maandag 5 september 2016

G20 Hàng Châu : Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Trung Quốc tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), ngừng diễu võ giương oai trên Biển Đông, và cam kết an ninh cho các đồng minh

Obama nói chuyện Biển Đông với TQ

  • 4 tháng 9 2016

Image copyright AP

Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Trung Quốc tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) trong cuộc nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 3/9.
Phán quyết tháng Bảy của tòa trọng tài quốc tế ở Hague liên quan vụ Philippines kiện Trung Quốc là một trong các chủ đề trong cuộc gặp.
Ông Obama gặp ông Tập Cận Bình ở Hàng Châu trước lúc khai mạc hội nghị G20.
Thông cáo của Nhà Trắng nói ông Obama đã nhấn mạnh Trung Quốc, là nước tham gia UNCLOS, cần tuân thủ các ràng buộc theo công ước này.
Theo thông cáo, Tổng thống Obama cũng khẳng định cam kết của Mỹ về an ninh cho các đồng minh.
Ông Obama khẳng định Mỹ sẽ hợp tác với tất cả các nước trong vùng để “duy trì các nguyên tắc luật pháp quốc tế”.
Ông kêu gọi các bên “giảm căng thẳng và tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết tranh chấp trong hòa bình”.
Trong khi đó, Tân Hoa Xã của Trung Quốc nói ông Tập Cận Bình trong cuộc gặp đã kêu gọi Mỹ đóng “vai trò xây dựng” để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.
Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc sẽ tiếp tục “bảo vệ” chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hàng hải ở Biển Đông.

Tin liên quan

http://www.bbc.com/vietnamese/world/2016/09/160903_obama_xi_jinping_scs

Obama cảnh báo Trung Quốc ngừng diễu võ giương oai trên Biển Đông

authorDuy Anh Thứ Bảy, ngày 03/09/2016 08:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc cần trở thành một cường quốc có trách nhiệm hơn và tránh những hành động diễu võ giương oai trong tranh chấp với các quốc gia nhỏ hơn liên quan đến các vấn đề như Biển Đông, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN.

   
Tổng thống Obama- người sẽ có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Trung Quốc vào tuần tới, nói với CNN rằng, Mỹ ủng hộ một Trung Quốc trỗi dậy hòa bình song cần công nhận rằng "sức mạnh càng lớn thì trách nhiệm càng cao".
 obama canh bao trung quoc ngung dieu vo giuong oai tren bien dong hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Obama.
Ông Obama cho hay: "Nếu bạn ký một hiệp định kêu gọi cần có sự phân xử quốc tế về các vấn đề trên biển, thì thực tế rằng bạn lớn hơn Philippines và Việt Nam hay các nước khác không phải là lý do để bạn diễu võ giương oai xung quanh. Bạn cần phải tuân theo luật lệ quốc tế”.
Theo ông Obama, Trung Quốc không thể trông chờ "theo đuổi chính sách hám lợi chỉ mang đến lợi ích" cho chính bản thân nước này, khi mà Trung Quốc đã trở thành một quốc gia giàu có hơn, có thu nhập trung bình. Tổng thống Mỹ nêu rõ: "Ngay cả khi bạn có rất nhiều người dân nghèo, bạn biết đấy, bạn không thể chỉ xuất khẩu các vấn đề. Bạn cần phải công bằng chứ không chỉ là tự do trong thương mại. Bạn cần phải mở cửa các thị trường của bạn nếu bạn mong chờ người khác mở cửa thị trường của họ".
Tổng thống Obama cũng cho biết, Washington đã thúc giục Bắc Kinh để thực thi các quy tắc và chuẩn mực quốc tế để giúp xây dựng một trật tự quốc tế mạnh mẽ. “Khi chúng tôi thấy họ vi phạm luật pháp và chuẩn mực quốc tế, như chúng ta đã thấy trong một số vụ việc ở Biển Đông hay trong cách hành xử trong chính sách kinh tế, chúng tôi luôn rất kiên quyết. Và chúng tôi chỉ rõ với họ rằng sẽ có những hậu quả", ông Obama nhấn mạnh.
http://danviet.vn/the-gioi/obama-canh-bao-trung-quoc-ngung-dieu-vo-giuong-oai-tren-bien-dong-705737.html


Geen opmerkingen:

Een reactie plaatsen