vrijdag 9 september 2016

Biển Đông: Thượng đỉnh ASEAN hai lần chỉ tên và khuyến cáo...Trung Quốc lấn chiếm biển đảo và thái độ xem thường luật pháp quốc tế

Biển Đông: Thượng đỉnh ASEAN tiếp tục bày tỏ "quan ngại sâu sắc"

mediaThượng đỉnh ASEAN tại Vientiane, Lào, ngày 06/09/2016.Reuters
Biển Đông đã được nhắc tới trong tuyên bố của nước chủ nhà Lào kết thúc Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 28 và 29 tổ chức tại Vientiane trong hai ngày 6 và 07/09/2016. Hiệp hội các nước Đông Nam Á « ghi nhận mối quan ngại » của một số lãnh đạo trong khối trước các tranh chấp và hoạt động cải tạo ngày càng nhiều trong vùng biển này.
Tuy nhiên ASEAN đã tuyệt đối tránh đề cập tới phán quyết ngày 12/07/2016 của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye về vụ Philippines kiện Trung Quốc áp đặt chủ quyền ở Biển Đông.
Theo giới phân tích, lãnh đạo các nước Đông Nam Á đã cân nhắc cẩn thận từ ngữ được đưa vào bản tuyên bố chung. Thái độ thận trọng và chừng mực của ASEAN được thể hiện qua bản tuyên bố Vientiane được Lào, trong cương vị chủ tịch luân phiên ASEAN, công bố vào hôm nay (08/09/2016).
Trong thông cáo, hồ sơ nhậy cảm này được đề cập đến ở trang 23 trong một tài liệu gồm 25 trang. Hiệp hội các nước Đông Nam Á đã « nhấn mạnh đến tầm mức quan trọng của việc không quân sự hóa và thái độ kềm chế » trong các hoạt động tại khu vực này, bởi vì những hành vi đó « có khả năng gây thêm khó khăn cho tình hình và làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông ».
Một lần nữa lãnh đạo các nước Đông Nam Á đã kêu gọi giải quyết các tranh chấp dựa trên Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các điều khoản trong Tuyên bố chung về quy tắc ứng xử của các bên về Biển Đông, « nhanh chóng ký kết bộ quy tắc ứng xử COC », mang tính ràng buộc.

Philippines sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2017, đúng vào dịp khối 10 nước Đông Nam Á kỷ niệm 50 năm được thành lập.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160908-thuong-dinh-asean-%E2%80%93vientiane-tiep-tuc-bay-to-%E2%80%9Cquan-ngai-sau-sac-ve-bien-dong-%C2%BB

Trung Quốc lãnh búa rìu tại ASEAN

media
Các lãnh đạo khối Thượng Đỉnh Đông Á EAS trước lúc vào nghị trường hôm 08/09/2016. Từ trái sang phải: Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, tổng thống Mỹ Barack Obama...REUTERS/Soe Zeya Tun

Cho dù bản thông cáo chung của Thượng đỉnh ASEAN và Đông Á không lên án Trung Quốc đe dọa hoà bình tại Biển Đông, nhưng hành động lấn chiếm biển đảo và thái độ xem thường luật pháp đã khiến cho Bắc Kinh hai lần bị chỉ tên và khuyến cáo.
 
Trung Quốc đã cố gắng dàn xếp và gây áp lực để hành động của Bắc Kinh lấn chiếm tại Biển Đông và phán quyết của Toà Trọng tài La Haye về chủ quyền không được đưa vào chương trình nghị sự và bản thông cáo chung, nhưng Trung Quốc cũng không tránh khỏi công kích.
Ngày 07/09/2016, ngày đầu tiên của Thượng đỉnh ASEAN tại Vientiane, phái đoàn Philippines đã bất ngờ khai hỏa. Quả pháo đầu tiên của Philippines là trình bày các tấm không ảnh chụp bên trên vùng bãi cạn Scarborough bị Hải Quân Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012.
Tuy đã xây một loạt đảo nhân tạo ở Trường Sa có phi đạo cho máy bay quân sự và gắn hải đăng, nhưng Bắc Kinh khẳng định chưa xây dựng gì trên bãi cạn Scarborough mà họ gọi là Hoàng Nham. Thế nhưng, Manila trưng bày hình chụp cho thấy có nhiều tàu có khả năng nạo vét, và các hoạt động cần thiết để xây dựng một đảo nhân tạo chỉ cách đảo Luzon của Philippines 140 hải lý, nơi có hai căn cứ đóng quân của Hoa Kỳ
Theo các chuyên gia quốc phòng, nếu Trung Quốc xây xong đảo nhân tạo tại Scarborough thì điều này sẽ làm thay đổi cục diện Biển Đông trong tiến trình chinh phục của Bắc Kinh và làm tăng thêm xác suất xảy ra đụng độ với Hải Quân Mỹ.
Từ căn cứ tiền đồn này, các dàn tên lửa và chiến đấu cơ của Trung Quốc sẽ áp đảo lực lượng Mỹ đóng tại Philippines một cách dễ dàng.
Tuy nhiên, dường như không muốn làm tình hình căng thẳng thêm khi chưa đúng lúc, chính phủ Mỹ tìm cách trấn an. Khi được AFP đặt câu hỏi, một viên chức Mỹ cho rằng « sự hiện diện của Trung Quốc trong vùng Scarborough vẫn ở mức độ bình thường ».
Bản thông cáo chung của ASEAN, do nội bộ chia rẽ vì thái độ bênh vực Trung Quốc của ít nhất hai thành viên là Cam Bốt và Thái Lan, không chỉ trích đích danh Trung Quốc nhưng xác nhận là « có một số lãnh đạo quan ngại sâu xa vì những đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ ». ASEAN cũng cảnh báo « căng thẳng sẽ tăng cao nếu hành động đấp bồi đảo nhân tạo vẫn tiếp diễn ».
Qua ngày hôm sau, cũng tại Vientiane,Trung Quốc lãnh phát pháo thứ hai. Lần này, đích thân tổng thống siêu cường nhắc nhở đại cường Trung Quốc là phải biết tôn trọng luật pháp quốc tế.
Trước mặt thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Bắc Kinh phải tôn trọng phán quyết của Toà Trọng tài La Haye, công bố ngày 12/07/2016 với nội dung phủ nhận toàn bộ mọi đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông. Tổng thống Mỹ khuyến cáo Bắc Kinh là phải tôn trọng phán quyết trọng tài cho dù « bất lợi » cho tham vọng.
Từ khi chiếm được Hoàng Sa vào năm 1974 đến nay, Trung Quốc lấn xuống phía nam, chiếm nhiều đảo ở Trường Sa và tăng tốc xây một loại « vạn lý trường thành trên biển ».
Ở nam bán cầu, Úc cũng lo ngại bị nằm trong tầm họat động của tên lửa và máy bay oanh tạc của Trung Quốc xuất phát từ Trường Sa.
Tuy Hoa Kỳ nhiều lần cảnh báo Trung Quốc nhưng phản ứng mạnh nhất chỉ là tổ chức tuần tra không thường xuyên.
Thế nhưng, theo giới phân tích, nếu Trung Quốc xây đảo ở Scarborough thì khó có thể tránh được xung đột. Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Úc, dự báo sẽ xảy ra « đụng độ giữa tuần duyên Trung Quốc và chiến hạm Philippines do Hoa Kỳ yểm trợ ».

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160908-trung-quoc-lanh-bua-rieu-tai-asean

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen