vrijdag 30 september 2016

Tổng thống Philippines: CIA muốn giết tôi + So mình với Hitler, ông Duterte chọc giận người Do Thái

(NLĐO) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa nhận báo cáo cho thấy Cục Tình báo Mỹ (CIA) muốn ông chết, trang Inquirer đưa tin hôm 29-9.

Trang tin của Philippines cho biết ông Duterte đã tiết lộ thông tin nhạy cảm nói trên trong bài phát biểu trước hàng trăm người Philippines tại Hà Nội - Việt Nam vào đêm 28-9 tại khách sạn Intercontinental.
“Tình hình là như vậy. Người ta nói là CIA đang lên kế hoạch giết tôi” - ông Duterte nói với cộng đồng người Philippines đang sinh sống tại Việt Nam.


Tổng thống Rodrigo Duterte trong xe cùng Trợ lý đặc biệt Christopher Lawrence trong chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: Inquirer
Tổng thống Rodrigo Duterte trong xe cùng Trợ lý đặc biệt Christopher Lawrence trong chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: Inquirer

Chia sẻ rằng vẫn không thể tin nổi mình đã là tổng thống, ông Duterte còn đùa rằng ông sẽ đề nghị CIA cho ông thêm thời gian để quen với việc đứng đầu đất nước Philippines. “Cho tới giờ, tôi không thể tin nổi tôi là tổng thống. Hãy cho tôi cơ hội được nghĩ và nhận ra tôi là tổng thống đã” – Tổng thống Philippines nói.

Trước đó từng nổi lên một số thông tin về các kế hoạch ám sát ông Duterte. Theo những lời khai của Wilford Palma – kẻ bị bắt vì buôn lậu súng từ Mỹ, một trong những khách hàng thường xuyên của hắn đã tiết lộ về âm mưu ám sát tổng thống Philippines.
Cũng theo Inquirer, trong cuộc gặp mặt cộng đồng người Philippines tại Việt Nam đêm 28-9, Tổng thống Duterte còn đề cập tới vấn đề biển Đông. Ông khẳng định sẽ không chiến tranh với Trung Quốc vì tranh chấp ở biển Đông. Tổng thống Philippines cũng cam kết sẽ kết thúc tập trận quân sự chung với Mỹ.
Theo Reuters, Tổng thống Duterte sẽ tới thăm Trung Quốc từ ngày 19 đến 21-10 tới. Cùng đi với ông sẽ có một phái đoàn doanh nghiệp, các nguồn tin doanh nghiệp và ngoại giao cho biết hôm 29-9.
Reuters cho rằng quyết định mời các lãnh đạo doanh nghiệp tới Trung Quốc chứng tỏ ông Duterte sẽ theo đuổi cam kết làm hòa với Trung Quốc và hàn gắn những vết thương sau khi Manila thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông bằng con đường pháp lý.
Đỗ Quyên (Theo Inquirer)
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-philippines-cia-muon-giet-toi-20160930105436884.htm

So mình với Hitler, ông Duterte chọc giận người Do Thái

01/10/2016 09:00

(NLĐO) – Các nhà lãnh đạo Do Thái vô cùng giận dữ sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte so sánh chiến dịch chống tội phạm ma túy của ông với cuộc diệt chủng Holocaust đối với 6 triệu người Do Thái.

Đối với các nhà lãnh đạo Do Thái, bình luận của ông Duterte là một sự xúc phạm, đặc biệt là khi tổng thống Philippines trích dẫn sai số liệu. “Hitler đã thảm sát 3 triệu người Do Thái… Có 3 triệu con nghiện ma túy ở Philippines. Tôi sẽ giết tất cả” – ông Duterte phát biểu hôm 30-9.
Theo BBC, cả 2 số liệu trên của ông Duterte đều không chính xác, bởi cuộc thảm sát Holocaust giết chết 6 triệu người Do Thái. Trong khi đó, số người nghiện ma túy ở Philippines chỉ khoảng 1,8 triệu người, theo trang Rappler (Philippines).
“Những gì Tổng thống Duterte phát biểu không chỉ vô nhân đạo mà còn thiếu tôn trọng sinh mạng con người. Thật đau lòng cho một nhà lãnh đạo của đất nước tuyệt vời” – Chủ tịch Hội đồng Do Thái Thế giới (WJC) Ronald S. Lauder khẳng định, đồng thời yêu cầu Tổng thống Duterte xin lỗi.


Ông Duterte khẳng định muốn cứu thế hệ trẻ Philippines. Ảnh: BBC
Ông Duterte khẳng định muốn cứu thế hệ trẻ Philippines. Ảnh: BBC
Cùng quan điểm, ông Rabbi Abrham Copper của Trung tâm Simon Wiesenthal cho cho rằng ông Duterte nợ “các nạn nhân Holocaust một lời xin lỗi vì những lời lẽ kinh khủng của mình”.
Liên đoàn chống phỉ báng (ADL) trụ sở tại Mỹ cũng khẳng định phát biểu của tân tổng thống Philippines “không phù hợp và là một sự xúc phạm”. "So sánh tội phạm ma túy với nạn nhân Holocaust là không phù hợp và thật sự ghê tởm" - ông Todd Gutnick, giám đốc truyền thông của ADL, nhấn mạnh.
Kể từ khi nhậm chức vào cuối tháng 6-2016, Tổng thống Duterte đã phát động chiến dịch phòng chống tội phạm ma túy khiến hơn 3.000 người thiệt mạng. Phát biểu tại TP Davao hôm 30-9, Tổng thống Duterte khẳng định ông “bị khắc họa như họ hàng của Hitler”, chỉ trích Mỹ và châu Âu cáo buộc ông tội diệt chủng.
“Nếu Đức có Hitler, Philippines cũng có…” – ông Duterte bỏ lửng câu nói rồi tự chỉ vào mình, theo BBC. “Các người, Mỹ và Châu Âu. Các người có thể gọi tôi như thế nào tùy thích. Nhưng tôi không bao giờ đạo đức giả như các người. Nhiều người di cư trốn khỏi Trung Đông. Các người để họ chết dần chết mòn mà lại nói rằng lo lắng cho cái chết của khoảng 1.000, 2.000, 3.000 tội phạm ma túy?”.
Phản ứng trước phát biểu của ông Duterte, hôm 30-9, chính phủ Đức đã nói với đại sứ Philippines tại Berlin rằng đó là những lời lẽ "không thể chấp nhận được".
Trong khi đó, dù Washington xoa dịu phản ứng về tuyên bố của ông Duterte song chính quyền Tổng thống Barack Obama có thể bị các nhóm Do Thái ở nước này yêu cầu có thái độ cứng rắn hơn với lãnh đạo Philippines.
Cao Lực (Theo BBC)

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/so-minh-voi-hitler-ong-duterte-choc-gian-nguoi-do-thai-20161001085310668.htm

Người Triều Tiên đào tẩu chết dưới tay vợ

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen