Những giống ớt cay nhất thế giới
Một số giống ớt có thể gây tê liệt, phồng rộp miệng và nhiều vấn đề sức khỏe với độ cay hơn một triệu đơn vị nhiệt trên thang Scoville.
Ớt cay nhất thế giới khiến người đàn ông nhập viện khẩn cấp / Phản ứng của não và cơ thể khi chúng ta ăn ớt
Ớt Peach Ghost Scorpion đạt hơn 750.000 đơn vị nhiệt trên thang Scoville, thang đo hàm lượng capsaicin, chất tạo ra cảm giác cay nóng khi ăn ớt, theo Guardian. Đây là giống ớt lai giữa Bhut Jolokia và Trinidad Scorpion, được phát triển bởi một nông dân ở Mỹ. Ảnh: Adrian Sherratt/Guardian.
Ớt Chocolate Habalokia chạm mức 800.000 đơn vị nhiệt trên thang Scoville. Đây là giống ớt lai giữa Chocolate Habanero và Bhut Jolokia. Quả ớt ban đầu màu xanh và chuyển dần sang màu nâu độc đáo khi chín. Ảnh: Adrian Sherratt/Guardian.
Ớt Dorset Naga đạt hơn 923.000 đơn vị nhiệt trên thang Scoville và là một trong những giống ớt cay nhất ở Anh. Dorset Naga được Joy và Michael Michaud trồng lần đầu tại trang trại Sea Spring, Dorset, Anh. Đây là giống ớt cay nhất thế giới năm 2006. Ảnh: Adrian Sherratt/Guardian.
Độ cay của ớt Habanero 7 Nồi trên thang đo Scoville lên đến 1.100.000 đơn vị nhiệt. Giống ớt này bắt nguồn từ vùng Caribbean. Tên gọi "7 Nồi" xuất phát từ nhận xét cho rằng mỗi quả ớt nhỏ có thể làm 7 nồi hầm cỡ gia đình trở nên cay xé. Ảnh: Adrian Sherratt/Guardian.
Ớt Trinidad Moruga Scorpion có độ cay trung bình đạt trên 1.200.000 đơn vị nhiệt Scoville, xuất xứ từ Trinidad và Tobago. Ảnh: Adrian Sherratt/Guardian.
Với độ cay là 1.382.118 đơn vị nhiệt Scoville, ớt Naga Viper từng giữ kỷ lục Guinness về giống ớt cay nhất thế giới năm 2011. Đây là giống ớt lai giữa hai loại ớt rất cay khác là Bhut Jolokia và Trinidad Moruga Scorpion. Ảnh: Adrian Sherratt/Guardian.
Ớt Carolina Reaper trung bình đạt đến 1.569.300 đơn vị nhiệt trên thang đo Scoville. Giống ớt này cay gấp 500 lần loại sốt cay nổi tiếng Tabasco và được ghi nhận là giống ớt cay nhất thế giới trong sách kỷ lục Guinness vào năm 2013. Ảnh: Oxfordshire Chilli Garden/Alamy.
Ớt Hơi thở của Rồng chạm mức 2.480.000 đơn vị nhiệt trên thang đo Scoville. Mike Smith, chủ đồn điền Tom Smith ở Anh, phát triển giống ớt này trong quá trình hợp tác với Đại học Nottingham. Cảm giác đầu tiên khi nếm thử ớt là tê liệt miệng. Ớt quá cay thậm chí còn gây phồng rộp và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Ảnh: Thrillist.
Ớt Pepper X được cho là có độ cay lên đến 3.180.000 đơn vị nhiệt Scoville, gấp đôi độ cay trung bình của Carolina Reaper. Loại ớt mới được phát triển bởi Ed Currie, người tạo ra giống ớt Carolina Reaper. Currie mất đến khoảng 10 năm để lai tạo và cho ra đời Pepper X với hàm lượng capsaicin đặc biệt cao. Ảnh: TastingTable.
Tin liên quan:
Chủ nhật, 21/5/2017 | 11:52 GMT+7
Thứ hai, 26/9/2016 | 11:00 GMT+7
https://vnexpress.net/photo/khoa-hoc/nhung-giong-ot-cay-nhat-the-gioi-3734598.html
Chủ nhật, 21/5/2017 | 11:52 GMT+7
Giống ớt cay đến mức có thể làm chết người
Giống ớt mới cay nhất thế giới mang tên "Hơi thở của Rồng" có thể đoạt mạng những người cả gan nếm thử.
Giống ớt cay đến mức có thể làm chết người
Ớt Hơi thở của Rồng
Mike Smith, chủ đồn điền Tom Smith ở Anh, phát triển giống ớt lập kỷ lục thế giới trong khi hợp tác với các nhà nghiên cứu ở Đại học Nottingham. Tuy nhiên, Smith không khuyến khích mọi người ăn giống ớt này vì nó có thể là món ăn cuối cùng trong đời một người, theo Live Science.
Hơi thở của Rồng cay đến mức đạt 2,48 triệu đơn vị nhiệt trên thang Scoville, một thước đo nồng độ capsaicin, chất hóa học giải phóng cảm giác cay nóng mà mọi người cảm thấy khi cắn miếng ớt cay. Hơi thở của Rồng cay hơn cả giống ớt đang giữ kỷ lục hiện nay là Carolina Reaper, đạt trung bình 1,6 triệu đơn vị nhiệt Scoville, và hơi cay dùng trong quân đội Mỹ đạt mức 2 triệu trên thang Scoville.
Hơi thở của Rồng được đặt trong một chiếc hộp đóng kín khi triển lãm Chelsea Flower Show từ 23/5 đến 27/5 ở London, Anh. "Tôi đã thử một chút loại ớt này bằng đầu lưỡi và lưỡi tôi như bốc cháy. Tôi phải nhổ liên tục suốt 10 giây", Smith chia sẻ.
Khi một người bạo gan như Smith ăn giống ớt đặc biệt cay, cảm giác đầu tiên luôn là tê liệt miệng, theo Paul Bosland, giáo sư ngành làm vườn ở Đại học Mexico kiêm giám đốc Viện ớt Chile.
"Điều xảy ra là thụ thể trong miệng bạn truyền tín hiệu tới não báo có cảm giác đau, ở dạng cay hoặc nóng, và não bạn sản sinh endorphin để ngăn chặn cơn đau đó", Bosland nói.
Tuy nhiên, ớt cay bất thường còn gây ra tác động vượt quá tê liệt miệng. Khi ăn loại ớt này, cơ thể nổi lên những bọng chứa chất lỏng hay vết phồng rộp ở những nơi tiếp xúc với nồng độ cao capsaicin, bao gồm miệng và cổ họng, theo Bosland. Những vết phồng rộp này giúp hấp thụ nhiệt của capsaicin.
Một số giống ớt như Hơi thở của Rồng, cay tới mức chỗ phồng rộp không thể giải quyết hết nhiệt. Capsaicin thấm qua vết phồng rộp và tiếp tục kích hoạt thụ thể ở đầu dây thần kinh bên dưới, dẫn tới cảm giác bỏng rát cực đau đớn kéo dài ít nhất 20 phút.
Trong một số trường hợp, mọi người nôn ra ớt, như người đàn ông 47 tuổi ở California ăn bánh mì kẹp rắc bột ớt ma, theo tạp chí Emergency Medicine. Người đàn ông này nôn mửa kịch liệt tới mức đứt thực quản và phải nhập viện.
Hệ thống miễn dịch có thể làm việc quá sức nếu nồng độ capsaicin quá đậm đặc. Đó là do thụ thể TRPV1, protein ở cuối dây thần kinh chuyên phát hiện nhiệt, bị kích hoạt bởi capsaicin, và giải mã sai capsaicin như một tín hiệu nhiệt cực mạnh. Sai lầm này đẩy cơ chế phòng vệ đối với vết bỏng của cơ thể lên tới cực hạn.
Đôi khi, ăn ớt cay có thể dẫn tới sốc phản vệ, bỏng nặng à thậm chí phong bế đường thở, dễ gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Phương Hoa
https://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/giong-ot-cay-den-muc-co-the-lam-chet-nguoi-3587922.html#ctr=box_morelink_khoahoc_env_4_click
Ớt đắt nhất thế giới giá 26.000 USD một kg
Ớt charapita được xem là một trong những gia vị đắt nhất thế giới cùng với hoa nghệ tây và vani.
Ớt charapita là loại ớt đắt nhất thế giới. Ảnh: warosu.
|
Nông dân ở làng Frauenkirchen, Áo đang đổ xô đi thu hoạch loại ớt đắt nhất thế giới tên charapita có giá gần 26.000 USD/kg. Charapita là loại ớt nhỏ có nguồn gốc ở miền bắc Peru, AsiaOne hôm 23/9 đưa tin.
"So với các gia vị cay khác, ớt charapita cực kỳ cay và được khuyến cáo không nên ăn tươi. Tuy nhiên, khi sấy khô và cho vào súp gà, nó có vị cay nhẹ, thậm chí trẻ em cũng ăn được", một nông dân tên Priska Stekovicz cho biết. Theo Priska, loại ớt này cần thời tiết nóng để phát triển và phải kỳ công chăm sóc.
"Charapita chỉ mọc được ở môi trường hoang dã trong rừng cạnh những cây lớn. Charapita nằm trong số những gia vị đắt nhất thế giới cùng với hoa nghệ tây và vani", Erich Stekovicz, chồng của Priska, nói thêm. "Charapita còn khá mới mẻ trên thị trường châu Âu nhưng đang dần trở nên phổ biến bởi hương vị tuyệt vời và thú vị được các đầu bếp ở nhà hàng cao cấp ưa chuộng".
Phương Hoa
https://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/ot-dat-nhat-the-gioi-gia-26-000-usd-mot-kg-3473957.html#ctr=related_news_click
Geen opmerkingen:
Een reactie posten