woensdag 28 september 2016

Việt Nam khai thác thêm một triệu tấn dầu để bù đắp bội chi

Việt Nam khai thác thêm một triệu tấn dầu để bù đắp bội chi


Một giàn khoan dầu của PVN. Nếu giá dầu tiếp tục giảm sâu, PVN sẽ phải đình chỉ hoạt động của những giàn khoan dầu này. (Hình: TBKTSG)
HÀ NỘI (NV) – Chính phủ Việt Nam đã cho phép Tập Ðoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) khai thác thêm một triệu tấn dầu để bù đắp bội chi ngân sách quốc gia.
Năm ngoái, do giá dầu trên thị trường thế giảm, ngân sách thất thu, bội chi trầm trọng, chính phủ Việt Nam đã từng cho phép PVN khai thác thêm 2.1 triệu tấn dầu ngoài “kế hoạch.” Năm nay, số lượng dầu mà PVN có thể khai thác tiếp tục được nâng từ 16 triệu tấn lên 17 triệu tấn. Tính ra, chỉ trong hai năm, số lượng dầu được khai thác thêm để bù đắp bội chi đã tăng thêm 3.1 triệu tấn.
Theo PVN, giá dầu trên thị trường thế giới vẫn không tăng như dự đoán của giới hoạch định chính sách tài chính quốc gia (60 Mỹ kim/thùng). Thậm chí còn tụt xuống bên dưới mức mà PVN có thể có lãi (45 Mỹ kim trên thùng).
Từ đầu năm đến nay, mức trung bình của giá dầu trên thị trường thế giới chỉ khoảng 42 Mỹ kim/thùng. Theo PVN, giá thành trong khai thác dầu của tập đoàn này trung bình là 27,4 Mỹ kim/thùng. Khi bán được dầu với giá 42 Mỹ kim/ thùng, ngân sách có từ 18 Mỹ kim đến 20 Mỹ kim. Nếu giá dầu giảm 1 Mỹ kim/thùng thì doanh thu PVN giảm 5.400 tỉ đồng, ngân sách mất 1,500 tỉ đồng.
Bởi kinh tế Việt Nam chẳng còn nguồn nào để thu, tăng sản lượng khai thác dầu trở thành giải pháp duy nhất để giảm sự thiếu hụt trầm trọng của ngân sách. PVN ước đoán, quyết định tăng sản lượng dầu khai thác trong năm nay thêm một triệu tấn sẽ đem về cho ngân sách Việt Nam khoản thu khoảng 350 triệu Mỹ kim.
Quyết định đó là minh họa mới nhất và rõ nhất về tình trạng, kinh tế Việt Nam tồn tại được là nhờ chính phủ đào bới tài nguyên, khoáng sản rồi bán đi để chi dùng.
Giá dầu trên thị trường thế giới bắt đầu sụt giảm từ năm 2014 khiến kế hoạch thu-chi của chính phủ Việt Nam bị lộn ngược vì được soạn thảo dựa trên phỏng đoán giá dầu trên thị trường thế giới sẽ dao động trong khoảng 100 Mỹ kim/thùng.
Hồi đầu năm 2015, Việt Nam từng thú nhận, cứ giá dầu trên thị trường thế giới giảm mỗi thùng 1 Mỹ kim thì ngân sách của Việt Nam sẽ thâm hụt khoảng 1,000 tỉ đồng. Thâm hụt ngân sách của Việt Nam càng lúc càng lớn một phần vì giá dầu trên thị trường thế giới giảm nhanh và nhiều.
Giá dầu trên thị trường thế giới được dự đoán là sẽ còn giảm vì sản lượng khai thác dầu trên toàn thế giới hiện nay đang từ 93 triệu thùng/ngày đến 94 triệu thùng/ngày, trong khi nhu cầu chỉ khoảng từ 90 triệu thùng/ngày đến 92 triệu thùng/ngày. Dù cung vượt cầu nhưng các quốc gia xuất cảng dầu (OPEC) khẳng định không giảm sản lượng vừa để giữ thị phần vừa nhằm canh tranh với các nguồn dầu khác. Nguồn dầu trên thị trường thế giới được dự báo là sẽ dư thừa nhiều hơn vì nguồn dầu thu từ đá phiến của Hoa Kỳ và từ Iran sau khi lệnh trừng phạt quốc gia này được dỡ bỏ. Thậm chí, một số chuyên gia kinh tế dự đoán, trong năm nay, giá dầu trên thị trường thế giới có thể tụt xuống mức 30 Mỹ kim/thùng.
Trong bối cảnh như thế, chính phủ Việt Nam chỉ còn một cách là “lấy lượng bù giá”. Không phải tự nhiên mà hồi tháng 2 năm nay, Fitch Ratings – tổ chức chuyên xếp hạng về mức độ tín nhiệm nhận định, Việt Nam là quốc gia thiệt hại nặng nhất Châu Á khi giá dầu giảm.
Người ta chưa rõ chính phủ Việt Nam sẽ chống đỡ như thế nào nếu dự đoán giá dầu trên thị trường thế giới tụt xuống mức 30 Mỹ kim/thùng, PVN phải ngưng việc khai thác dầu vì lỗ. (G.Ð)

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/viet-nam-khai-thac-mot-trieu-tan-dau-de-bu-dap-boi-chi/

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen