vrijdag 30 september 2016

Trung Quốc dự trữ dầu nhiều gần bằng Mỹ : 600 triệu thùng !

Trung Quốc dự trữ dầu nhiều gần bằng Mỹ


Orbital Insight dùng thuật toán (algorithm) để tính trong các bồn có bao nhiêu dầu. (Hình: Orbital Insight/satellite imagery)
WASHINGTON, DC (NV) – Một trong những bí ẩn ở thị trường dầu thô là Trung Quốc tích trữ bao nhiêu dầu cho doanh thương và chiến lược.
Theo báo Washington Post, nay một công ty cung cấp hình ảnh vệ tinh có tên Orbital Insight vừa loan báo rằng họ đã có câu trả lời.
Orbital Insight nói, lượng tồn kho của Trung Quốc là 600 triệu thùng, nhiều hơn hẳn mức mà lâu nay người ta thường suy đoán, và gần bằng lượng dầu dự trữ chiến lược của Hoa Kỳ.
Công ty Orbital Insight cho hay, họ không chỉ đếm số bồn chứa mà còn dùng kỹ thuật hình ảnh để tính ra trong những bồn chứa ấy có bao nhiêu dầu.
Điều này có thể ảnh hưởng đến thị trường dầu hỏa trên thế giới.
Nếu Trung Quốc tạo được lượng dự trữ nhiều hơn những phỏng đoán trước đây, có nghĩa là vấn đề về nhu cầu dầu hỏa lâu nay không phải do sức tiêu thụ cao mà do Trung Quốc có kế hoạch về chiến lược, điều khiến Tổ Chức Các Nước Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) khó lòng giảm lượng sản xuất để nâng giá dầu cao hơn.
Và Trung Quốc do vậy có thể yên chí trong trường hợp nguồn nhập cảng dầu bất ngờ bị đảo lộn.
Orbital Insight cho biết, họ dựa theo hình ảnh vệ tinh chụp trong thời gian từ 2010 đến 2014, và đếm được tổng số bồn là 2,100, tức 500 bồn nhiều hơn so với dữ kiện có được của TankTerminal.com.
Họ sử dụng thuật toán (algorithm) của riêng công ty để tính toán trong các bồn có bao nhiêu dầu, bằng cách khảo sát từ trên mái bồn, vốn cao thấp tùy theo bao nhiêu dầu chứa bên trong.
Công ty giải thích: “Khi bồn dự trữ đầy hay lưng, chúng ta có thể thấy được qua cái bóng in trên thành bồn, trông như mặt trăng lưỡi liềm.”
Tuy nhiên, Orbital Insight không thể phân biệt được có cơ sở nào chứa dầu ngầm dưới mặt đất hay không.
Orbital từng áp dụng kỹ thuật này đối với khoảng 6,000 bồn chứa ở Mỹ, rồi so sánh với con số do Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng Hoa Kỳ cung cấp.
Gần đây công ty này nói rằng họ lấy được con số thống kê nhanh hơn việc làm của Cơ Quan Năng Lượng Quốc Tế.
Với tình hình giá dầu rẻ hiện nay trên thế giới, nhiều giới phân tích tin rằng Trung Quốc đang tha hồ mua thêm dầu về.
Các ngân hàng đầu tư và giới phân tích ước tính rằng Trung Quốc từng nhập cảng từ 600,000 đến 1.2 triệu thùng mỗi ngày nhiều hơn nhu cầu tiêu thụ của họ. (TP)

http://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/trung-quoc-du-tru-dau-nhieu-gan-bang/

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen