dinsdag 27 juni 2017

Vụ đụng tàu Mỹ ở Nhật : Thuyền trưởng Philippines cảnh báo nhưng chiến hạm Mỹ không đổi hướng

Thuyền trưởng Philippines cảnh báo nhưng chiến hạm Mỹ không đổi hướng

Chiếc USS Fitzgerald tiến vào căn cứ hải quân Yokosuka sau khi bị chiếc tàu hàng Philippines đụng phải. (Hình: AP Photo/Eugene Hoshiko)
TOKYO, Nhật (NV) – Một chiến hạm Mỹ bị một tàu hàng Philippines đụng phải ngoài khơi Nhật đã không có phản ứng gì trước các tín hiệu cảnh báo hay có hành động né tránh trước khi quá trễ, khiến bảy người trong thủy thủ đoàn thiệt mạng, theo lời khai của thuyền trưởng chiếc tàu hàng container mang cờ hiệu Philippines.
Hiện đang có các cuộc điều tra từ phía Mỹ cũng như Nhật về việc tại sao chiếc khu trục hạm USS Fitzgerald và chiếc tàu hàng ACX Crystal, có trọng tải lớn hơn nhiều, đụng nhau trong thời tiết quang đãng lúc rạng sáng ngày 17 Tháng Sáu ở phía Nam Vịnh Tokyo, theo tin từ hãng thông tấn Reuters.
Trong lời khai chi tiết đầu tiên từ một trong hai phía trực tiếp liên hệ, thuyền trưởng chiếc ACX Crystal nói rằng tàu của ông đã đánh đèn gửi tín hiệu cảnh báo sau khi chiếc Fitzgerald “đột nhiên” di chuyển ngang mũi tàu của mình.
Chiếc tàu hàng bẻ quặt sang bên phải để tránh chiếc chiến hạm Mỹ nhưng vẫn đụng vào chiếc Fitzgerald khoảng 10 phút sau đó, vào lúc 1 giờ 30 phút sáng, theo lời khai của thuyền trưởng Ronald Advincula, bản tin Reuters cho hay.
Hải Quân Mỹ từ chối không bình luận gì về lời khai này.
Cả bảy người thiệt mạng trên chiến hạm USS Fitzgerald đều ở trong nơi ngủ của thủy thủ đoàn và hạm trưởng chiếc tàu này bị thương nặng ngay trong cabin của riêng ông, cho thấy không có báo động gì trước khi tai nạn xảy ra.
Trong bản báo cáo, thuyền trưởng chiếc ACX Crystal nói rằng có tình trạng hỗn loạn trên đài chỉ huy ngay sau khi tai nạn xảy ra và chiếc tàu tiếp tục đi thêm sáu hải lý nữa (khoảng 11 cây số) trước khi vòng trở lại nơi có tai nạn. (V.Giang)

http://www.nguoi-viet.com/the-gioi/thuyen-truong-philippines-co-gui-tin-hieu-canh-bao-nhung-chien-ham-khong-doi-huong/

Geen opmerkingen:

Een reactie posten