donderdag 8 september 2016

Trồng cây xanh bằng máy bay không người lái + Quân đội Mỹ sắp ứng dụng công nghệ sóng não điều khiển robot

Thứ sáu, 9/10/2015 | 08:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 9/10/2015 | 08:00 GMT+7

Trồng cây xanh bằng máy bay không người lái

Máy bay không người lái có thể trồng rừng với tốc độ và độ chính xác cao hơn rất nhiều so với phương pháp thủ công của con người.

trong-cay-xanh-bang-may-bay-khong-nguoi-lai
Máy bay không người lái thả hạt giống xuống các vị trí đã được xác định trước. Ảnh: BioCarbon
Công ty BioCarbon có trụ sở ở Anh lên kế hoạch sử dụng máy bay không người lái để lập bản đồ địa hình và thu thập thông tin về đất, nước, đặc điểm sinh học của từng khu vực. Những dữ liệu này được xử lý bằng thuật toán máy tính để tạo nên mô hình trồng cây với độ chính xác cao, Gizmodo ngày 5/10 đưa tin.
Susan Graham, kỹ sư trưởng của BioCarbon, cho biết các thông tin sau đó được tải lên máy bay không người lái mang theo hạt giống. Khi bay lên cao, chiếc máy bay này sẽ "bắn" các hạt giống được chứa trong những viên nang sinh học đến vị trí được xác định trước nhằm nâng cao khả năng sống sót của cây. Với mô hình này, hai người điều khiển máy bay có thể trồng được 36.000 cây xanh mỗi ngày.
Theo Graham, phương pháp "trồng rừng chính xác" này sẽ biến máy bay không người lái thành công cụ hữu ích với nhân viên trồng rừng hoặc nông dân, thay thế cách dùng dụng cụ thông thường. Việc đưa con người đến những nơi hẻo lánh và hiểm trở để trồng cây thường rất tốn kém và khó khăn.
BioCarbon đã nhận được cam kết hợp tác từ một đồn điền ở Nam Phi. Họ hy vọng có thể nhân rộng mô hình này và thực hiện mục tiêu cuối cùng là trồng một tỷ cây xanh mỗi năm.
Nạn phá rừng khiến khoảng 10 tỷ cây xanh trên Trái Đất biến mất mỗi năm. Trong khi đó, phương pháp trồng cây thủ công thường tốn nhiều thời gian, tiền bạc và khó có thể bù bắp thiệt hại do phá rừng gây nên.
Thùy Linh
http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/trong-cay-xanh-bang-may-bay-khong-nguoi-lai-3292578.html

Chủ nhật, 24/7/2016 | 19:50 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 24/7/2016 | 19:50 GMT+7

Quân đội Mỹ sắp ứng dụng công nghệ sóng não điều khiển robot

Điều khiển robot bằng suy nghĩ vốn chỉ xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng nay đã trở thành sự thật và có thể sẽ sớm được ứng dụng trong quân đội Mỹ.

quan-doi-my-sap-ung-dung-cong-nghe-song-nao-dieu-khien-robot
Mũ đội đầu với 128 điện cực đọc sóng não sẽ truyền mệnh lệnh tới máy tính. Ảnh: Huffington Post
Theo Huffington Post, suốt hai năm qua, các nhà nghiên cứu về định hướng và điều khiển robot tại đại học bang Arizona đã làm việc với quân đội Mỹ về lĩnh vực ứng dụng điều khiển robot bằng suy nghĩ trên các thiết bị bay không người lái như trong bộ phim khoa học viễn tưởng Oblivion.
Công nghệ này hiện đã phát triển vượt bậc, cho phép một người có thể kiểm soát được nhiều thiết bị bay không người lái. Mục tiêu của các nhà khoa học là đưa ra giải pháp cho một người có thể dùng suy nghĩ để điều khiển một phi đội máy bay không người lái và thực hiện những mệnh lệnh phức tạp.
Trên thế giới hiện có nhiều nhóm nghiên cứu về điều khiển thiết bị bay bằng sóng não. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu từ Bồ Đào Nha đã thực hiện quá trình cất cánh, bay, và các động tác phức tạp trên không thông qua suy nghĩ của người điều khiển.
Thiết bị điều khiển phi đội máy bay không người lái của nhóm nghiên cứu thuộc đại học Arizona có dạng mũ đội đầu với 128 điện cực đọc sóng não và truyền tới máy tính. Máy tính sẽ phân tích và đưa tín hiệu điều khiển tới các máy bay.
quan-doi-my-sap-ung-dung-cong-nghe-song-nao-dieu-khien-robot-1
Thiết bị bay không người lái được điều khiển cùng lúc tại Đại học Arizona. Ảnh: Đại học bang Arizona.
"Một trong những lĩnh vực mới mà chúng tôi đang khám phá là làm thế nào để bạn có thể thu hẹp khoảng cách giữa con người và robot, đặc biệt với nhiều robot", giáo sư Panagiotis Artemiadis, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.
"Chúng tôi tin rằng công nghệ này có thể được sử dụng trong quân đội trong vòng 5-10 năm tới", Artemiadis khẳng định.
Tuy nhiên, ngoài mục đích quân sự, công nghệ này còn có nhiều ứng dụng. Các robot thường được dùng trong các nhiệm vụ gây nguy hiểm cho con người, các nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, hay tiếp cận các khu vực thảm họa, thăm dò môi trường.
quan-doi-my-sap-ung-dung-cong-nghe-song-nao-dieu-khien-robot-2
 Con người và thiết bị bay không người lái trong phim khoa học viễn tưởng Oblivion. Ảnh: Colorado-cat.ru
Thanh Tùng

http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/ky-thuat-moi/quan-doi-my-sap-ung-dung-cong-nghe-song-nao-dieu-khien-robot-3441351.html?utm_source=detail&utm_medium=box_topic&utm_campaign=boxtracking

Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen