zondag 9 oktober 2016

Boeing nói sẽ lên... Hỏa Tinh trước SpaceX

Boeing nói sẽ lên Hỏa Tinh trước SpaceX


Ông Dennis Muilenburg (trái), tổng giám đốc Boeing, đi cạnh cựu Thủ Tướng Anh David Cameron (giữa) và bộ trưởng quốc phòng Anh, tại hội chợ máy bay ở London. (Hình: Getty Images/Adrian Dennis)
CHICAGO, Illinois (NV) – Ông Dennis Muilenburg, tổng giám đốc Boeing, nói rằng công ty ông có kế hoạch đánh bại chương trình SpaceX của ông Elon Musk trong cuộc chạy đua lên Hỏa Tinh.
Theo CNN, trong một hội nghị tổ chức tại Chicago, ông Muilenburg nói: “Tôi tin chắc rằng người đầu tiên đặt chân lên Hỏa Tinh sẽ đến bằng một phi thuyền do Boeing chế tạo.”
Phát biểu của ông Muilenburg được đưa ra chỉ một tuần sau khi ông Musk trình bày kế hoạch định cư ở Hỏa Tinh.
Tổng giám đốc của SpaceX từng nói rằng ông muốn đưa người lên hành tinh này vào năm 2024, và phi thuyền của ông sẽ đáp xuống vào năm sau.
Không rõ ông Muilenberg tin rằng Boeing có thể lên Hỏa Tinh trước hay chỉ hy vọng là ông Musk sẽ đi trật mục tiêu.
Ông Musk, cũng là người điều hành công ty chế tạo xe hơi Tesla Motors, thừa nhận có lúc ông hơi quá lạc quan đối với kỳ hạn ông vạch ra.
Boeing đang phát triển một hỏa tiễn cho NASA mang tên Space Launch System, mà cơ quan không gian Hoa Kỳ dự tính sẽ dùng để lên Hỏa Tinh vào thập niên 2030.
Tuần trước, ông Musk nói rằng SpaceX vừa thí nghiệm thành công một động cơ hỏa tiễn mới mà công ty ông dự trù sẽ đưa người lên hành tinh đỏ nội trong 10 năm tới.
Ngoài Hỏa Tinh, ông Muilenberg cũng nói về những ý tưởng đầy tham vọng khác, như du hành với vận tốc siêu âm khiến người ta có thể đến “bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ trong vài giờ.”
Ông Muilenberg nói: “Trong 100 năm qua, con người từ chỗ đi bộ trên Trái Đất đến đi bộ trên Mặt Trăng. Nhưng khi tôi hướng về thế kỷ tới, tôi nghĩ cơ hội cho sự cách tân và thay đổi sẽ to lớn hơn nhiều.”
Cả Boeing lẫn SpaceX hiện đã chạy đua để trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa phi hành gia Hoa Kỳ lên không gian.
Cả hai đều đã có hợp đồng với NASA để đưa phi hành gia lên Trạm Không Gian Quốc Tế.
SpaceX có vẻ thắng thế hơn khi Boeing hồi Tháng Năm nói rằng họ dời ngày đưa chuyến bay có chở người lên không gian vào năm 2018 thay vì 2017.
Tuy vậy, công ty SpaceX bị một vố thảm bại khi một trong những hỏa tiễn của họ bị nổ tung ngay tại giàn phóng hôm 1 Tháng Chín.
SpaceX mặc dù đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến vụ nổ kinh hồn này nhưng vẫn có kế hoạch trở lại không gian sớm lắm là vào Tháng Mười Một. (TP)

http://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/boeing-noi-se-len-hoa-tinh-truoc-spacex/

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen