tôn Hiếu Chiêu Hoàng Đế Nguyễn Phúc Lan (1601-1648), nằm ở thôn La Khê Trẹm.
Lăng nằm gần phía dòng Hữu Trạch của sông Hương, cách bờ sông khoảng 300 m, xoay mặt về hướng bắc. Hiện lăng Trường Diên xuống cấp nghiêm trọng, bờ thành ngoài bị vỡ, bên trong cây cỏ mọc um tùm. 
 
Lăng Trường Hưng của Thái Tôn Hiếu Triết Hoàng Đế Nguyễn Phúc Tần (1620-1687), dân gian quen gọi là lăng Chín Chậu, nằm ở thôn Hải Cát.
Lăng ở tả ngạn sông Hương, cách bờ sông khoảng 800 m, xoay mặt về hướng đông bắc. 
 
Lăng Trường Mậu của Anh Tôn Hiếu Nghĩa Hoàng Đế Nguyễn Phúc Thái (1650-1691), nằm ở thôn Kim Ngọc.
Lăng ở phía tả ngạn dòng Tả Trạch, cách bờ sông chừng 1,5 km, trên một quả đồi cao, xoay mặt về hướng bắc, trước mặt lăng có hồ rộng. 
 
Lăng Trường Thanh của Hiển Tôn Hiếu Minh Hoàng đế Nguyễn Phúc Chu (1675-1725), nằm ở thôn Kim Ngọc.
Lăng ở tả ngạn dòng Tả Trạch, cách bờ sông 800 m,  xoay mặt về hướng đông nam, trước mặt là đồng ruộng. 
 
Lăng Trường Phong của Túc Tôn Hiếu Ninh Hoàng Đế Nguyễn Phúc Chú (Thụ) (1697-1738), nằm ở thôn Định Môn.
Lăng ở bên cạnh khe Trường Phong, cách bờ sông Hương gần 2 km, xoay mặt về hướng chính bắc.
 
Lăng Trường Thái của Thế Tôn Hiếu Vũ Hoàng Đế Nguyễn Phúc Khoát (1714-1765), nằm ở thôn La Khê.
Lăng ở núi La Khê, xoay về hướng chính bắc, trước mặt là đồng ruộng. 
 
Lăng Trường Thiệu của Duệ Tôn Hiếu Định Hoàng Đế Nguyễn Phúc Thuần (1754-1777), ở thôn La Khê.
Lăng ở tả ngạn dòng Tả Trạch, cách bờ sông chừng 400 m, gần lăng Trường Cơ. 
 
Ngoài 9 lăng chúa Nguyễn, tại xã Hương Thọ còn có lăng vua Minh Mạng nằm ở thôn La Khê; lăng vua Gia Long nằm ở thôn Định Môn.
TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cho biết, về quy mô và kiểu thức xây dựng, hệ thống lăng mộ các chúa Nguyễn đều tương tự như nhau. Mỗi lăng mộ đều có hai vòng thành hình chữ nhật bao bọc, vòng ngoài xây bằng đá bazan nhưng phần mũ thành xây bằng gạch vồ, vòng trong xây hoàn toàn bằng gạch. Chiều cao của các vòng thành tương ứng đều như nhau.
Phần mộ của các Chúa đều xây thấp, phẳng với 2 tầng, xây theo lối giật cấp. Trước mộ có hương án, sau cổng có bình phong trang trí long mã và rồng. Sau lưng mộ cũng có bình phong trang trí rồng cùng kiểu, ghép nổi mành sành sứ hoặc đắp nổi vôi vữa.
 

Võ Thạnh
 
http://vnexpress.net/photo/thoi-su/9-chua-nha-nguyen-cung-an-giac-nghin-thu-o-mot-xa-3484250.html

Nơi an giấc nghìn thu của vị vua sáng lập triều Nguyễn

Tọa lạc tại xã Hương Thọ (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế), quần thể lăng vua Gia Long được cho có vị trí phong thủy đẹp nhất trong những lăng vua triều Nguyễn.
Lăng Gia Long hay Thiên Thọ Lăng, là lăng mộ của Gia Long hoàng đế (1762-1820), vị vua sáng lập nên triều Nguyễn. Lăng được xây dựng từ năm 1814 và đến năm 1820 mới hoàn tất. 
Sử cũ cho hay, thầy địa lý Lê Duy Thanh (con trai nhà bác học Lê Quý Đôn) là người tìm được thế đất này, nơi mà theo ông "đã tập trung được mọi ảnh hưởng tốt lành tỏa ra từ nhiều núi đồi bao quanh".
 
Nằm bên phải khu lăng mộ vua Gia Long là Minh Thành điện. Hai bên Minh Thành điện là hai dãy nhà Đông - Tây phối điện được lợp bằng ngói lưu ly. Hiện nay, hai dãy nhà này được dùng làm nơi nghỉ ngơi của tổ bảo vệ lăng vua Gia Long.
 
Khu vực tẩm điện Minh Thành là nơi thờ Hoàng đế Gia Long và Thừa Thiên Cao Hoàng hậu. Bên trong điện Minh Thành, ngày trước có thờ nhiều kỷ vật gắn bó với cuộc đời chinh chiến của vua Gia Long như cân đai, mũ, yên ngựa.
 
Lăng tẩm nhà vua nằm trên một quả đồi bằng phẳng rộng lớn. Trước có ngọn Đại Thiên Thọ án ngữ, sau có 7 ngọn núi làm hậu chẩm. Bên trái và bên phải, mỗi bên có 14 ngọn núi là "Tả thanh long" và "Hữu bạch hổ". Tổng thể lăng chia làm 3 khu vực.
 
Mộ phần vua Gia Long và Thừa Thiên Cao Hoàng hậu được bao bọc bởi hệ thống bửu thành. 
 
Trước khu vực lăng mộ có sân chầu. Hai bên sân chầu là tượng các vị quan cùng với chiến mã, voi được khắc tinh xảo bằng đá. Đây là đặc trưng của lăng mộ vua triều Nguyễn, lăng mộ nào của vua triều Nguyễn cũng có tượng đá chân dung bá quan văn võ.
 
Phần mộ của vua Gia Long và Thừa Thiên Cao Hoàng hậu nằm chính giữa bên trong của bửu thành. Hai ngôi mộ được làm bằng đá, dạng thạch thất, được song táng theo quan niệm "Càn Khôn hiệp đức", một hình ảnh đẹp của hạnh phúc và thủy chung.
 
Khu lăng mộ vua Gia Long là một quần sơn với 42 đồi núi lớn nhỏ có tên gọi riêng, trong đó Đại Thiên Thọ là ngọn lớn nhất được chọn làm tiền án của lăng.
Quần thể lăng vua Gia Long được quy hoạch trong diện tích rộng hơn 28 km2, tạo thành một cảnh quan hùng tráng chạy dài từ chân dãy Trường Sơn đến bờ Tả Trạch - một hợp lưu của Hương Giang.
 
Bên phải Minh Thành điện là Gia Thành điện. Đây là nơi thờ tự Thuận Thiên Cao Hoàng hậu, mẹ vua Minh Mạng. Kiến trúc của Gia Thành điện có nét tương đồng với Minh Thành điện.
 
Lăng Thiên Thọ Hữu có khung cảnh rất thơ mộng với hệ thống rừng thông già vây quanh, hồ sen án ngữ phía trước. Đây là mộ phần của Thuận Thiên Cao Hoàng hậu. Bà và Thừa Thiên Cao Hoàng là hai người phụ nữ đồng cam cộng khổ với vua Gia Long từ những ngày đầu khởi nghiệp.
 

Võ Thạnh
 
http://vnexpress.net/photo/thoi-su/noi-an-giac-nghin-thu-cua-vi-vua-sang-lap-trieu-nguyen-3478132.html?utm_source=detail&utm_medium=box_recommend&utm_campaign=boxtracking

Gần 36 tỷ đồng trùng tu nơi thờ chúa Nguyễn Kim

Triệu Tổ Miếu là một trong năm miếu thờ quan trọng của triều Nguyễn được xây dựng sớm nhất trong Hoàng Thành Huế.

Chiều 15/9, tại Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã khánh thành công trình Triệu Tổ Miếu. Đây là nơi thờ ngài Triệu Tổ Tĩnh Hoàng đế Nguyễn Kim – Tổ của 9 đời chúa Nguyễn và các đời Hoàng đế triều Nguyễn sau này.
gan-36-ty-dong-trung-tu-noi-tho-chua-nguyen-kim
Di tích Triệu Tổ Miếu nơi thờ chúa Nguyễn Kim một trong những miếu thờ quan trọng của Triều Nguyễn. Ảnh: Võ Thạnh.
Dự án bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Tổ Miếu được khởi công ngày 10/6/2014, với kinh phí 35,6 tỷ đồng (bao gồm cả phần tài trợ 700.000 USD từ Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Mỹ).
gan-36-ty-dong-trung-tu-noi-tho-chua-nguyen-kim-1
Bên trong Triệu Tổ Miếu vẫn lưu giữ được nhiều áng thờ các chúa Nguyễn xưa. Ảnh: Võ Thạnh.
Triệu Tổ Miếu được xây dựng năm Gia Long thứ 3 (1804), nằm bên trong Hoàng Thành. Khuôn viên khu miếu hình chữ nhật. Đây là một trong 5 miếu thờ quan trọng của triều Nguyễn. Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, công trình đã trải qua hơn 200 năm tồn tại và rất ít được tu sửa. Lần trùng tu gần đây nhất cách đây đã hơn 30 năm. 
Võ Thạnh
http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/gan-36-ty-dong-trung-tu-noi-tho-chua-nguyen-kim-3468843.html?utm_source=detail&utm_medium=box_recommend&utm_campaign=boxtracking

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen