vrijdag 30 september 2016

Israel : Lãnh đạo 70 quốc gia tham dự lễ tang vị lãnh giải Nobel Hòa bình Shimon Peres + Cái bắt tay lịch sử


Lãnh đạo 70 quốc gia tham dự lễ tang giải Nobel Hòa bình Shimon Peres


mediaTổng thống Mahmoud Abbas (giữa) đầy xúc động trên hàng ghế đầu trong lễ tang ông Shimon Peres, 30/09/016.REUTERS/Abir Sultan/Pool
Hôm nay 30/09/2016, cựu tổng thống Israel Shimon Peres, giải Nobel Hòa bình năm 1984, đã được an táng tại nghĩa trang quốc gia trên đồi Herzl. Lãnh đạo hơn 70 quốc gia tới Jerusalem tham dự tang lễ. Tổng thống Hoa Kỳ ca ngợi Shimon Peres là một “ nhân vật vĩ đại của thế kỷ XX ”, cùng với những con người như Nelson Mandela, đồng thời nhấn mạnh nền hòa bình giữa Israel và Palestine - mà Shimon Peres là người thúc đẩy - vẫn còn “ chưa thành tựu ”.
Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton có bài điếu văn đầy xúc động. Bill Clinton - người từng làm việc cùng Shimon Peres về thỏa thuận Oslo nhằm chuẩn bị cho sự ra đời của Nhà nước Palestine – nhận xét : Shimon Peres là người chưa bao giờ từ bỏ niềm tin, cho dù nhiều khi ông bị đánh giá là người quá mơ mộng ngây thơ, nhưng cựu tổng thống Israel là người hiểu chính xác những điều ông làm. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có bài điếu văn khẳng định di sản của vị tổng thống, vốn là đối thủ chính trị của ông, để rồi sau này trở thành bạn tâm giao.
Tham dự lễ tang giải Nobel Hòa bình Shimon Peres có nguyên thủ Pháp François Hollande, tổng thống Đức Joachim Gauck, vua Tây Ban Nha Felip VI hay thủ tướng Ý Matteo Renzi… Sự hiện diện của tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại lễ tang được truyền thông đặc biệt chú ý.
Tổng thống Palestine đã có một cuộc gặp ngắn ngủi với thủ tướng Israel, nhưng được đánh giá là rất quan trọng, bởi không có một nguyên thủ hay người đứng đầu chính phủ các nước Ả Rập nào tới Jerusalem. Hai ông Abbas và Netanyahu bắt tay và trao đổi một vài câu. Đối với những người lạc quan, cuộc gặp này làm sống lại hy vọng vào việc khởi động trở lại tiến trình đàm phán hòa bình, vốn bị đình chỉ từ năm 2014, trong bối cảnh người Palestine lên án chính sách tái định cư của người Do Thái tại vùng Cisjordanie.
Tang lễ cựu tổng thống Shimon Peres kéo dài hơn ba giờ, và kết thúc vào lúc 13 giờ, giờ địa phương trong tiếng đàn và giọng hát của ca sĩ David D’or, nghệ sĩ mà Shimon Peres sinh thời rất yêu mến.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20160930-lanh-dao-70-quoc-gia-tham-du-le-tang-giai-nobel-hoa-binh-shimon-peres

Cái bắt tay lịch sử trong lễ tang ông Shimon Peres

01/10/2016 11:07

(NLĐO)- Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hôm 30-9 đến Israel lần đầu tiên trong 6 năm qua và cái bắt tay của ông với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu được gọi là khoảnh khắc lịch sử trong lễ tang của cựu Tổng thống Shimon Peres.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi quyết định đến Jerusalem của ông Abbas là “một hành động thiện chí và sự gợi nhớ tới câu chuyện hòa bình vẫn chưa hoàn thiện”, đồng thời kêu gọi sự chấm dứt thù địch.
Chia sẻ về sự ra đi của cựu Tổng thống Israel, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh ông Peres cho thấy "sự công bằng và hy vọng" là cốt lõi của lý tưởng phục quốc của Israel. Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh ông Peres không bao giờ ngừng mơ ước và nỗ lực vì hòa bình.


Tổng thống Mỹ Barack Obama dành cho cựu Tổng thống Peres những lời bày tỏ kính trọng. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama dành cho cựu Tổng thống Peres những lời bày tỏ kính trọng. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo thế giới đã tập trung tại Jerusalem hôm 30-9 để dự lễ tang cựu Tổng thống Israel Shimon Peres - người đã gầy dựng đất nước Israel hậu chiến tranh, vừa qua đời ở tuổi 93 hôm 28-9.
Ông từng được vinh danh giải Nobel Hòa binh năm 1994 cùng Tổng thống Palestine Yasser Arafat vì ký kết Hiệp định Oslo với hi vọng cho một giải pháp hai nhà nước sẽ mang hòa bình tới khu vực.
Hôm 30-9, lãnh đạo của hai nước bắt tay và ông Abbas nói: “Thật quá lâu rồi”. Và Thủ tướng Israel đáp lời: “Điều này khiến tôi rất cảm kích, thay mặt cho người dân của chúng tôi…”


Cái bắt tay của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu được gọi là khoảnh khắc lịch sử trong lễ tang của cựu Tổng thống Shimon Peres. Ảnh: AP
Cái bắt tay của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu được gọi là khoảnh khắc lịch sử trong lễ tang của cựu Tổng thống Shimon Peres. Ảnh: AP

Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton dành những lời nhiều cảm xúc cho người nằm xuống - vốn được coi là một trong những vị cha già sáng lập nước Israel hiện đại. Ông Bill Clinton gọi cựu Tổng thống Peres là “nhà vô địch thông thái của nhân loại”.
Ông Clinton giữ cương vị tổng thống Mỹ khi ông Peres thương lượng thỏa thuận hòa bình lịch sử với Palestine vào năm 1993. Cựu tổng thống Mỹ tham gia nghi lễ đám tang và gần như rơi nước mắt khi cùng 70 đoàn lãnh đạo thế giới tới dự lễ tang tại núi Herzl ở Jerusalem.


Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton xúc động tại lễ tang. Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton xúc động tại lễ tang. Ảnh: ReutersÔng Clinton gần như rơi nước mắt. Ảnh: AP
Ông Clinton gần như rơi nước mắt. Ảnh: AP

Một cuộc gặp mặt giữa hai ông Abbas và Netanyahu là cực kỳ hiếm hoi. Hai vị lãnh đạo đã không đối thoại trực tiếp kể từ năm 2010. Cái bắt tay trong lễ tang của ông Peres đang mở ra những hi vọng về những cuộc đàm phán mới.
Tuy nhiên, quyết định của ông Abbas đang gây ra một số chỉ trích trong thế giới Ả Rập, trong đó có những ý kiến gọi ông là “kẻ phản bội” và “sói đội lốt cừu” khi bắt tay với vị lãnh đạo đã đánh bom Dải Gaza nhiều ngày hồi tháng 5.
Theo Daily Mail, đám tang của ông Peres là sự kiện được bảo vệ an ninh lớn nhất của Jerusalem trong ít nhất 2 thập kỉ qua, với 8.000 cảnh sát và binh sỹ được huy động trên đường phố.
Trên các con đường ở Jerusalem, người dân tập trung đông nghẹt để tiễn đưa vị lãnh đạo đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng. Họ dành cho người đã khuất nhiều lời ca ngợi và tiếc thương. “Có lẽ giấc mơ hòa bình đã ra đi cùng ông ấy” - một người dân có tên Tanya Sindorf, 42 tuổi, chia sẻ khi cùng đứa con nhỏ dự lễ tang.
“Ông Abbas đã tới, thế nên có thể chúng ta có một đối tác vì hòa bình” - một người đi đường khác có tên Tami Kadira, 30 tuổi, tỏ ra hi vọng khi nhận thấy Tổng thống Palestine tham dự lễ tang.

Cái bắt tay lịch sử trong lễ tang ông Shimon Peres

Bà Tsvia, con gái của cựu Tổng thống Shimon Peres, trong vòng tay gia đình tại đám tang. Ảnh: Reuters
Bà Tsvia, con gái của cựu Tổng thống Shimon Peres, trong vòng tay gia đình tại đám tang. Ảnh: Reuters
Ông Peres sẽ được chôn cất bên cạnh người được gọi là “đối tác hòa bình” của ông là Tổng thống Yitzhak Rabin - người đã bị ám sát năm1995.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tổng thống Israel Reuven Rivlin tại lễ tang. Ảnh: AP
Tổng thống Israel Reuven Rivlin tại lễ tang. Ảnh: AP

Các lãnh đạo thế giới tại lễ tang. Ảnh: AP
Các lãnh đạo thế giới tại lễ tang. Ảnh: AP

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/cai-bat-tay-lich-su-trong-le-tang-ong-shimon-peres-20161001104536168.htm

18 thủ lĩnh IS bỏ mạng trong 1 tháng

 

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen