28/10/2012 11:25
Nghệ thuật từ rau củ
(iHay) Không chỉ làm nguyên liệu chế biến các món ăn giàu dinh dưỡng mỗi ngày, rau củ còn trở thành cảm hứng tạo nên nhiều tác phẩm nghệ thuật sắp đặt độc đáo tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa hay những hội chợ rau củ tại các thành phố lớn trên thế giới như Washington, Portland, Chelsea, Deerbyshire, Tyreso…
>> Mô tô khủng" làm từ rau củ quả>> “Họa sĩ” voi
>> Vườn hoa giấy
Đoan Nhật - Nhật Vân (tổng
hợp)
Ảnh: Daily Mail
Ảnh: Daily Mail
http://ihay.thanhnien.com.vn/pages/20121027/nghe-thuat-tu-rau-cu.aspx
12/08/2012 10:30
"Mô tô khủng" làm từ rau củ quả
(iHay) Họa sĩ Dan Cretu đã dùng rau, củ và các loại quả để tạo nên tượng người bán thân và các vật dụng khác như trái bóng, chiếc giày, trông vừa ngon… mắt, vừa rất nghệ thuật.
Đoan Nhật - Nhật Vân - Ngụy Hàn
(tổng hợp)
Ảnh: Idesignnarch, ABC News, Etoday
Ảnh: Idesignnarch, ABC News, Etoday
http://ihay.thanhnien.com.vn/pages/20120808/mo-to-khung-lam-tu-rau-cu-qua.aspx
30/06/2012 16:56
Tuyệt hảo hoa quả dầm phố Tô Tịch
(iHay) Trong đề cử những món đường phố ngon của CNN có món hoa quả dầm phố Tô Tịch. Nó được xếp ngang hàng với món hoa quả dầm Hồng Kông!
Buổi
hàng của tứ đại đồng đường nhà chị “Hoa béo” trên phố Tô Tịch bắt đầu từ lúc bảy
rưỡi sáng. Người nhận hàng lâu năm đưa hàng đến cho phố hoa quả dầm, cũng đưa
luôn cho nhà chị.
“Vì
là hàng thửa nên kiểm hàng cũng nhanh, mặc dù chúng tôi lúc nào cũng nhập hơn
chục loại trái cây, nhiều hơn hẳn so với bạn hàng khác”, chị Hoa chia sẻ.
Nhưng
bí quyết gia truyền của món lại nằm ở một khâu không làm ở cửa hàng - món trân
châu nhân củ mã thầy. Món này làm tốn nhiều thời gian, cũng ngốn nhân lực nên
được giao hẳn cho gia đình người anh trai của chị Hoa.
Ngày
nối ngày, họ thái mã thầy thành những hạt nhân bé xíu, đều tăm tắp, rồi lăn bột
luộc. Hạt trân châu khi hoàn thành cũng rất “hoa quả”: nó giống như một hạt lựu
tươi vừa tách khỏi khối ruột lựu. Cắn vào vỏ bột chỉ hơi dai và mềm hơn nhiều so
với các loại chân trâu nhân dừa. Mùi thơm mã thầy tỏa mát sau cú “va chạm” giòn
giòn xốp xốp với răng.
Mỗi ngày quán Hoa béo có thể bán khoảng 500 cốc hoa quả dầm, mỗi cốc giá 18.000 đồng |
Chị
Hoa bán hàng hoa quả dầm từ năm 1998, khi đó mỗi ly hoa quả có giá 3 nghìn đồng.
Giờ đây, sau hàng chục năm bán hàng, giá một ly hoa quả cũng tăng gấp sáu; còn
chị, từ cân nặng ngót nghét 80 kg, nhờ ăn kiêng luôn bằng hoa quả dầm, giờ chỉ
còn khoảng sáu chục cân.. Tuy vậy, cái tên quán “Hoa béo” vẫn còn và trở thành
thương hiệu. “Nhiều người đến hỏi Hoa béo là ai, thế này mà là Hoa béo à?”, chị
hào hứng kể.
So
với ngày mới mở hàng, hoa quả cũng phong phú hơn xưa. Bán chạy, chị cũng phải
thuê gần chục người chỉ để ngồi thái hoa quả.
Hoa
quả thái cũng phải có kiểu. Những thứ cứng thái miếng to hơn và xếp ở dưới gồm:
dưa vàng, dưa đỏ, đu đủ chín vừa tới. Màu rực rỡ. Sau đó tới những thứ vừa mềm
thái miếng vừa như xoài chín, mít, táo, chuối, thanh long. Màu chỉ còn ấm ấm.
Lên nữa là những thứ mềm dễ vỡ miếng thái hạt lựu nhỏ như bơ, dâu tây, nhãn,
vải. Màu trắng hoặc xanh dịu làm cốc hoa quả mát lành hơn…
Đỉnh
cao của ly hoa quả dầm là thạch dừa nhà nấu cùng với trân châu, hai món huyền
thoại “Hoa béo”.
Nhiều người nước ngoài rất thích món ăn này |
Khách
đến gọi hoa quả, nhà hàng rưới sữa đặc, nước cốt dừa rồi bê kèm bát đá bào. Hoa
quả xếp đúng thứ tự như vậy, khi bày trông ly đầy đặn, khi trộn đều lên không bị
nát, ngấm sốt dễ dàng. Cũng là một “kết cấu” sắp đặt khôn ngoan!
Kiểu
xếp này không giống với cách xếp cầu kỳ với nhiều loại dụng cụ múc, thái hoa quả
của ly hoa quả dầm Hồng Kông. Nhưng có điều, theo anh Trung Sơn, phóng viên
thường trú của TTXVN tại Hồng Kông thì cả về độ vừa miệng lẫn danh tiếng, hoa
quả dầm Tô Tịch đáng kể hơn món cùng tên ở vùng đất kia nhiều.
Thế
nên khách nước ngoài rất mê món này. Nếu đã đến ăn, thế nào họ cũng quay lại.
“Có những ngày trời nóng, họ vừa đi một hai tiếng đã quay lại ngay”, chị Hoa nói
không giấu niềm tự hào.
Trinh
Nguyễn
http://ihay.thanhnien.com.vn/pages/20120630/tuyet-hao-hoa-qua-dam-pho-to-tich.aspx
Geen opmerkingen:
Een reactie posten