donderdag 1 juni 2017

Mỹ giao vũ khí cho chiến binh Kurdistan ở Syria

Mỹ giao vũ khí cho chiến binh Kurdistan ở Syria

mediaẢnh minh họa : Một chiến binh Kurdistan ở thành phố Ain Issi, phía bắc Raqqa. Ảnh tháng 3/2017.AFP PHOTO / DELIL SOULEIM
Hoa Kỳ đã bắt đầu cung cấp vũ khí cho các chiến binh người Kurdistan ở miền bắc Syria đang chiến đấu chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech. Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mỹ Adrian Rankine-Galloway vào hôm qua, 30/05/2017, các thiết bị được giao bao gồm vũ khí hạng nhẹ, trong đó có súng AK-47, và xe cộ.
Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, việc chuyển giao vũ khí cho các đơn vị người Kurdistan trong Lực Lượng Dân Chủ Syria FDS, một liên minh Ả Rập-Kurdistan chống Daech tại Syria, được tiến hành vào lúc một cuộc tấn công tái chiếm thành phố Raqqa, thủ phủ của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Syria đang được chuẩn bị. Đối với Mỹ, FDS là lực lượng duy nhất trên bộ có khả năng lấy lại thành phố Raqqa.
Vào đầu tháng Năm này, tổng thống Mỹ Donald Trump đã bật đèn xanh cho việc cung cấp vũ khí cho lực lượng dân quân người Kurdistan YPG tại Syria, bất chấp phản đối của đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, vốn cho là lực lượng này co quan hệ với Đảng Những Người Lao Động Kurdistan PKK bị Ankara xếp vào diện « khủng bố ».
Chiến hạm Nga từ Địa Trung Hải bắn tên lửa vào vùng Palmyra
Vào lúc Mỹ quan tâm đến tình hình tại Raqqa, sáng nay, 31/05, Nga đã cho chiến hạm từ Địa Trung Hải bắn tên lửa hành trình vào các vị trí của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo gần thành phố Palmyra, miền đông bắc Syria.
Theo nguồn tin từ quân đội Nga, 4 chiếc tên lửa loại Kalibr đã được phóng đi từ tàu ngầm Krasnodar và hộ tống hạm Đô đốc Essen có mặt ở miền đông Địa Trung Hải. Hải Quân Nga cho biết, tất cả các tên lửa đều bắn trúng mục tiêu. Phía Nga xác nhận là có báo cho Thổ Nhĩ Kỳ, Israel và Hoa Kỳ về đợt oanh kích.
Putin « tin chắc » Damas không dùng vũ khi hóa học
Cũng liên quan đến Nga và Syria, tổng thống Nga Vladimir Putin đã lại bênh vực cho đồng minh Bashar al-Assad khi cho biết rằng ông tin chắc là chế độ Damas không hề tiến hành vụ tấn công hóa học tại thị trấn Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib, Syria hôm 04/04 vừa qua đã khiến ít nhất 87 người chết trong đó có 31 trẻ em.
Damas bị tình nghi là thủ phạm vụ tấn công, điều mà chính quyền Syria kiên quyết phủ nhận.
Trả lời phỏng vấn của nhật báo Pháp Le Figaro ngày hôm qua, tổng thống Nga tuy nhiên cũng tuyên bố « đồng ý » với làn ranh đỏ mà tổng thống Pháp Emmanuel đã vạch ra, theo đó những kẻ dùng đến vũ khí hóa học tại Syria phải bị trừng trị ngay tức khắc.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170531-my-bat-dau-giao-vu-khi-cho-chien-binh-kurdistan-o-syria-ok

Mỹ quyết định vũ trang cho lực lượng Kurdistan tại Syria

mediaLính Mỹ hiện diện ở tổng hành dinh lực lượng Kurdistan YPG, gần thành phố Malikiya, Syria. Ảnh ngày 25/04/2017.Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua quyết định cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurdistan tại Syria ( YPG) để chiến đấu chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ Jeff Davis thông báo như trên vào hôm qua, 09/05/2017.
Quan chức Quốc Phòng Mỹ nói rõ là nguồn tài chính dùng vào việc viện trợ cho lực lượng người Kurdistan tại Syria đã được thông qua và việc triển khai được thực hiện ngay lập tức. Tuy nhiên thời điểm giao vũ khí, khí tài chưa được ấn định.
Một quan chức giấu tên khác tiết lộ, Mỹ sẽ trang bị cho người Kurdistan tại Syria các loại « vũ khí hạng nhẹ, súng máy và xe bọc thép hoặc một số loại khí tài của công binh… » mục tiêu là để giúp họ chiếm lại Raqa từ tay tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.
Lực lượng YPG ( Đơn vị bảo vệ nhân dân Kurdistan) tại Syria vẫn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là quân « khủng bố », là cánh tay nối dài của Đảng Lao Động Kurdistan (PKK), một tổ chức công khai dùng vũ lực chống chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984. Quyết định vũ trang cho lực lượng Kurdistan tại Syria của Washington chắc chắn sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ bực tức.
Chưa đầy một tuần trước chuyến thăm Washington của tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm 16/05, quyết định vũ trang cho người Kurdistan được cho là một bước ngoặc lớn của chính quyền Trump có thể gây xáo trộn trên chiến trường Syria trong những ngày tới.
Vài giờ trước khi có thông báo về việc cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurdistan ở Syria, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã tuyên bố tại Copenhagen, thủ đô Đan Mạch, rằng Hoa Kỳ sẽ phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ trong các chiến dịch quân sự để tái chiếm Raqa.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170510-my%CC%83-quye%CC%81t-di%CC%A3nh-vu%CC%83-trang-cho-lu%CC%A3c-luo%CC%A3ng-kurdistan-ta%CC%A3i-syria-ok

Geen opmerkingen:

Een reactie posten