dinsdag 23 augustus 2016

Mì gói hết thời hoàng kim + Miliket của Vinafood 2 và những thách thức trong cuộc chiến...mì gói

Thứ bảy, 20/8/2016 | 08:45 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ bảy, 20/8/2016 | 08:45 GMT+7

Mì gói hết thời hoàng kim

Tiêu thụ mì gói của Việt Nam giảm sút 3 năm liên tiếp, từ mức 5,2 tỷ gói trong năm 2013 xuống còn 4,8 tỷ gói năm 2015 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Là doanh nghiệp nhiều năm dẫn đầu thị trường, nhưng 2 năm gần đây Công ty cổ phần Acecook Việt Nam cũng phải chịu cảnh đi xuống. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, nếu 2013 công ty đạt doanh thu 10.000 tỷ đồng thì 2014 và 2015 sụt xuống 9.000 tỷ, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước đó.
Giải thích cho nguyên nhân giảm sút, ông Kajiwara Junichi, Tổng giám đốc công ty cho rằng, đây là tác động của xu hướng chung trên thế giới. Ngoài ra, gần đây xuất hiện nhiều thông tin về sản phẩm mì gói thiếu chính xác khiến khách hàng bất an và giảm sử dụng.
Đứng thứ 2 trên thị trường mì gói và có tốc độ đánh chiếm thị phần khá nhanh, nhưng một năm trở lại đây tình hình kinh doanh mì gói tại Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan cũng sụt giảm. Theo báo cáo của Tập đoàn Masan - công ty mẹ của Masan Consumer, thì ngành thực phẩm tiện lợi, trong đó có mì gói đi ngang do thị trường tăng trưởng âm về khối lượng tiêu thụ. Do vậy, năm 2015, Masan Consumer chỉ đạt doanh thu 13.200 tỷ trong khi lợi nhuận giảm 15% xuống 2.900 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm nay, doanh thu từ bán hàng có tăng nhẹ, tuy nhiên lợi nhuận giảm 20% so với cùng kỳ.
thi-truong-mi-goi-lao-doc
Sức mua mì gói trên thị trường ngày càng sụt giảm. Ảnh: Hồng Châu.
Luôn duy trì mức lợi nhuận ổn định, nhưng hai năm gần đây Công ty cổ phần lương thực thực phẩm Colusa - Miliket cũng đang chững lại. 
Cụ thể, trong năm 2014 công ty chỉ đạt 26 tỷ đồng lợi nhuận, giảm 39,5% so với 2013. Sang đến 2015, doanh thu và lợi nhuận có cải thiện nhưng cả năm cũng chỉ đạt doanh số 478 tỷ, lợi nhuận trước thuế 40,5 tỷ đồng, giảm lần lượt 14% và 6,7% so với mức đỉnh cao ghi nhận vào năm 2013. 
Không có thị phần lớn như các doanh nghiệp trên, giữa năm 2015, sau khi bán mảng bánh kẹo, Tập đoàn Kinh Đô (hiện đổi tên là KiDo) đã kết hợp với Saigon Ve Wong cho ra mắt thương hiệu mì Đại Gia Đình. Tuy nhiên, vì mới “chân ướt chân ráo” vào ngành lại gặp nhiều thách thức trong bối cảnh sức tiêu thụ của thị trường ngày càng đi xuống, nên năm 2015 công ty không đạt được mục tiêu kỳ vọng.
Trao đổi với VnExpress, ông Trần Lệ Nguyên - Tổng giám đốc công ty cho hay, ngành hàng này không chỉ cạnh tranh khốc liệt mà muốn đầu tư phải có vốn lớn. Chỉ mới tham gia thị trường một năm mà chi phí đầu tư cho mảng này đang khá cao nhưng lợi nhuận kiếm được không hề dễ dàng. Không những vậy, thời gian gần đây sức mua trên thị trường sụt giảm mạnh khiến hoạt động kinh doanh ngày càng khó khăn. Công ty vẫn đang duy trì ngành kinh doanh này nhưng sẽ không đầu tư thêm cho đến khi thị trường hồi phục.
Khảo sát tại các siêu thị ở TP HCM cho thấy, sản phẩm mì gói ngày càng đa dạng với vài chục nhãn hàng đủ chủng loại, từ nhập khẩu cho tới trong nước với đủ các phân khúc, nhưng sức mua lại sụt giảm.
Theo một số hệ thống siêu thị ở Việt Nam, nếu các năm trước mì gói được người dùng lựa chọn nhiều thì hơn năm trở lại đây các sản phẩm làm từ gạo đang có xu hướng thay thế và đi lên. 
Số liệu báo cáo của Hiệp hội mì ăn liền thế giới (WINA) cho thấy, năm 2013 Việt Nam tiêu thụ 5,2 tỷ gói mì, nhưng đến 2014 giảm xuống còn 5 tỷ gói và 2015 còn 4,8 tỷ gói. Việt Nam đang là quốc gia xếp thứ 4 về tiêu thụ mì trên thế giới sau Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản. Xu hướng giảm này vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi khi mà người tiêu dùng ngày càng có nhiều lựa chọn khác.
Thừa nhận cần thay đổi trước thời cuộc, Tổng giám đốc Kajiwara Junichi cho hay, công ty đang đẩy mạnh xuất khẩu, gia tăng các sản phẩm mì cao cấp có rau và các sản phẩm làm từ gạo. 6 tháng đầu năm, các sản phẩm làm từ gạo như phở và bún của công ty tăng tới 25%, miến tăng 32% và mì ly tăng 45%. 
Tại Việt Nam, báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, hiện có khoảng trên 50 doanh nghiệp mì ăn liền, sản xuất gần 5 tỷ gói một năm. Số liệu công bố từ 2014 cho thấy, Masan Consumer chiếm thị phần 16,5%, Asia Food chiếm 12,1%; Vina Acecook, công ty có vốn đầu tư từ Nhật Bản dẫn đầu thị trường với 51,5% thị phần. 20% còn lại dành cho các thương hiệu nhỏ hơn như Miliket - Cosula, Vifon…
Hồng Châu
Thứ hai, 22/8/2016 | 05:00 GMT+7

Miliket và những thách thức trong cuộc chiến mì gói

Được xem là thương hiệu độc chiếm thị trường mì gói thập niên 70-80 của thế kỷ trước, đến nay Miliket phải đối mặt với không ít thách thức khi thị phần ngày càng bị thu hẹp, tăng trưởng gần như chững lại. 

Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa – Miliket (đơn vị đang sở hữu nhãn hiệu mì ăn liền Colusa - Miliket) tiền thân là Xí nghiệp Lương thực Thực phẩm Colusa và Xí nghiệp Lương thực Thực phẩm Miliket được sáp nhập lại. Hiện đơn vị này một thành viên của Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2). 
Có mặt trên thị trường từ trước năm 1975, mì tôm Colusa - Miliket khi đó được rất nhiều người tiêu dùng ưa thích và gần như độc chiếm thị trường vào năm 1970-1980. Nói đến mì gói vào thời điểm đó, nhiều người vẫn nhớ đến gói mì với đặc trưng bao bì bằng giấy kraft và hình ảnh hai con tôm. Từ sự ưa thích đó, mì gói còn được nhiều người tiêu dùng thường gọi là mì tôm. Đến nay, dù thị trường có hàng trăm thương hiệu mì ăn liền khác nhau thì nhiều người vẫn có thói quen gọi mặt hàng này theo cách đó. 
miliket-va-nhung-thach-thuc-trong-cuoc-chien-mi-goi
Hình ảnh quen thuộc của mì ăn liền Miliket.
Sau hàng chục năm xuất hiện trên thị trường, với chiến lược tập trung vào phân khúc giá rẻ, bình dân, đặc biệt là khu vực nông thôn, Miliket vẫn ghi nhận những kết quả kinh doanh khả quan. Từ nhiều năm nay, công ty cũng quyết tâm giữ nguyên mẫu mã, bao bì để tạo dấu ấn riêng. 
Ngoài ra, bên cạnh sản phẩm mì ăn liền truyền thống, công ty cũng cung cấp ra thị trường 60 mặt hàng thực phẩm chế biến các loại như: miến, bún, phở, hủ tiếu, cháo ăn liền và các mặt hàng gia vị như nước tương, tương ớt, bột canh, nước chấm thực vật… Từ năm 2011 đến nay, doanh thu của Miliket thường dao động quanh mức trên dưới 500 tỷ đồng. Với mức lãi sau thuế khoảng dao động từ 26-41 tỷ một năm thì lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) của Miliket đạt 5.000-7.000 đồng, cổ tức khoảng 25-35% là con số khá hấp dẫn so với các doanh nghiệp cùng ngành. 
Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi về khẩu vị cũng như việc ra đời của hàng chục tên tuổi khác trên thị trường, từ nhiều năm nay Miliket phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt. Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam hiện có khoảng trên 50 doanh nghiệp mì ăn liền với hàng trăm mặt hàng. Thị trường cũng có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn với tiềm lực tài chính hùng hậu và nhiều kinh nghiệm quốc tế, khiến thị phần của Miliket nhanh chóng bị thu hẹp, chỉ dao động quanh mức 2-4%.
Tương tự, theo Euromonitor, thị phần mì gói năm 2014 của Miliket chỉ chiếm khoảng 3%, bằng hơn một nửa của Vifon và cũng thấp hơn Sagon Vewong – một tên tuổi mới trên thị trường. Nếu so với 3 đại gia khác đang chiếm tổng cộng hơn 70% thị phần là Acecook, Masan Consumer, Asia Foods thì con số này càng trở nên nhỏ bé. Doanh thu, sản lượng, lợi nhuận của công ty trong khoảng 2 năm gần đây (2014, 2015) cũng có chiều hướng sụt giảm và không đạt kế hoạch đề ra. 
Một trong những thách thức lớn nhất mà Miliket đang gặp phải là khó tăng trưởng trong khi các đối thủ ngày càng lớn mạnh. Năm 2014, lợi nhuận trước thuế của công ty chỉ đạt vỏn vẹn 26,7 tỷ đồng, chưa bằng 2 phần 3 năm trước đó. 
Năm 2015, chỉ tiêu này của công ty này đạt gần 41 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại Đại hội cổ đông thường niên tổ chức hồi đầu năm nay, ban lãnh đạo công ty cũng nhận định, con số này tăng chủ yếu do giá nguyên liệu giảm và việc cắt giảm các chi phí chứ không phải do sản lượng, doanh thu tăng. Thậm chí sản lượng và doanh thu còn giảm khiến thị phần của công ty cũng không được mở rộng. 
Ban lãnh đạo công ty cũng nhận định tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2016 sẽ còn nhiều khó khăn, các đơn vị lớn cùng ngành hàng sẽ có sự cạnh tranh lớn để giành thị phần. Do đó, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế được ban lãnh đạo công ty đề ra khá khiêm tốn với 28 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với mức thực hiện của năm 2015. Ban lãnh đạo Miliket cũng đề xuất tìm và lựa chọn các đối tác chiến lược để hợp tác, liên doanh, liên kết nhằm mở rộng quy mô sản xuất và mở rộng thị trường, tăng sản lượng. 
Một trong những "điểm yếu" khác được ban lãnh đạo doanh nghiệp nhìn nhận đó là chiến lược quảng bá, tiếp thị sản phẩm. Theo một chuyên gia truyền thông, không thể phủ nhận vai trò của quảng cáo, marketing đối với tất cả các loại hàng hóa, đặc biệt là trong ngành hàng tiêu dùng. Do đó, những thương hiệu có tiềm lực tài chính mạnh, sẵn sàng chi tiền để quảng bá liên tục sẽ dễ dàng gia tăng thị phần. Trong khi đó, với Miliket, người tiêu dùng hiếm khi thấy hình ảnh của nhà sản xuất này xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Hội đồng quản trị Colusa – Miliket cũng xác định năm 2016 sẽ thực hiện đẩy mạnh hơn nữa trong phát triển thị trường, tập trung làm công tác tiếp thị, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng nhằm tăng sản lượng, doanh số. 
Tuy nhiên, theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), sản lượng tiêu thụ mì gói của Việt Nam đang có chiều hướng giảm sút 3 năm liền và chưa có dấu hiệu dừng lại, từ mức 5,2 tỷ gói vào năm 2013 xuống còn 4,8 tỷ gói năm 2015. Trong bối cảnh đó, các chuyên gia tài chính cho rằng cuộc chiến sẽ không dễ dàng với Miliket khi các đối thủ lớn sẽ tìm mọi cách để giành giật thị phần. 
Ngọc Tuyên   |  

Geen opmerkingen:

Een reactie posten