zaterdag 1 oktober 2016

California sắp có hệ thống báo động sớm động đất + Nam California sẽ có động đất mạnh?

California sắp có hệ thống báo động sớm động đất


(Hình minh họa: scec.org)
SACRAMENTO, California (NV) – Hôm Thứ Năm, Thống Ðốc California Jerry Brown ký đạo luật phát triển một hệ thống báo động sớm khi sắp xảy ra động đất, theo tin của đài NBC BayArea.
Các giới chức phụ trách đối phó tình trạng khẩn cấp trong tiểu bang nói rằng, với đạo luật này, cư dân California sẽ khởi sự nhận được những thông tin báo động về các trận động đất cấp bách qua điện thoại di động, truyền thanh và truyền hình cùng các phương tiện thông tin khác trong một vài năm nữa khi tiểu bang hoàn thiện một hệ thống báo động sớm để cứu mạng con người.
Theo lời ông Mark Ghilarducci, giám đốc Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp thuộc Văn Phòng Thống Ðốc, ngân khoản phụ trội do đạo luật này cung cấp cộng với số tiền $10 triệu mà tiểu bang đã cung cấp trước đây giúp cho California nay sẵn sàng cho ra đời hệ thống báo động sớm, được gọi là ShakeAlert.
Hệ thống báo động sớm các trận địa chấn được thiết kế để phát hiện những cơn rung chuyển đi trước trận động đất, tính toán cường độ của nó, và báo động cho con người biết trước phút giây thiên tai ập tới.
Trong hiện tại, các nước như Mexico, Trung Quốc, và Nhật, đều đang sử dụng các hệ thống báo động sớm về động đất. Tại Hoa Kỳ, chỉ có California là tiến xa nhất trong nỗ lực thiết lập một hệ thống báo động sớm như thế. Các giới chức hy vọng rằng, rồi đây, hai tiểu bang Oregon và Washington nằm trên Vành Ðai Thái Bình Dương cũng sẽ nối gót California.

http://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/phat-trien-bao-dong-dong-dat/

Nam California sẽ có động đất mạnh?


Cảnh động đất ở San Francisco năm 1989. (Hình minh họa: Otto Greule Jr/Getty Images)
SACRAMENTO, California (NV) – Cơ quan phòng chống thiên tai của tiểu bang California mới đây đưa ra lời cảnh báo động đất cho vùng Nam California tiếp theo sau một loạt các trận động đất nhỏ hồi đầu tuần này trong khu vực Salton Sea.
Bản tin của hãng thông tấn UPI cho biết lời cảnh báo này có ảnh hưởng tới dân chúng sinh sống trong khu vực gồm các quận hạt Ventura, San Diego, San Bernardino, Riverside, Orange, Los Angeles, Kern và Imperial, nói rằng có khả năng xảy ra một trận động đất lớn từ nay tới ngày 4 Tháng Mười.
“California là nơi thường xuyên có động đất. Chúng ta phải luôn chuẩn bị và không để lâm vào tình trạng thờ ơ,” theo lời giám đốc cơ quan, ông Mark Ghilarducci.
Ông cho biết thêm rằng “mối đe dọa của lằn nứt San Andreas vẫn còn đó, do vậy đây là một cơ hội tốt để chúng ta xem xét lại các kế hoạch đối phó với tình trạng khẩn trương và học những phương cách cần thi hành trong trường hợp có động đất lớn xảy ra.”
Lời cảnh báo cũng được đưa ra chỉ vài tuần trước khi có cuộc thao dượt đối phó với động đất, dự trù diễn ra ngày 20 Tháng Mười.
Hội Ðồng Tiên Ðoán Ðộng Ðất California, một cơ quan cố vấn gồm các chuyên gia về động đất, sau khi phân tích các dữ kiện địa chấn, nói rằng sự kiện có hàng loạt trận động đất nhỏ xảy ra gần đây làm tăng khả năng có động đất lớn thêm 1%, tuy nhỏ nhưng cũng là điều dân chúng phải lưu ý. (V.Giang)

http://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/bao-dong-dong-dat-manh/

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen