woensdag 19 oktober 2016

Đào được khối ngọc bích nặng 175 tấn trị giá 170 triệu USD ở Myanmar

Đào được khối ngọc bích nặng 175 tấn ở Myanmar


Tượng Phật bằng ngọc bích nặng 260 tấn, hiện thờ tại Chùa Phật Ngọc ở Thượng Hải, Trung Quốc (Hình: Wikimedia/Dennis Jarvis)
RANGOON, Myanmar (NV) – Một khối ngọc bích nặng 175 tấn, chiều dọc 18 ft, chiều ngang  9 ft, được thợ mỏ đào được ở Myanmar.
Theo báo International Business Times, khối ngọc được trưng bày cho công chúng đến xem lần đầu tiên hồi Tháng Tám, mặc dù được khám phá cách đây 10 năm.
Trị giá sơ khởi của khối đá quí được ước lượng vào khoảng tương đương với $170 triệu.
Ông Sao Min, 44 tuổi, người trong nhóm thợ mỏ tìm thấy khối đá tại một mỏ nằm ở nơi xa xôi ở tiểu bang Kachin, nói: “Chúng tôi tưởng trúng số độc đắc nhưng thật ra khối đá này là thuộc tài sản quốc gia.”
Khối ngọc bích này còn kém khối đá đào được trước đây mà nay được tạc thành pho tượng Phật thờ tại Chùa Phật Ngọc ở Thượng Hải, Trung Quốc, nặng 260 tấn.
Myanmar là nước sản xuất nhiều đá quí có phẩm chất tốt nhất toàn cầu, chiếm hết 50% tổng sản lượng quốc nội.
Mời độc giả xem video: Các nhà lập pháp Nhật thăm đền Yasukuni

Khối ngọc bích này sẽ được chở sang Trung Quốc, thị trường tiêu thụ đá quí lớn nhất thế giới, nơi sẽ cắt thành từng phần nhỏ để làm nữ trang và tạc tượng.
Mặc dù ngọc bích góp phần quan trọng trong nền kinh tế Myanmar nhưng việc khai thác vẫn còn được xem là nguy hiểm và thiếu quản lý về an toàn.
Hồi năm 2015, hơn 100 người thiệt mạng khi xảy ra vụ đất chuồi ở Kachin, một tiểu bang hầm mỏ, nơi khối đá quí khổng lồ này được tìm thấy. (TP)

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen