donderdag 8 juni 2017

Syria : "Trùm khủng bố" Daech (IS) bị vây hãm tại thủ phủ Raqqa + Mỹ giao vũ khí cho chiến binh Kurdistan ở Syria


Syria : Daech bị vây hãm tại thủ phủ Raqqa


media
Syria : Lực Lượng Dân Chủ FDS tiến về thành phố Raqqa. Ảnh 06/06/2017.Reuters
Các lực lượng chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo do Hoa Kỳ hậu thuẫn đã chiếm được nhiều khu vực tại Raqqa ngày 06/07/2017, chỉ một hôm sau khi tung chiến dịch cuối cùng vào thành trì của Daech tại Syria.
Trong thông cáo vào sáng sớm 07/06, Lực Lượng Dân Chủ Syria (FDS) cho biết đã chiếm được khu phố Mechleb, ở phía đông thành phố Raqqa, và thành Harqal, nằm cách Raqqa 2 km.
Theo tổ chức Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, các trận giao chiến xảy ra dữ dội trên ba mặt trận xung quanh Raqqa, cùng với các trận oanh kích trong đêm của liên quân quốc tế do Hoa Kỳ chỉ huy.
Trong khi đó, xuất phát từ Aleppo, quân đội Syria cũng tiến vào phía tây tỉnh Raqqa cùng ngày với cuộc tấn công vào thành phố cùng tên của lực lượng đối lập chống Daech. Đây là lần đầu tiên kể từ một năm nay, quân đội chính phủ đặt được chân vào tỉnh Raqqa và hiện cách thành phố Raqqa khoảng 70 km.
Một nguồn tin quân sự Syria khẳng định thông tin trên với AFP, đồng thời cho biết quân đội của chế độ Bachar al Assad đã kiểm soát được hai ngôi làng Khirbet Mohsen và Khirbet Al Sabaa.
Giám đốc tổ chức Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria cho biết « không rõ liệu có sự phối hợp giữa quân đội chính phủ và lực lượng Dân Chủ Syria (FDS) hay không ».

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170607-syria-daech-bi-vay-ham-tai-thu-phu-raqqa-ok


Mỹ giao vũ khí cho chiến binh Kurdistan ở Syria


mediaẢnh minh họa : Một chiến binh Kurdistan ở thành phố Ain Issi, phía bắc Raqqa. Ảnh tháng 3/2017.AFP PHOTO / DELIL SOULEIM
Hoa Kỳ đã bắt đầu cung cấp vũ khí cho các chiến binh người Kurdistan ở miền bắc Syria đang chiến đấu chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech. Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mỹ Adrian Rankine-Galloway vào hôm qua, 30/05/2017, các thiết bị được giao bao gồm vũ khí hạng nhẹ, trong đó có súng AK-47, và xe cộ.
Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, việc chuyển giao vũ khí cho các đơn vị người Kurdistan trong Lực Lượng Dân Chủ Syria FDS, một liên minh Ả Rập-Kurdistan chống Daech tại Syria, được tiến hành vào lúc một cuộc tấn công tái chiếm thành phố Raqqa, thủ phủ của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Syria đang được chuẩn bị. Đối với Mỹ, FDS là lực lượng duy nhất trên bộ có khả năng lấy lại thành phố Raqqa.
Vào đầu tháng Năm này, tổng thống Mỹ Donald Trump đã bật đèn xanh cho việc cung cấp vũ khí cho lực lượng dân quân người Kurdistan YPG tại Syria, bất chấp phản đối của đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, vốn cho là lực lượng này co quan hệ với Đảng Những Người Lao Động Kurdistan PKK bị Ankara xếp vào diện « khủng bố ».
Chiến hạm Nga từ Địa Trung Hải bắn tên lửa vào vùng Palmyra
Vào lúc Mỹ quan tâm đến tình hình tại Raqqa, sáng nay, 31/05, Nga đã cho chiến hạm từ Địa Trung Hải bắn tên lửa hành trình vào các vị trí của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo gần thành phố Palmyra, miền đông bắc Syria.
Theo nguồn tin từ quân đội Nga, 4 chiếc tên lửa loại Kalibr đã được phóng đi từ tàu ngầm Krasnodar và hộ tống hạm Đô đốc Essen có mặt ở miền đông Địa Trung Hải. Hải Quân Nga cho biết, tất cả các tên lửa đều bắn trúng mục tiêu. Phía Nga xác nhận là có báo cho Thổ Nhĩ Kỳ, Israel và Hoa Kỳ về đợt oanh kích.
Putin « tin chắc » Damas không dùng vũ khi hóa học
Cũng liên quan đến Nga và Syria, tổng thống Nga Vladimir Putin đã lại bênh vực cho đồng minh Bashar al-Assad khi cho biết rằng ông tin chắc là chế độ Damas không hề tiến hành vụ tấn công hóa học tại thị trấn Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib, Syria hôm 04/04 vừa qua đã khiến ít nhất 87 người chết trong đó có 31 trẻ em.
Damas bị tình nghi là thủ phạm vụ tấn công, điều mà chính quyền Syria kiên quyết phủ nhận.
Trả lời phỏng vấn của nhật báo Pháp Le Figaro ngày hôm qua, tổng thống Nga tuy nhiên cũng tuyên bố « đồng ý » với làn ranh đỏ mà tổng thống Pháp Emmanuel đã vạch ra, theo đó những kẻ dùng đến vũ khí hóa học tại Syria phải bị trừng trị ngay tức khắc.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170531-my-bat-dau-giao-vu-khi-cho-chien-binh-kurdistan-o-syria-ok

Geen opmerkingen:

Een reactie posten