Đức Giáo Hoàng Phanxicô Cử Hành Lễ Kỷ Niệm Ngân Khánh 25 Năm Giám Mục


Vatican, 28/06/2017 (MAS) – Vào sáng Thứ Ba, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cử hành Thánh Lễ tại Nguyện Đường Pauline của Phủ Tông Toà, cùng với các thành viên của Hồng Y Đoàn hiện diện tại thành phố, để đánh dấu dịp kỷ niệm ngân khánh 25 năm giám mục của Ngài.
Hồng Y Đoàn đã nói lời chào và những lời chúc tốt lành nhất đến Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhân dịp này, nhắc lại lời của Thánh Phaolô Tông Đồ trong Thư Thứ Hai gửi Tín Hữu Cô-rin-tô, “Hãy dành chỗ cho chúng tôi trong trái tim của Ngài”, Đức Hồng Y Sodano đã nói. “Thưa Đức Thánh Cha, Ngài không cần nói chúng con dành chỗ cho Ngài trong tâm hồn của chúng con”, Ngài nói tiếp, khi hứa với Đức Giáo Hoàng tất cả tình yêu và sự tôn kính dành cho Vị Kế Nhiệm Thánh Phêrô.
Trong những lời giảng theo các Bài Đọc trong Ngày, bài đọc thứ nhất trích từ Sách Sáng Thế, nhắc lại cảnh mà trong đó ông Abraham và ông Lot chia tay nhau, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tập trung vào ba mệnh lệnh mà Thiên Chúa trao cho Cha Của Niềm Tin: “Hãy đứng lên!” “Hãy Coi Chừng!” “Hãy Hy Vọng!”
“Khi Abraham được kêu gọi, ông cũng hơn hay ít hơn tuổi chúng ta”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với các vị giáo chức lớn tuổi của Giáo Hội. “Ông không nghỉ hưu, nghỉ hưu để hưởng tí nghỉ ngơi – ông ra đi vào tuổi ấy”.
“Một ông cụ già”, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, “với sức nặng của tuổi già, tuổi già mang lại những nhức mỏi, bệnh tật – nhưng [Thiên Chúa nói với ông], như thể ông là một thanh niên, ‘Hãy đứng lên, hãy đi, đi! Như thể ông là một hướng đạo sinh: hãy đi! Hãy nhìn và hy vọng!”
Đức Thánh Cha tiếp tục nói rằng thông điệp mà Thiên Chúa nói với ông Abraham vào ngày đó, Ngài cũng nói với mỗi người chúng ta đang hiện diện ngày nay: ở trên đường, về cuộc hành trình; nhìn về phía trước một chân trời không bao giờ giới hạn lại, để hy vọng không giới hạn, bất chấp tất cả.
“Có những người, họ không yêu mến chúng ta, họ nói rằng chúng ta là “Những Ông Già” của Giáo Hội. Đây thuần tuý là một sự phỉ báng. Bất cứ ai nói như thế thì không biết điều mà họ đang nói. Chúng ta không phải mấy ông già mỏi mệt: chúng ta là những ông nội. Và nếu chúng ta không cảm thấy thế này, thì chúng ta phải xin ân sủng để cảm thấy là thế. Chúng ta là những ông nội, những người mà con cháu nhìn đến – những người ông mà, với kinh nghiệm của chúng ta, phải chia sẻ với con cháu một cảm thức về sự sống thật sự là gì – những người ông không khép kín trong sự u sầu về những ngày buồn tẻ, mà mở ra để trao ban món quà ý nghĩa này, món quà cảm thức. Do đó, đối với chúng ta, mệnh lệnh chấp ba này: ‘Đứng lên! Hãy nhìn xem! Hãy Hy Vọng!” được gọi là ‘mơ’. Chúng ta là những người ông được mời gọi đang mơ và chuyển giao giấc mơ của chúng ta cho người trẻ ngày nay: chúng cần giấc mơ này, để chúng có thể rút từ giấc mơ của chúng ta sức mạnh để loan báo và để thực hiện công việc của họ”.
Sau Thánh Lễ, Đức Thánh Cha chào các Hồng Y từng người một.
Ngài cũng chào các thành viên của đội ngũ nhân sự của phủ và các nhân sự chuyên nghiệp của Bộ Truyền Thông, những người đã thực hiện việc bình luận sống Đài Phát Thanh Vatican cho buổi phụng vụ bằng nhiều ngôn ngữ, gồm cả tiếng Anh.
Âu Dương Duy (Theo Vatican Radio)

http://www.masimpress.com/ban-tin/duc-giao-hoang-phanxico-cu-hanh-le-ky-niem-ngan-khanh-25-nam-giam-muc


Kỷ niệm 25 năm giám mục, Đức Phanxicô xin đức tin, đức cậy, đức mến

Thứ tư - 28/06/2017 01:09
Kiên trì trong đức tin, đức cậy, đức mến, đó là ơn Đức Phanxicô xin cho ngày kỷ niệm 25 năm chức giám mục của mình, ngày 27 tháng 6-2017. Được Đức Gioan-Phaolô II phong Giám mục phụ tá giáo phận Buenos Aires, ngày 27 tháng 6-1992, lễ tấn phong giám mục do Hồng y Antonio Quarracino cử hành ở Buenos Aires.

Kỷ niệm 25 năm giám mục, Đức Phanxicô xin đức tin, đức cậy, đức mến
Kỷ niệm 25 năm giám mục, Đức Phanxicô xin đức tin, đức cậy, đức mến
Lời chúc của Hồng y niên trưởng Angelo Sodano: “Cha ở trong tâm hồn chúng tôi” 
fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-06-27

Để đánh dấu ngày kỷ niệm này, Đức Phanxicô dâng thánh lễ ở Nhà nguyện
Pauline, Vatican cùng với các hồng y đang có mặt ở Rôma. Trong một nghi thức trang nghiêm, ngài cám ơn các bạn đồng sự đã ở bên cạnh mình.
Ngài nói với các hồng y: “Tôi xin cám ơn anh em cho buổi lễ cầu nguyện chung trong ngày kỷ niệm này, xin tha thứ cho các lỗi lầm của tôi và xin cho tôi được kiên trì trong đức tin, đức cậy, đức mến”.
Mở đầu thánh lễ, Hồng y niên trưởng Angelo Sodano đã chúc Đức Phanxicô trong tinh thần hiệp thông với các hồng y: “Cha có một chỗ trong tâm hồn chúng tôi… Xin cha tiếp tục nhân danh Chúa”.
Thánh lễ hôm nay bắt đầu bằng bài đọc Sách Sáng Thế (St 13, 2.5-18): “Sao cho đừng có chuyện tranh chấp giữa bác và cháu vì chúng ta là họ hàng anh em với nhau. Đức Chúa nói với ông Abram: “… Tất cả miền đất ngươi đang thấy đó. Ta sẽ ban cho ngươi và cho dòng dõi ngươi mãi mãi. Ta sẽ làm cho dòng dõi ngươi nhiều như bụi trên mặt đất”.
Và bài Thánh vịnh hôm nay là bài Thánh vịnh 14: Ai được vào ngụ trong nhà Chúa?
Lạy Chúa, ai được vào ngụ trong nhà Chúa, được ở trên núi thánh của Ngài? Là kẻ sống vẹn toàn, luôn làm điều ngay thẳng, bụng nghĩ sao nói vậy, Miệng lưỡi chẳng vu oan, không làm hại người nào, chẳng làm ai nhục nhã. Coi khinh phường gian ác, trọng ai kính Chúa Trời, lỡ thề mà bị thiệt, thì cũng chẳng rút lời. Cho vay không đặt lãi, chẳng nhận quà hối lộ mà hại đến người ngay.
Phàm ai làm những điều này, không hề nao núng chuyển lay bao giờ.

Sau đó, Tổng Giám mục Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh Angelo Becciu đọc Phúc Âm Thánh Gioan (Ga 8, 12): “Những gì anh em muốn người khác làm cho mình, thì chính anh em cũng làm cho người khác như vậy… Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy”.
Bắt đầu bài giảng của mình, Đức Phanxicô nhấn mạnh đến ba mệnh lệnh của ông Abram: Đứng dậy! Nhìn! Hy vọng.
Đứng dậy, không bất động, đứng dậy vì con có một sứ mệnh.
Nhìn, ngước mắt lên, nhìn về phía chân trời, để không xây tường mà tiến bước.
Hy vọng, hy vọng là ở mọi chân trời, là không có bức tường.
Khi ông Abram được Chúa gọi, nhiều ít ông cũng ở tuổi chúng ta, ông không nghỉ hưu, ông bắt đầu. Dù đã tuổi tác, Chúa nói với với ông Abram như ông còn thanh niên: “Lên đường!” Chúa cũng nói với chúng ta như vậy: “Đứng dậy! Nhìn! Hy vọng”. Con đường chúng ta đi là con đường mở, đi cho đến cùng.
Chúng ta không phải là lão quyền của Giáo hội, chúng ta là người ông mà người trẻ nhìn vào. Chúng ta có những giấc mơ mà người trẻ sẽ mơ theo. Chúa đòi hỏi chúng ta là những người ông, người trẻ chờ ở chúng ta, chúng ta không khép kín, chúng ta trao tặng sự tốt nhất của mình.
Ngài kết thúc: “Tôi xin cám ơn anh em nhiều về tình bằng hữu này, tôi xin Chúa chúc lành và đi cùng với anh em trên con đường phục vụ Giáo hội”.
Thánh lễ kết thúc với bài hát Salve Regina.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Nguồn tin: Phanxico

 http://baoconggiao.net/index.php/tin-vatican/ky-niem-25-nam-giam-muc-duc-phanxico-xin-duc-tin-duc-cay-duc-men-2428.html

Thánh lễ tại nhà nguyện Paolina: Kỷ niệm 25 năm Giám Mục của Đức Thánh Cha


Thánh lễ kỷ niệm 25 năm Giám Mục của Đức Thánh Cha, 27.06.2017 - RV
27/06/2017 12:36

VATICAN. Sáng nay 27.06.2017 Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ kỷ niệm 25 năm Giám Mục của Ngài. Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha, có các Đức Hồng Y hiện diện tại Roma. Thánh lễ được cử hành trọng thể tại nhà nguyện Paolina trong Dinh Tông Tòa. Sau đây là toàn văn bài giảng của Đức Thánh Cha:
Trong bài đọc trích sách Sáng Thế, chúng ta nghe cuộc đối thoại giữa Thiên Chúa và Apraham. Thiên Chúa bắt đầu bằng lời mời gọi, Ngài nói với Apraham: Hãy đi, đi đến đất Ta sẽ chỉ cho ngươi (St 12:1). Cuộc đối thoại tiếp diễn với ba mệnh lệnh: Hãy đứng dậy! Hãy nhìn xem! Hãy hy vọng! Ba mệnh lệnh ấy đánh dấu bước đường mà Apraham phải đi, cung cách Apraham phải làm, và thái độ nội tâm ông phải có: đứng dậy, nhìn xem, hy vọng.
Hãy đứng dậy!
Hãy đứng dậy! Đứng lên và bước đi, chứ đừng dậm chân tại chỗ. Bạn có một nhiệm vụ, bạn có một sứ mạng và bạn phải thực thi điều ấy trên những bước đường. Đừng ngồi yên, nhưng hãy đứng dậy, đứng lên. Apraham đã làm như thế. Ông ra đi, luôn luôn trên hành trình. Và biểu tượng của điều này chính là cái lều. Ông lên đường và tiến bước cùng chiếc lều. Mỗi khi dừng chân, ông cắm lều để nghỉ ngơi. Chưa bao giờ ông làm cho riêng mình một ngôi nhà, bởi lẽ ông luôn thực thi mệnh lệnh: Hãy lên đường! Điều duy nhất ông xây, đó là ông lập bàn thờ để thờ phượng Thiên Chúa, để tôn thờ Đấng đã ra lệnh cho ông phải đứng dậy, phải lên đường, cùng hành trang là chiếc lều.
Hãy nhìn xem!
Mệnh lệnh thứ hai là: Hãy nhìn xem! Thiên Chúa nói với ông: ngươi hãy ngước mắt nhìn xem, từ nơi ngươi ở, hãy nhìn tứ phía đông tây nam bắc (St 13:14). Hãy nhìn xem! Hãy nhìn về phía chân trời, không xây dựng những bức tường. Luôn luôn tìm kiếm. Luôn luôn tiến bước. Và điều huyền nhiệm của chân trời là, càng đi bạn càng thấy đường chân trời xa hơn rộng mở hơn. Tiến lên, đẩy về phía trước, về phía chân trời.
Hãy hy vọng!
Mệnh lệnh thứ ba là: Hãy hy vọng! Có một cuộc đối thoại rất đẹp giữa Thiên Chúa và Apraham. Ông nói với Chúa: “Chúa coi, Chúa không ban cho con một dòng dõi, và một gia nhân của con sẽ thừa kế con”. Chúa đáp lại: “Kẻ đó sẽ không thừa kế ngươi, nhưng một kẻ do chính ngươi sinh ra sẽ thừa kế ngươi” (St 15:3-4). Nghe Chúa hứa như thế, ông đã hy vọng. Ông đã già và vợ ông thì son sẻ, thế mà Chúa tiếp tục hứa rằng: Hãy nhìn xem, Ta sẽ làm cho dòng dõi ngươi đông như cát biển sao trời (St 13:16). Ông đã tin và ông được kể là công chính (St 15:5-6).
Hãy đứng dậy! Hãy nhìn xem! Nhìn về phía chân trời, không có tường chắn. Hãy hy vọng! Hy vọng là không có tường chắn, hy vọng là có đường chân trời rộng mở.
Không là những bậc bô lão kẻ cả, nhưng là các ông nội ông ngoại
Nhưng khi Abraham được kêu gọi, ông ít nhiều cũng giống như độ tuổi của chúng ta: ông sắp nghỉ hưu, nghỉ hưu để nghỉ ngơi… Ông lớn tuổi với sức nặng của tuổi già, của bệnh tật, của đau buồn… Nhưng bạn, hãy làm như thể bạn còn trẻ, hãy đứng dậy, hãy tiến bước! Hãy nhìn xem và hy vọng! Lời Chúa nói với chính chúng ta trong thời đại này, một thời đại cũng tựa như thời Apraham… Tuy có một số người trẻ ở đây, nhưng đa phần chúng ta đều ở độ tuổi như Apraham, và chúng ta nghe Chúa nói với chính mình rằng: Hãy đứng dậy! Hãy nhìn xem! Hãy hy vọng! Ngài nói với chúng ta rằng, đây không phải là thời khép lại cuộc sống chúng ta, đây cũng không phải là thời đóng lại lịch sử. Chúa cho chúng ta thấy rằng, lịch sử của chúng ta luôn mở ra, tiếp tục rộng mở, mở ra mãi mãi, mở ra cho sứ mạng. Với ba mệnh lệnh: “Hãy đứng dậy! Hãy nhìn xem! Hãy hy vọng!”, Chúa cho chúng ta thấy sứ mạng.
Có ai đó không yêu mến chúng ta, và nói với chúng ta rằng, chúng ta chỉ là “những người già lão, những kẻ cả” của Giáo Hội. Điều ấy chỉ là trò lừa bịp. Kẻ nói như thế chẳng hiểu họ đang nói gì. Chúng ta không phải là những kẻ lão làng theo kiểu kẻ cả. Chúng ta giống như những ông nội ông ngoại. Và nếu chúng ta chưa cảm nhận được điều này, chúng ta phải cầu nguyện xin ơn để cảm nhận được điều ấy. Chúng ta là những ông nội ông ngoại mà các những người cháu của chúng ta đang kiếm tìm. Ông nội ông ngoại phải cung cấp cho cháu con những âm hưởng của cuộc sống với đầy những kinh nghiệm. Ông nội ông ngoại không khép lại với nỗi buồn của lịch sử, nhưng biết mở ra. Và đối với chúng ta: “Đứng dậy, Nhìn xem, Hy vọng” có nghĩa là biết mơ ước. Chúng ta là những ông nội ông ngoại biết khơi lên và mở ra những ước mơ, để rồi thế hệ trẻ ngày nay sẽ là người thực hiện những ước mơ ấy nếu người trẻ cần. Bởi lẽ thế hệ trẻ sẽ nhận lãnh từ giấc mơ của chúng ta nguồn sức mạnh, để họ tiên đoán và thực hiện nhiệm vụ của họ.
Trao nguồn cảm hứng, tặng niềm mơ ước cho thế hệ trẻ
Tôi nhớ đến đoạn Tin Mừng theo thánh Luca (2:21-38), nhớ tới cụ ông Simeon và cụ bà Anna. Họ chỉ là hai người, nhưng là cụ ông cụ bà với khả năng mơ ước lớn lao. Họ đã nói lên tất cả niềm mơ ước lớn lao ấy với thánh Giuse, với Đức Mẹ, với tất cả mọi người… Khi Hài Nhi Giêsu được ẵm lên Đền Thờ, bà Anna tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc. Hôm nay cũng là ngày Chúa nói với chúng ta: chúng ta là những cụ ông cụ bà giống như cụ ông Simeon và cụ bà Anna. Chúng ta cần có sức sống để trao tặng để cống hiến cho thế hệ trẻ, bởi vì người trẻ đang mong đợi từ chúng ta điều ấy: chúng ta đừng khép kín, nhưng hãy trao tặng những gì quý giá nhất của chúng ta. Người trẻ đang mong đợi những kinh nghiệm của chúng ta, họ đang mong đợi những ước mơ tích cực của chúng ta để họ có thể dự báo và thực thi.
Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta ơn sủng ấy. Ngay cả cho những vị chưa già như ông nội, ví như chúng ta có thể thấy Đức Cha người Barazil hãy còn rất trẻ, nhưng rồi ngài cũng sẽ già cả! Nguyện xin Chúa ban ơn để chúng ta trở nên những ông nội ông ngoại, ơn để mơ ước, ơn để khơi lên nguồn cảm hứng và trao tặng niềm mơ ước cho thế hệ trẻ: các bạn trẻ cần những điều ấy.

(Video)

Tứ Quyết SJ

http://vi.radiovaticana.va/news/2017/06/27/th%C3%A1nh_l%E1%BB%85_t%E1%BA%A1i_nh%C3%A0_nguy%E1%BB%87n_paolina_k%E1%BB%B7_ni%E1%BB%87m_25_n%C4%83m_gi%C3%A1m_m%E1%BB%A5c_c%E1%BB%A7a_%C4%91%E1%BB%A9c_th%C3%A1nh_cha/1321627