zaterdag 3 september 2016

Việt Nam: Doanh nghiệp nhà nước tiếp tục... lỗ hàng chục ngàn tỉ đồng + Trường xây gần 15 tỷ đồng ở Ðà Nẵng mới sử dụng đã... nứt

Việt Nam: Doanh nghiệp nhà nước tiếp tục lỗ hàng chục ngàn tỉ đồng


Nhà máy Xơ-Sợi polyester Ðình Vũ ở Hải Phòng của PVN đã ngốn 7,.000 tỉ và nếu không đóng cửa thì thiệt hại sẽ tăng thêm nhiều ngàn tỉ nữa. (Hình: TBKTSG)
HÀ NỘI (NV) – Kết quả kiểm toán năm 2015 cho thấy, mức độ thua lỗ của các doanh nghiệp nhà nước vẫn ở mức từ hàng ngàn đến hàng chục ngàn tỉ và việc sử dụng nguồn lực quốc gia vẫn hết sức tùy tiện.
Theo kiểm toán của nhà nước Việt Nam thì ngoài thua lỗ nặng nề những chứng bệnh vốn trầm kha của hệ thống doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam chỉ nặng hơn chứ không thuyên giảm: Vi phạm các qui định về thu-chi, tỉ suất lợi nhuận sau thuế/vốn (đánh giá hiệu quả hoạt động) tiếp tục giảm mạnh, nợ thuộc loại khó đòi tiếp tục tăng, gian lận-thiếu thuế nhiều hơn (kiểm toán của nhà nước Việt Nam buộc các doanh nghiệp nhà nước phải nộp thêm 6,220 tỉ đồng),…
Khi vạch ra mục tiêu xây dựng “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa,” chính quyền Việt Nam giao và rót gần như toàn bộ nguồn lực của quốc gia cho hệ thống doanh nghiệp nhà nước để hệ thống này trở thành “đá tảng” của nền kinh tế. Tuy nhiên thay vì phải nằm dưới chân thì giờ, đá tảng đang nằm trên cổ nền kinh tế.
Kiểm toán của nhà nước Việt Nam cảnh báo, nợ khó đòi, tồn đọng nhiều năm tại nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước lên tới hàng ngàn tỷ đồng nhưng vẫn không có phương án xử lý rõ ràng nên không chỉ khiến chính quyền mất vốn mà còn làm cho quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp trở thành hết sức khó khăn.
Ngoài nợ khó đòi, nợ phải thu vì đã quá hạn ở nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước cũng xấp xỉ mức hàng ngàn và hàng chục ngàn tỉ. Chẳng hạn, khoản này tại Vinashin (Công Ty Vận Tải Viễn Dương) là 8,481 tỉ, tại Công Ty Vận Tải Biển Ðông là 3,403 tỉ, tại Công Ty Vận Tải Biển Bắc là 2,219 tỉ,…
Chưa rõ thì lúc nào những “đá tảng,” “anh cả của nền kinh tế” như Tập Ðoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN), Tổng Công Ty Xuất Nhập Khẩu và Xây Dựng Việt Nam (Vinaconex), Tổng Công Ty Xây Dựng Công Nghiệp Việt Nam (Vinaincon), Tổng Công Ty Du Lịch Sài Gòn, Tổng Công Ty Mía Ðường II,… có thể thu hồi hết nợ quá hạn để hoàn lại cho công quỹ. Cũng chưa rõ lúc nào thì những “đá tảng,” “anh cả của nền kinh tế” như Tập Ðoàn Ðiện Lực Việt Nam (EVN) thay đổi được tình trạng hệ số nợ phải trả cao hơn vốn gấp gần chục lần!
Kiểm toán của nhà nước Việt Nam lưu ý, vốn mà nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước góp vào các doanh nghiệp khác đang trong tình trạng tài chính xấu, phải ngưng hoạt động hoặc phải giải thể, nên có thể mất hết hiện cũng ở mức nhiều ngàn tỉ.
Trong bối cảnh như thế, bất chất khuyến cáo của các chuyên gia, tổ chức quốc tế, chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục đứng ra thay mặt các tập đoàn, tổng công ty nhà nước để vay thêm tiền (bảo lãnh vay).
Theo tính toán của các chuyên gia, tỉ lệ vốn mà chính phủ Việt Nam “bảo lãnh vay” tăng trung bình là 50%/năm. Năm 2014, tổng số nợ mà chính phủ Việt Nam “bảo lãnh vay” là 500,000 tỉ. Năm 2015, con số này được phỏng đoán vào khoảng 642,000 tỉ.
Năm nay chưa rõ con số cuối cùng nhưng hồi trung tuần tháng này, Công Ty Chứng Khoán Bảo Việt (BVSC) ước đoán, đến cuối năm nay, tổng nợ của chính phủ Việt Nam sẽ là 2,993,335 tỉ đồng.
Năm ngoái, tổng nợ của chính phủ Việt Nam là 2,607,960 tỉ đồng, năm nay, chính phủ Việt Nam dự trù vay thêm 385,375 tỉ đồng và trong số này có 85,000 tỉ là đứng ra vay thay cho các doanh nghiệp nhà nước! (G.Ð)

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/viet-nam-doanh-nghiep-nha-nuoc-tiep-tuc-lo-hang-chuc-ngan-ti-dong/

Trường xây gần 15 tỷ đồng mới sử dụng đã nứt


Trường tiểu học An Khê mới đưa vào sử dụng được gần một tháng nay nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
ĐÀ NẴNG (NV) – Một trường tiểu học ở quận Thanh Khê xây gần 15 tỷ đồng, mới bàn giao 2 tháng đã xuất hiện nhiều vết nứt khiến người dân địa phương tức giận.
Theo mô tả của phóng viên báo Tuổi Trẻ, ngày 31 tháng 8, các vết nứt rất nhiều từ tầng 1 đến tầng 3. Ngay tại tầng 1, xuất hiện vết nứt dài gần 1mét dọc bờ tường đối diện nhà vệ sinh. Các vết nứt nhiều nhất là khu vực tầng 2, nhiều chỗ vết nứt kéo dài đến 2 mét dọc theo lớp học.
Tình trạng này cũng xảy ra tương tự tại khu vực cầu thang dẫn từ tầng 2 lên tầng 3. Một số vết nứt đã được trám lại nhưng vẫn không che hết được và lại tiếp tục vệt nứt mới.
Ông Phạm Đình Sơn, trưởng Phòng Giáo Dục quận Thanh Khê cho biết, trường tiểu học An Khê được đầu tư hơn 14 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của thành phố Đà Nẵng, điều hành dự án là ủy ban quận Thanh Khê.
Trường được bàn giao cho phòng hồi tháng 7 năm 2016, đưa vào sử dụng được gần một tháng để chuẩn bị đón học sinh trong năm học mới này. “Hiện Phòng Giáo Dục đã có phúc trình gửi cho ủy ban quận để có biện pháp giải quyết, tu sửa.”

Xem thêm video: Ấn Độ tăng cường chiến lược “Hướng về phía Đông”

Trong khi đó, đại diện Ban Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng quận Thanh Khê cho rằng, chưa nhận được thông tin về việc trường bị nứt. “Chúng tôi sẽ cho người xuống kiểm tra ngay. Công trình đang trong thời gian bảo hành nên đơn vị thi công phải có trách nhiệm khắc phục,” đại diện Ban Quản Lý nói. (Tr.N)

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/truong-xay-gan-15-ty-dong-moi-su-dung-da-nut/

Việt Nam: Ùn ùn nghỉ lễ, 11 chết, 8 bị thương vì tai nạn giao thông

Văn phòng Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia cho biết, thống kê từ Cục Cảnh sát giao thông đến chiều 2 tháng 9, Việt Nam xảy ra 15 vụ tai nạn giao thông làm chết 11 người, bị thương 8 người.

Hải Dương: 10 phút giông lốc, thổi bay hơn 130 căn nhà

Một cơn giông lốc xuất hiện khoảng 10 phút đã khiến trên 130 gia đình bị thiệt hại nặng nề, hàng chục công trình xây dựng, trang trại chăn nuôi bị tốc mái, đổ sập.

Sài Gòn: 9 ngày, 65 cây xanh ngã đổ đè người

Chỉ trong vòng 9 ngày từ 22 đến 30 tháng 8, tại thành phố Sài Gòn đã xảy ra 65 vụ cây xanh ngã, tét nhánh làm chết hai người, nhiều người bị thương và gây hư hỏng nhiều xe cộ…

Bệnh viện ‘hiện đại nhất miền Tây’ thu không đủ chi

Bệnh viên đa khoa trung tâm An Giang lúc khánh thành. (Hình: báo Tuổi Trẻ)
Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang mới với chi phí xây dựng 1,306 tỉ đồng, được cho là “hiện đại nhất miền Tây” và cũng vì quá lớn và hiện đại nên nguồn thu không đủ bù chi phí vận hành.

Thâm hụt ngân sách, Việt Nam bán hai công ty bia lớn nhất

Người dân Hà Nội uống “bia hơi” trong đại hội bia được tổ chức dịp cuối năm 2014. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)
Nhà cầm quyền Việt Nam chuẩn bị bán hai công ty sản xuất bia lớn nhất nước vào lúc tình hình thâm thủng ngân sách ngày mỗi trầm trọng hơn.

Mỹ muốn ‘sâu sắc thêm quan hệ toàn diện’ với Việt Nam

Từ trái sang phải: Ðại Sứ Ted Osius, Ngoại Trưởng John Kerry, Tổng Thống Mỹ Barack Obama, Cố Vấn An Ninh Susan Rice và Ðại Diện Thương Mại Michael Froman, hội đàm với chính phủ của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 23 tháng 5, 2016 khi tổng thống Mỹ đến thăm Việt Nam. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)
Nhân dịp nhà cầm quyền CSVN tổ chức kỷ niệm ngày Lễ Quốc Khánh 2-9, ngoại trưởng Mỹ gửi tới một thông điệp nói rằng Washington muốn “làm sâu sắc hơn” mối quan hệ giữa hai nước.

Việt Nam ‘công nghiệp hóa’ với bia và ‘hiện đại hóa’ bằng xổ số

Giới trẻ uống bia trong một nhà hàng ở Sài Gòn. “Bia bọt” nay trở thành như một văn hóa giao tiếp ở Việt Nam. (Hình: Getty Images)
Khoảng 30% chi tiêu của tỉnh Thừa Thiên-Huế là nhờ nguồn thu từ… bia, 70% còn lại là thu tiền sử dụng đất và chu cấp từ… trung ương!

Ðánh sập ‘động lắc’ nghi của cán bộ công an Hải Phòng

Ông Tr. (thứ 2 từ trái qua), người được cho là chủ quán trong lễ khai trương quán karaoke Long Quy. (Hình: báo điện tử Dân Trí)
Ðang quay cuồng, thác loạn trong ánh đèn loang loáng, âm thanh chát chúa của một quán karaoke nghi do cán bộ công an làm chủ, gần 60 dân chơi bất ngờ bị công an Hải Phòng ập vào bắt giữ.

Bắt được cá mập vào tận nhánh rẽ sông Cổ Chiên

Con cá mập nặng gần 4kg vừa bắt được ở Vĩnh Long. (Hình: báo Thanh Niên)
Một ngư dân ở huyện Vũng Liêm khi thăm vó đặt ở đoạn sông phía sau nhà, ở xã Trung Nghĩa đã bất ngờ khi bắt được con cá mập nặng 4kg.

Nguồn lực dành cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã cạn kiệt

Hồ Ea Blong, xã Ea Sol, huyện Ea H'Leo, tỉnh Ðắk Lắk trơ đáy do hạn hán. Thiên tai khiến kinh tế Việt Nam vốn đã bất ổn càng thêm bất ổn. Chính phủ Việt Nam tuyên bố chi 2,000 tỉ để hỗ trợ khắc phục hậu quả hạn hán từ tháng 3, cây cối đã chết khô nhưng vẫn chưa có xu nào được giải ngân vì các ngành hữu trách họp chưa xong. (Hình: Tuổi Trẻ)
Nhiều chuyên gia khuyến cáo, muốn giải quyết vấn nạn kinh tế thì trước hết phải giải quyết những vấn nạn ngoài kinh tế, ví dụ như sự cồng kềnh và hoạt động thiếu hiệu quả của hệ thống công quyền.

Hàng ngàn người Hà Tĩnh biểu tình chống Formosa, bị đàn áp

Dân Hà Tĩnh biểu tình chống Formosa buổi sáng 1 tháng 9, 2016. (Hình: FB Sơn Văn Lê)
Hàng ngàn người dân Hà Tĩnh ở khu vực bị ảnh hưởng nặng vì công ty Formosa xả chất độc ra biển đã biểu tình “đòi quyền sống, đòi sự minh bạch, đòi Formosa cút khỏi Việt Nam.”

Trung Quốc dọa cướp luôn cả quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch (trái) bắt tay Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn khi ông Toàn đến Hà Nội hồi cuối tháng 6, 2016 vừa qua. (Hình: VN NEWS AGENCY/AFP/Getty Images)
Ngay trong lúc tướng Ngô Xuân Lịch, bộ trưởng Quốc Phòng CSVN, công du tới Bắc Kinh, báo chí Trung Quốc bắn tiếng đe dọa cướp cả quần đảo Trường Sa nếu Việt Nam dùng phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế làm áp lực tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.

Ông Nguyễn Quang A được đề cử giải Nhân Quyền Hòa Lan

Ông Nguyễn Quang A được người ủng hộ chào mừng hôm 9 tháng 4, 2016 sau buổi họp với cơ quan tổ chức bầu cử do nhà cầm quyền CSVN lập ra để loại bỏ các ứng cử viên độc lập như ông. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)
Tiến Sĩ Nguyễn Quang A là một trong 10 cá nhân và tổ chức hoạt động nhân quyền trên thế giới sẽ được Bộ Ngoại Giao chọn để trao giải thưởng nhân quyền nếu được đám đông bầu chọn.

Nữ hành khách người đầy máu bám taxi quyết lấy lại tài sản

Một nữ hành khách liều mình nằm trước mũi chiếc taxi để quyết đòi lại tài sản bị cướp, mặc cho tài xế rú ga chạy quanh co.

Yên Bái: Thầy cô giáo vượt lũ đến trường bằng… gầu máy xúc

Một clip quay cảnh các cô giáo ở trường học cùng xe máy treo lủng lẳng vào gầu máy xúc để vượt lũ đi qua con suối này hàng ngày ở xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn gây xôn xao dư luận.


Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen