Thứ hai, 4/4/2016 | 07:00 GMT+7
Thị trường hàng tiêu dùng: thương hiệu Việt lấn át khối ngoại
Các doanh nghiệp nội địa thắng thế thương hiệu ngoại ở lĩnh vực sữa, đồ uống, thực phẩm đóng gói, nhất là tại thị trường nông thôn.
Dưới đây là phần chia sẻ của ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Phát triển kinh doanh Công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel về những thay đổi lớn trên thị trường hàng tiêu dùng nhanh thời gian qua.
2015 là một năm khó khăn của ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) khu vực châu Á và Việt Nam bởi tốc độ phát triển có phần chậm lại. Nếu năm 2013, châu Á ghi nhận mức tăng trưởng 10% ở lĩnh vực này thì sang 2014 chỉ còn nhích 5,1% và đạt 4,6% vào 2015.
Tại Việt Nam, mức tăng gần 14% năm 2013 không lặp lại trong 2 năm tiếp theo. Cả năm ngoái, toàn thị trường hàng tiêu dùng nhanh gồm thực phẩm đóng gói, nước giải khát, sữa, mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe… chỉ tăng 8,8%, dấy lên lo ngại lĩnh vực này đã qua giai đoạn đỉnh cao trong chu kỳ phát triển.
Thị trường thôn quê trở thành phao cứu sinh cho các thương hiệu, bao gồm cả doanh nghiệp nội lẫn ngoại. Theo Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công thương), ngành hàng tiêu dùng nhanh có dấu hiệu bão hòa ở khu vực thành thị. Dân số nông thôn chiếm gần 70% cả nước, trong khi mức tiêu thụ cho hàng tiêu dùng nhanh còn khiêm tốn là mảnh đất màu mỡ để doanh nghiệp FMCG hái ra tiền.
Thu nhập bình quân của hộ gia đình nông thôn chỉ bằng 40% thành thị nhưng số tiền chi cho hàng tiêu dùng nhanh có xu hướng tăng lên. Thực tế, nhiều sản phẩm thuộc nhóm FMCG mới tiếp cận bộ phận nhỏ người dân nơi đây. Vẫn còn dư địa để gia tăng thị phần ở khu vực này so với thị trường thành thị đã phát triển ở mức gần bão hòa. Đó là lý do các công ty dồn sức tổng tấn công vào miền quê. Kết quả, năm 2015, ngành hàng FMCG ở khu vực nông thôn ghi nhận mức tăng trưởng tới 8,7%, gấp 4 lần thành thị.
Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Phát triển kinh doanh Công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel.
|
Ngành hàng FMCG ở Việt Nam thời gian qua cũng chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa doanh nghiệp nội - ngoại để giành thị phần. Một tín hiệu vui, các thương hiệu nội địa là nhân tố tích cực thúc đẩy sự tăng trưởng của hàng tiêu dùng khu vực nông thôn, với thị phần vượt trội, đặc biệt trong ngành sữa, thức uống và thực phẩm ăn liền.
Chinh phục người tiêu dùng vùng quê không đơn giản, nơi mà chỉ xét về phân phối còn nhiều khó khăn; thói quen mua sắm, tâm lý tiêu dùng lại đặc thù. Lấy lòng bà con vùng quê đòi hỏi mức độ sáng tạo và nỗ lực vượt bậc của nhà sản xuất. Một số doanh nghiệp Việt đã hoàn thành tốt chiến lược này. Nhờ vậy, sản phẩm nội địa có mặt trong giỏ hàng của người tiêu dùng đã tăng từ 50% năm 2013 lên 54% năm 2015 và dự kiến đạt 64% vào 2020. Ngược lại, hàng hóa của doanh nghiệp ngoại vốn chiếm một nửa trong giỏ hàng của các bà nội trợ năm 2013 đã giảm xuống còn 46% vào 2015 và có thể về 36% trong 2020.
Trong 5 nhóm ngành chính của lĩnh vực FMCG, nhiều doanh nghiệp nội địa kinh doanh sữa, thực phẩm đóng gói, chăm sóc gia đình có một năm làm ăn khả quan. Chẳng hạn, ở phân khúc thực phẩm đóng gói, nếu năm 2013, thương hiệu Việt chiếm chưa đến 50% thị phần thì sang 2015 đã lên 52%; lĩnh vực chăm sóc gia đình ghi nhận sự thống trị của khối ngoại năm 2013 với gần 80% thị phần đã giảm xuống còn 67% trong 2015.
Các thương hiệu như mì 3 Miền (Uniben), sữa đậu nành Fami (Vinasoy), SuSu (Vinamilk), TH True Milk (TH) gia tăng mức thâm nhập 2-10%. Chỉ trong một năm, các sản phẩm này có thêm từ 300.000 đến 1,6 triệu hộ gia đình sử dụng. Trong đó, nhãn hiệu mì 3 Miền tăng trưởng ấn tượng nhất, vươn lên vị trí số 3 ở khu vực nông thôn với trên 20% thị phần, khẳng định vị thế của thương hiệu nội trong ngành mì gói.
Nhãn hiệu mì 3 Miền của công ty Uniben tăng trưởng trên 20% ở thị trường nông thôn năm 2015.
|
Lợi thế của doanh nghiệp nội là sự am hiểu người tiêu dùng, khẩu vị địa phương, nắm bắt xu hướng thị trường nhanh và cũng rất mau lẹ khi tung mẫu mới. Uniben là một ví dụ. Khi hương vị tôm chua cay, sa tế thịt bằm, gà... dần nhàm chán, quen thuộc với người dùng thì họ đã nghiên cứu và tung ra Reeva Cải chua, một hương vị tươi mới, lạ, mẫu mã đẹp, giá cả vừa túi tiền. Tuy nhiên, đó mới chỉ là điều kiện cần. Doanh nghiệp muốn tiến xa hơn còn cần có thông điệp truyền thông rõ ràng, nhất quán; kiến tạo hệ thống phân phối hoàn chỉnh, rộng khắp để đưa sản phẩm về tận cửa hàng tạp hóa nhỏ ở vùng sâu, vùng xa; xây dựng hình đẹp trong mắt công chúng qua các hoạt động xã hội. Đây là công thức thành công chung nhưng mỗi doanh nghiệp có cách vận dụng linh hoạt riêng, phù hợp với mục tiêu hoạt động và thực lực của mình.
Năm 2016, dự báo doanh nghiệp nội vẫn chiếm ưu thế ở mảng thực phẩm đóng gói, thức uống bổ dưỡng, trong khi phân khúc đồ gia dụng, chăm sóc sức khỏe do doanh nghiệp ngoại chi phối với những cái tên quen thuộc như Unilever, P&G.
Thị trường hàng tiêu dùng nhanh dự báo sôi động hơn khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Sẽ có nhiều doanh nghiệp ngoại tìm cách khai phá thị trường Việt Nam, đặc biệt là địa bàn nông thôn vốn còn nhiều tiềm năng phát triển. Riêng khu vực thành thị, có lẽ sẽ là chiến trường của nhóm sản phẩm cao cấp, tiện lợi, tốt cho sức khỏe, có nguồn gốc hoặc chiết xuất từ thiên nhiên….
Hiện người Việt mua sắm khoảng 100 mặt hàng khác nhau trong một năm, bằng 60-70% mức trung bình của thế giới. Hộ gia đình chi tiêu cho hàng tiêu dùng nhanh trong một lần ước tính 170.000 đồng, chỉ bằng một phần ba các nước châu Âu.
Do vậy, cuộc so găng giữa doanh nghiệp nội và thương hiệu ngoại sẽ tiếp tục gay gắt. Phần thắng nghiêng về những ai am hiểu thị trường cùng chiến thuật giành lấy trái tim người tiêu dùng một cách bài bản, khéo léo nhất.
Thu Mai
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/thi-truong-hang-tieu-dung-thuong-hieu-viet-lan-at-khoi-ngoai-3379396.html?utm_source=detail&utm_medium=box_relatedtop&utm_campaign=boxtracking
Thứ hai, 1/8/2016 | 07:00 GMT+7
Sự trỗi dậy của thực phẩm đóng gói Việt ở nông thôn
Ngày càng nhiều hộ gia đình nông thôn chọn mua thương hiệu Việt, thay vì sản phẩm của doanh nghiệp ngoại như trước.
Theo khảo sát vừa được công ty nghiên cứu thị trường quốc tế Kantar Worldpanel công bố, lượng hàng tiêu dùng nhanh 6 tháng đầu năm trong các hộ gia đình tại khu vực nông thôn tăng 2% so với cùng kỳ, đạt tổng giá trị 78.000 tỷ đồng, gấp 3 lần khu vực thành thị. Trong đó, thực phẩm đóng gói đóng góp nhiều nhất, đến 26.000 tỷ đồng, ngành hàng nước giải khát có doanh số 24.000 tỷ đồng, sản phẩm sữa mang về 16.000 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Kantar Worldpanel cho biết, tỷ trọng chi tiêu hàng tiêu dùng nhanh đang nghiêng hẳn về các hộ gia đình ở nông thôn.
Cụ thể, tổng doanh thu khu vực đô thị đo lường ở 4 thành phố lớn trong 6 tháng đầu năm chỉ khoảng 22.000 tỷ đồng, giá trị từng phân khúc tính ra đều ít hơn so với vùng nông thôn như thực phẩm đóng gói 5.000 tỷ, nước giải khát và sữa cùng ghi nhận mức thu về 6.000 tỷ.
Nông thôn là thị trường đầy tiềm năng với hơn 70% dân số cả nước. Tuy nhiên, trong 100 ngành hàng tiêu dùng nhanh ở đây, khoảng 70% có mức tiếp cận người tiêu dùng dưới 50%. Hiện thu nhập người dân vùng quê chỉ bằng khoảng 40% so với thị thành. Khi kinh tế phát triển, thu nhập tăng thì sức mua ở thôn quê cũng sẽ lên theo. Ông Hoàng nhìn nhận đó cũng là lý do khiến nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh khai phá thị trường này để đón đầu xu hướng.
Sau những dấu hiệu chững lại đầu năm, thị trường hàng tiêu dùng nhanh ở khu vực này đã bắt đầu khởi sắc, tạo đà cho những quý cao điểm cuối năm. Sôi động hơn cả là nhóm thực phẩm đóng gói khi người dân vùng quê chi ra đến 26.000 tỷ để mua hàng.
"Trong giỏ mua sắm 100 đồng, người nông thôn dành cho hàng tiêu nhanh thì thực phẩm đóng gói chiếm đến 40%, so với ở thành thị chỉ 30%. Đây là những sản phẩm thiết yếu bắt buộc phải mua. Hiện người dân mới chỉ quen với các sản phẩm cơ bản, nếu nhà sản xuất đưa ra những sản phẩm mới sẽ có cơ hội chiếm lĩnh thị trường cao hơn nữa", ông Hoàng đánh giá.
Báo cáo của Kantar Worldpanel cũng chỉ ra mì gói là phân khúc có giá trị cao nhất trong ngành hàng thực phẩm đóng gói ở khu vục nông thôn, khoảng hơn 5.000 tỷ đồng mì gói đã được các hộ gia đình tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm nay. Nhưng đây cũng là sân chơi "khó nhằn" khi tỷ lệ tăng trưởng chung đang dậm châm tại chỗ, chỉ tăng 3% nếu tính về số lượng, thậm chí giảm 2% nếu tính về giá trị. Nhiều doanh nghiệp, thương hiệu mì gói thậm chí bị âm đến hai con số, cả về số lượng lẫn giá trị hàng hóa được các hộ gia đình sử dụng.
Tuy nhiên, vẫn có những công ty "ngược sóng", gia tăng cả thị phần, doanh thu và lượng sản phẩm bán ra. Đơn cử như nhãn hiệu mì 3 Miền của công ty Uniben có số lượng hàng được các hộ gia đình ở nông thôn chọn mua tăng 22% trong năm qua. Điều này giúp 3 Miền chiếm 26% thị phần và trở thành nhãn hàng được chọn mua nhiều nhất tại khu vực này, liên tục từ tháng 9/2015 đến nay.
Theo Kantar Worldpanel, lần đầu tiên thương hiệu mì gói được chọn mua nhiều nhất ở khu vực nông thôn là một thương hiệu Việt Nam.
|
Ông Hoàng cho rằng, doanh nghiệp muốn chiến thắng tại vùng quê cần đưa ra chiến lược phát triển phù hợp và xem đây là thị trường chủ chốt cho tăng trưởng. Đầu tiên là phải có sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu, khẩu vị, thói quen người tiêu dùng. Chính sách định giá cần phù hợp với thu nhập và khả năng chi trả của người lao động. Doanh nghiệp cần phát triển hệ thống phân phối đến từng ngõ xóm, để bất kỳ ai cũng có thể mua mọi lúc, mọi nơi.
"Mì gói 3 Miền của Uniben tăng hơn 10% điểm tiếp cận trong năm qua, tương ứng 1,6 triệu hộ gia đình trên tổng số khoảng 16 triệu hộ gia đình ở khu vực nông thôn trên cả nước. Trong ngành hàng tiêu dùng nhanh, chỉ số này rất quan trọng, tiếp cận càng nhiều người mua thì nhãn hiệu càng có đà tăng trưởng mạnh và bền vững", ông Hoàng nhấn mạnh.
Đại diện của Uniben chia sẻ, doanh nghiệp đã nghiên cứu hương vị của các món ăn truyền thống, tìm tòi nét đặc trưng nhất của món ngon từ khắp ba miền để ứng dụng vào sản phẩm của mình. Ví dụ như vị chua cay 3 Miền là sự tổng hòa vị chua của me với mùi thơm của bạc hà, rau ngổ và vị cay của lát ớt xắt trong món canh chua Nam Bộ; vị chua của khế trộn lẫn mùi ruốc, mùi ớt, sả trong món ngon miền Trung; vị chua từ mẻ với mùi thơm của thì là trong các món Bắc…
"Bên cạnh đó, chúng tôi còn có nhiều hương vị khác cho người tiêu dùng lựa chọn như bò hầm rau thơm, mì vị tôm hùm, mì bò sợi phở, sườn hầm măng..., vốn là những hương vị rất quen thuộc với người dân Việt Nam", đại diện của Uniben nói.
Bên cạnh mì gói, nhóm thực phẩm đóng gói còn chứng kiến sự đi lên của nhiều ngành hàng khác như bánh ngọt đạt 760 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, nước mắm vượt 13%, sản phẩm snack hơn 16%... Món ăn nấu sẵn đóng gói (như canh chua, thịt kho, cá kho...) có mức phát triển lên đến 108%. Điều này cho thấy người dân nông thôn sẵn sàng đón nhận xu hướng mới nếu sản phẩm thật sự tiện dụng và chất lượng, tiết kiệm thời gian và chi phí.
Nhiều thương hiệu nội cũng chiếm được vị thế tốt ở thị trường nông thôn như sữa chua SuSu (Vinamilk), sữa đậu nành Fami (Vinasoy) hay TH True Milk...
Kantar Worldpanel dự báo từ đây đến cuối năm, các doanh nghiệp trong nước sẽ tiếp tục dẫn đầu ở mảng thực phẩm đóng gói, đảm bảo mức tăng trưởng 6% ở thị trường nông thôn. Tuy nhiên, khi Việt Nam chính thức gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mở cửa cho doanh nghiệp ngoại, hoạt động kinh doanh sẽ khó khăn hơn. Do đó, doanh nghiệp nội địa cần nắm chắc vùng nông thôn để nâng cao tiềm lực, từ đó trụ vững và làm bàn đạp phát triển ra các thị trường khác.
Theo Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương, tổng doanh thu ngành hàng tiêu dùng nhanh tại Việt Nam sẽ vào khoảng 140 tỷ USD trong năm 2016. Các nhóm hàng đồ uống, thực phẩm, sữa, hàng chăm sóc gia đình... đều có tiềm năng tăng trưởng tốt ở giai đoạn 2016-2020. Dự kiến đến năm 2020, người tiêu dùng Việt Nam sẽ chi đến 173 tỷ USD cho các sản phẩm tiêu dùng nhanh.
Minh Trí
- Đại gia thu hơn 20.000 tỷ đồng mỗi năm nhờ bán mỳ gói cho người Việt (3/7)
- Bí quyết của loại nước mắm được 80% người Việt lựa chọn (6/8)
- Nielsen: Người Việt không còn tham rẻ (17/6)
- Vinatas cảnh báo người Việt đang uống cà phê kém chất lượng (17/7)
- Tiêu thụ mì ăn liền ở Việt Nam giảm mạnh (2/7)
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/su-troi-day-cua-thuc-pham-dong-goi-viet-o-nong-thon-3443684.html?utm_source=detail&utm_medium=box_recommend&utm_campaign=boxtracking
Geen opmerkingen:
Een reactie posten