zaterdag 1 oktober 2016

Tổng thống Nam Hàn kêu gọi dân Bắc Hàn vượt biên

Tổng thống Nam Hàn kêu gọi dân Bắc Hàn vượt biên


Người Nam Hàn chuẩn bị bong bóng tuyên truyền, thả sang Bắc Hàn. (Hình: Chung Sung-Jun/Getty Images)
SEOUL, Nam Hàn (NV) – Tổng thống Nam Hàn, bà Park Geun-Hye, hôm Thứ Bảy kêu gọi dân Bắc Hàn hãy bỏ nước ra đi, chỉ một ngày sau khi một người lính đào thoát bằng cách đi bộ qua vùng biên giới dày đặc mìn bẫy giữa hai quốc gia.
Trong lời kêu gọi trực tiếp nhắm vào thành phần binh sĩ và dân chúng Bắc Hàn, bà Park mời gọi họ hãy đến sinh sống ở vùng đất tự do Nam Hàn.
“Chúng tôi biết rõ hoàn cảnh sống tệ hại của các bạn,” bà Park cho hay trong bài diễn văn đọc nhân ngày quân lực Nam Hàn.
“Các giá trị chung được công nhận như tự do, dân chủ, nhân quyền và an sinh là những quyền mà các bạn cũng phải được hưởng,” bà nói thêm.
“Chúng tôi sẽ mở rộng cửa để các bạn có thể tìm thấy hy vọng và đời sống mới. Xin hãy tới vùng đất tự do Nam Hàn bất cứ khi nào bạn muốn.” Lời kêu gọi được đưa ra một tháng sau khi phó đại sứ Bắc Hàn ở Anh đào thoát sang Nam Hàn, cho Seoul một chiến thắng lớn lao về mặt tuyên truyền vào lúc có tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
Bà Park nói rằng số người dân Bắc Hàn bỏ trốn vì tình trạng đói kém và đàn áp đang gia tăng mạnh mẽ và nay ngay cả thành phần cao cấp trung thành với chế độ Bình Nhưỡng cũng phải bỏ đi. (V.Giang)

http://www.nguoi-viet.com/the-gioi/nam-han-vuot-bien/

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen