Thứ tư, 24/7/2013 | 04:14 GMT+7
Quá trình sản xuất vỏ lon giải khát
Các lon bằng nhôm bắt đầu được sử dụng để chứa nước giải khát từ sau Thế chiến II.
Bước đầu tiên để tạo ra lon giải khát là đưa các cuộn nhôm, mỗi cuộn nặng chừng 10 kg, vào máy để bôi trơn. Việc làm này giúp cho nhôm di chuyển trơn tru qua các khâu tạo kiểu dáng ở những bước tiếp theo.
|
Tiếp đó, tấm nhôm được chuyển tới máy ép nhôm công nghiệp. Máy này cắt nhôm thành các đĩa tròn và nắn chúng thành hình cái cốc. Khâu này thực hiện ở tốc độ cao, trung bình mỗi phút làm ra 2.500 – 3.750 chiếc.
|
Từ máy ép, những chiếc cốc được kéo dài ra thành hình dáng giống vỏ hộp.
|
Trong đó, phần đầu của vỏ hộp được cắt và mài gọn làm sao cho các hộp có kích thước đồng đều như nhau
|
Sau đó, các thân hộp được rửa sạch và làm khô, sẵn sàng cho công đoạn trang trí.
|
Tiếp theo, vỏ lon được chuyển tới một máy in, bao gồm khoảng 6-8 loại mực được in lên mặt lon cùng một lúc. Những chiếc lon được xoay vòng khi in nhãn. Cuối cùng, lon được phủ lớp tráng bóng và lớp bảo vệ mực mới được in xong.
|
Tiếp đó, vỏ lon đưa vào lò nhiệt để phủ lớp sơn chống sứt mẻ.
|
Phần trong vỏ lon được phủ một lớp mạ tránh sự ăn mòn kim loại và tiếp xúc giữa thức uống đựng bên trong với thành hộp.
|
Vỏ lon tiếp tục được đưa qua lò nhiệt để làm khô lớp sơn.
|
Sau đó, phần trên hộp được nắn hẹp lại thành miệng lon, sẵn sàng cho công đoạn đặt nắp lon sau khi nước ngọt được đổ vào.
|
Bề mặt đáy lon được nắn lại thành hình vòm lõm vào trong, làm tăng sức chịu lực của vỏ lon.
|
Thành phẩm lon được kiểm tra để phát hiện sự rò rỉ. Một máy chuyên dụng sẽ phát hiện các lỗ hổng có kích thước nhỏ hơn một sợi tóc.
|
Vỏ lon được xếp chồng lên các tấm pallet, sau đó chuyển tới nhà máy nước giải khát.
|
Nắp lon được làm và chuyển riêng biệt tới nhà máy nước giải khát. Tương tự chu trình sản xuất thân hộp. Nắp lon cũng được bắt đầu từ những cuộn nhôm, trải phẳng, bôi trơn và đưa vào máy cắt nén.
|
Một đường viền được nắn nổi lên xung quanh miệng nắp. Hỗn hợp keo được đổ vào trong đường viền này, tránh sự va chạm giữa nước uống và vỏ lon. Cuối cùng, quai mở “pop-tap” được dập cố định lên trên nắp lon, giúp cho việc mở lon đơn giản hơn bằng cách kéo lên và đẩy tab lại.
|
Phương Anh ( theo Alcoa)
- Quá trình nhào nặn nên chocolate từ ca cao (6/8)
- Quy trình nhào nặn nên thủy tinh (27/6)
- Quy trình tách vàng khỏi hợp chất kim loại (5/6)
http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/ky-thuat-moi/qua-trinh-san-xuat-vo-lon-giai-khat-2854113.html
Geen opmerkingen:
Een reactie posten