dinsdag 18 oktober 2016

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiết lộ ông ngoại ông là người Hoa và nói "chỉ có... Trung Quốc mới giúp chúng tôi". + tư lệnh hòa giải? + Philippines không cắt liên minh quân sự

Tổng thống Philippines ca ngợi quan hệ với Bắc Kinh

  • 17 tháng 10 2016
Tổng thống Philippines Rodrigo DuterteImage copyright Reuters
Image caption Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ thăm Trung Quốc từ 18-21/10
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiết lộ ông ngoại ông là người Hoa và nói "chỉ có Trung Quốc mới giúp chúng tôi".
Những chi tiết nói trên được nêu ra trong cuộc phỏng vấn độc quyền của ông Duterte dành cho Tân Hoa Xã, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, trước thềm chuyến thăm chính thức nước này (18-21/10).
Quan hệ giữa hai nước Philippines và Trung Quốc được ông tổng thống mô tả là "láng giềng hữu nghị", và ông hết lời ca ngợi Trung Quốc.
Theo ông Duterte, người dân Trung Hoa cần cù và chính phủ thì sáng suốt.
"Trung Quốc đã giành được sự kính trọng của cộng đồng quốc tế một cách hết sức xứng đáng."
Ông Rodrigo Duterte nói Trung Quốc "là nước lớn, hào phóng", trong khi thực hiện công cuộc phát triển của mình không quên giúp đỡ các nước nghèo và lạc hậu như ở châu Phi và Đông Nam Á.
Ông nói Philippines cần giữ quan hệ thân thiết và học hỏi kinh nghiệm thành công của Trung Quốc, nhất là khi toàn cầu khủng hoảng nhưng kinh tế và thương mại của Trung Quốc vẫn phát triển tốt đẹp.

Đàm phán Biển Đông

Hai tổng thống Barack Obama và Rodrigo DuterteImage copyright EPA
Image caption Ông Duterte từng rất nặng lời với ông Obama
Đề cập tới chủ đề Biển Đông, ông Duterte nói lập trường của Manila là đàm phán thay vì đối đầu.
"Chiến tranh không phải là giải pháp."
Ông nhấn mạnh cần thảo luận nhiều hơn trên tinh thần hữu nghị, hợp tác kinh tế thương mại và nói ông sẵn sàng cộng tác với Trung Quốc để phát triển vùng biển mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.
Tổng thống Duterte cũng nói rõ rằng ông phản đối sự can thiệp của các nước khác vào Biển Đông:
"Tôi không muốn các nước khác tham gia vào đàm phán mà chỉ muốn nói chuyện trực tiếp với Trung Quốc."
Không rõ ông tổng thống nói tới tranh chấp Biển Đông nói chung hay chỉ những vùng Manila tranh chấp với Bắc Kinh.

'Chỉ có Trung Quốc giúp'

Tổng thống Duterte cảm ơn Trung Quốc về sự trợ giúp dành cho Philippines trong chiến dịch bài trừ ma túy mà ông khởi xướng.
Hoa Kỳ và các nước phương Tây đã chỉ trích Duterte vì thanh trừng các nghi phạm ma túy mà không qua tiến trình luật pháp. Tới nay đã hàng nghìn người bị hạ sát kiểu này.
Rodrigo Duterte nói không như các nước phương Tây, Trung Quốc "không chỉ ủng hộ chính sách chống ma túy của Philippines mà còn hỗ trợ một cách thiết thực thông qua việc giúp xây dựng trung tâm cai nghiện".
"Một số nước chỉ biết chỉ trích chúng tôi vì biết là chúng tôi không có tiền nên không muốn giúp chúng tôi. Người Trung Quốc thì khác, họ lẳng lặng giúp xây dựng trung tâm cai nghiện một cách chân thành."
Trong chuyến đi lần này, ông Duterte nói ông sẽ yêu cầu Trung Quốc cho vay ưu đãi để phát triển hạ tầng, nhất là đường sắt.
Hiện tại có khoảng 2 triệu người gốc Hoa đang sinh sống ở Philippines, và ông Duterte nói rằng "Trung Quốc giúp Philippines cũng là giúp anh em người Hoa của mình".

http://www.bbc.com/vietnamese/world-37681222

Duterte ở Trung Quốc: Lãnh đạo Philippines là tư lệnh hòa giải?

  • 1 giờ trước
Tổng thống Rodrigo Duterte nói về bước ngoặt trong quan hệ với Trung QuốcImage copyright Reuters
Image caption Tổng thống Rodrigo Duterte nói về bước ngoặt trong quan hệ với Trung Quốc
Điều gì đã xảy ra với ứng cử viên tổng thống mạnh miệng, người sáu tháng trước còn nói đích thân ông sẽ chiếm lại đảo ở Trường Sa từ Trung Quốc, sẽ cưỡi mô-tô nước ra biển để cắm cờ Philippines lên bãi ngầm có tranh chấp?
Và những gì đã xảy ra với tham mưu trưởng ác khẩu của nước đồng minh quan trọng của Mỹ, người chỉ tháng trước gọi người tương nhiệm phía Mỹ là "con của gái điếm"?
Trước chuyến thăm Trung Quốc vào tuần này, Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines đã uốn lưỡi bảy lần và chuẩn bị lời hay ‎ý đẹp. Ông đã nói về một bước ngoặt quan trọng trong quan hệ với Trung Quốc, hứa hẹn nhẹ lời và ca ngợi của Trung Quốc có chính sách vững chắc cả về đối nội lẫn đối ngoại.
Ông Duterte từ bỏ kế hoạch ra bãi ngầm có tranh chấp, thay vào đó ông nói với Tân Hoa Xã của Trung Quốc rằng: "Chẳng ích lợi gì để có chiến tranh. Tranh giành biển mà để làm gì... Chúng ta muốn nói về tình bạn, chúng ta muốn nói về hợp tác, và trước hết là nói về kinh doanh. Chiến tranh sẽ chẳng đưa ta tới đâu cả".
Sự chuyển hướng của "tổng tư lệnh hòa giải" lại càng đáng chú ‎ý trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước dường như chạm đáy chỉ ba tháng trước đây, khi Philippines giành thắng lợi trong vụ kiện Trung Quốc ở Biển Đông, làm tổn hại lớn với uy tín của Trung Quốc như một cường quốc sẵn lòng tôn trọng luật pháp quốc tế.
Vậy tại sao Tổng thống Philippines, người có tiếng là thẳng thắn, bất ngờ quyết định rằng khi đương đầu với Trung Quốc vào lúc này thì sự thận trọng tốt hơn là dũng cảm?
Tất cả đều là tính toán về tiền bạc.
Bắc Kinh đã hạn chế Manila trong các lợi ích kinh tế trong bốn nămImage copyright AFP
Image caption Bắc Kinh đã hạn chế Manila trong các lợi ích kinh tế trong bốn năm
Sự thật đơn giản là phán quyết chiến thắng rõ ràng trước Trung Quốc, vốn được đưa ra ngay sau khi ông Duterte nhậm chức, đã tạo cơ hội cho một cách tiếp cận mới.
Trung Quốc không thể không đếm xỉa gì tới phán quyết thắng lợi đó. Và trong khi trong gần bốn năm kể từ khi Philippines bắt đầu vụ kiện, họ đã phải trả giá về kinh tế vì Bắc Kinh đã không để Manila hưởng lợi gì từ tài sản của Trung Quốc.
Trung Quốc đã tích cực khuyến cáo du khách, các nhà đầu tư và các nhà nhập khẩu làm ăn với Philippines. Với lá bài pháp lý ở trong túi, ông Duterte muốn sự ảm đạm về kinh tế kết thúc.
Ông thấy không có lý do gì Philippines không nên, giống như hầu hết các nước khác trong khu vực, tận hưởng tối đa các lợi ích từ sự phát triển của Trung Quốc trong khi cùng lúc dựa vào Hoa Kỳ về an ninh.
Vì vậy, tuần này ông Duterte đang ở thăm Trung Quốc với một phái đoàn doanh nghiệp hùng hậu, và khi ông gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào hôm thứ Năm, hai nhà lãnh đạo sẽ chủ trì việc ký kết các thỏa thuận về năng lượng, cơ sở hạ tầng và du lịch.
Và trong vườn quả có đầy những thứ dễ hái để ông Duterte tha hồ chọn. Bắc Kinh đã hứa sẽ tăng cường nhập khẩu chuối, dứa, xoài và quan trọng hơn là bỏ khuyến cáo du lịch từng cảnh báo khách du lịch Trung Quốc không đến thăm Philippines.
Đại sứ Trung Quốc tại Philippines, Triệu Giám Hoa, cho biết Philippines có thể mong đợi khách du lịch Trung Quốc tang tới một triệu vào cuối năm tới, mang về cho Manila doanh thu 1 tỷ USD. Hơn nữa, Trung Quốc đã hứa sẽ hậu thuẫn cho cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi của ông Duterte, và ông sẽ thăm các cơ quan thực thi pháp luật và các cơ sở cai nghiện trong chuyến thăm Trung Quốc của ông.

Thắng lợi chiến thuật

Vậy, phán quyết thắng lợi từ vụ kiện đối với Bãi Scarborough có ý nghĩa gì?
Trong tâm trí của ông Duterte, phán quyết này chẳng tốt hơn mà cũng chẳng tệ đi so với trước đây: đó là, với một chiến thắng pháp lý của Philippines trong khi Trung Quốc lại sở hữu đảo.
Ông tính toán rằng ông có thể giành chiến thắng với củ cà rốt tài chính ở Trung Quốc mỗi ngày nếu ông không hân hoan với lá bài pháp lý và rằng chơi lá bài đó vào lúc này không thay đổi được gì trên thực tế bởi nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama đang sắp hết và khó ở vào thế để thi hành nó.
Thậm chí ông Duterte còn nhắm tới một thắng lợi chiến thuật ở Bãi Scarborough như phần thưởng cho sự kiềm chế ngoại giao của ông. Ông đặt cược rằng nếu ông tới Trung Quốc và không mang theo mình tiếng nói của khu vực, của Mỹ và cộng đồng quốc tế sau vụ kiện của Manila, có nghĩa là ông cho Trung Quốc một cơ hội để làm việc thiện với việc lập luận rằng ngoại giao châu Á với sự vắng mặt của Mỹ có thể là một "thắng lợi chung" cho các nước tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.
Vì vậy, ông Duterte đã nói rằng trong chuyến thăm tuần này, ông sẽ yêu cầu Bắc Kinh cho phép ngư dân Philippines tiếp cận Bãi Scarborough, nơi lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc ngăn cản họ bấy lâu nay. Và Bắc Kinh đã nói rằng phía Trung Quốc rất quan tâm đến hợp tác về nghề cá.
Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp ông Duterte vào thứ NămImage copyright Reuters
Image caption Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp ông Duterte vào thứ Năm
Về ngắn hạn, khu vực này sẽ chịu dấu ấn của cách hành xử đáng chú ý của ông Duterte, nhưng về lâu dài, có nhiều rủi ro ở đây hơn cả đánh bắt cá và xuất khẩu trái cây. 5 ngàn tỉ USD thương mại toàn cầu đi qua Biển Đông mỗi năm, và đối với nhiều nhà quan sát thì các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực đã trở thành yếu tố cho một cuộc đua qui mô hơn giữa các siêu cường là Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Ông Duterte tự thừa nhận rằng tại một thời điểm nào đó thì giải quyết các vấn đề với Trung Quốc trở thành việc không thể tránh khỏi.
"Chúng ta sẽ không đao to búa lớn ... nhưng sẽ đến lúc chúng ta phải tính toán thế nào đó về việc này."
Chúng ta có thể ít nhiều biết phần nào về sự tính toán của ông Duterte khi ông ngừng tuyên bố rằng ông không thích người Mỹ, dừng nghi ngờ về giá trị của liên minh của đất nước mình với Mỹ và lại bắt đầu lẩm bẩm về chuyện sẽ dùng mô-tô nước để ra đảo có tranh chấp. Nhưng Trung Quốc sẽ sẵn sàng đối phó với ông. Bắc Kinh đã và đang chơi trò chơi dài hơi, hy vọng rằng màn ngoại giao vào tuần này sẽ bắt đầu một vòng tay quyến rũ mà cuối cùng nó sẽ làm suy yếu vai trò quan trọng của Philippines trong việc giữ gìn sức mạnh của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.
Cách bài binh bố trận là rất tốt, nhưng đây là ván bài của những người đầy tham vọng.

http://www.bbc.com/vietnamese/37695732

Tổng thống Duterte nói Philippines không cắt liên minh quân sự

  • 12 tháng 10 2016
Rodrigo DuterteImage copyright Reuters
Image caption Căng thẳng giữa Mỹ và Philippines gia tăng từ khi ông Duterte trở thành tổng thống
Tổng thống Rodrigo Duterte nói Philippines sẽ không chấm dứt liên minh với các nước khác, mặc dù ông có ngôn từ chống Mỹ.
Ông nói Manila sẽ "không phá vỡ, hay bãi bỏ các hiệp ước đã có".
Tuyên bố đưa ra vài ngày sau khi Manila loan báo sẽ tạm dừng tập trận hàng năm với Mỹ.
Quan hệ hai đồng minh đã lạnh nhạt trong mấy tháng qua.
Washington bày tỏ lo ngại về "cuộc chiến chống ma túy" của vị tân tổng thống, làm hơn 3.500 người chết trong vài tháng.
Ông Duterte lại có lời nói sỉ nhục Tổng thống Barack Obama.
Ông Duterte, người sẽ thăm Bắc Kinh tuần sau, trước đó nói Trung Quốc và Nga có thể là đối tác.
Trong diễn văn mới nhất, ông nhắc lại tập trận với Mỹ sẽ chấm dứt.
Nhưng ông cũng nói sẽ không hoàn toàn phá bỏ hiệp định tương trợ quốc phòng.
"Chúng tôi sẽ duy trì mọi liên minh quân sự vì họ nói chúng tôi cần để tự vệ," ông tuyên bố mà không giải thích "họ" là ai.

http://www.bbc.com/vietnamese/world-37634418

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen