woensdag 7 september 2016

NASA lần đầu tiên chụp cận ảnh cực Bắc của Mộc Tinh do phi thuyền Juno đang bay quanh quỹ đạo hành tinh

NASA lần đầu tiên chụp cận ảnh cực Bắc của Mộc Tinh


Cận cảnh vùng cực Bắc của Mộc Tinh do NASA chụp được. (Hình: (NASA/JPL-Caltech/SwRI/MSSS via AP)
HOUSTON, Texas (NV) – NASA vừa công bố một loạt hình cận cảnh vùng cực Bắc của Mộc Tinh do phi thuyền Juno đang bay quanh quỹ đạo hành tinh khí khổng lồ này thực hiện.
Theo NPR, vùng Bắc Cực trông khác hẳn với phần còn lại của hành tinh.
Ông Scott Bolton, trưởng nhóm nghiên cứu của Juno thuộc viện Southwest Research Institute, nhận xét: “Vùng này của Mộc Tinh xanh đậm hơn và có nhiều bão tố, khiến khó nhận thấy chúng là thuộc Mộc Tinh. Chúng tôi thấy bóng của những đám mây, có lẽ chúng nằm ở tầng cao hơn.”
NASA cũng công bố hình ảnh vầng quang ở vùng phía Nam của Mộc Tinh, mà chỉ một phi thuyền bay sát hành tinh này mới chụp được.
Hiện tượng vầng quang xảy ra khi các phân tử có chứa năng lượng từ mặt trời tương tác với bầu khí quyển của Mộc Tinh ở gần hai cực của hành tinh.
Cơ quan không gian cũng công bố âm thanh của vầng quang mà chúng ta chỉ có thể nghe nếu đổi sang một tần số mà tai người có thể nghe được.
Hình ảnh và dữ kiện thu thập hôm 27 Tháng Tám, khi Juno thực hiện cuộc bay gần đầu tiên trong khoảng 30 lần tiến sát Mộc Tinh.
Khi đến gần, phi thuyền cách lớp mây trên cao nhất 2,500 dặm.
Juno đến Mộc Tinh vào hôm 4 Tháng Bảy.
Quĩ đạo của Juno rất bất thường, mỗi lần phi thuyền tiến sát hành tinh chỉ lâu có vài giờ, trong khi đa số thời gian là lúc ở rất xa.
Do môi trường phóng xạ vô cùng khắc nghiệt, đến nỗi nếu Juno ở gần Mộc Tinh quá lâu các bộ phận điện tử của phi thuyền sẽ bị nướng cháy.
Trong những lần tiến sát, Juno thu thập được những chi tiết của Mộc Tinh, như từ trường và trọng trường của nó như thế nào, hành tinh thể khí này có một lõi rắn hay không, có nhiều ít nước ẩn dưới các tầng mây dày đặc này không, những thông tin quí giá mà các nhà khoa học ước ao được biết.
Mời độc giả xem thêm video: Quốc HỘi Mỹ tái nhóm: Có nhiều vần đề ngân sách phải giải quyết

Juno dự trù bay xẹt qua Mộc Tinh thêm 35 lần trước khi chấm dứt sứ mệnh vào năm 2018.
Hiện Juno đang trong một quĩ đạo mà phải bay mất 53 ngày mới xong một vòng. Phi thuyền phải mất vài tháng mới thu thập hết hình ảnh chi tiết toàn bộ của Mộc Tinh. (TP)

http://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/nasa-lan-dau-tien-chup-can-anh-cuc-bac-cua-moc-tinh/


Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen