dinsdag 27 juni 2017

Hồng Kông : Người biểu tình trùm vải đen lên biểu tượng thu hồi chủ quyền + Tập Cận Bình đến Hồng Kông nhân 20 năm nhượng địa được trao trả

Hồng Kông : Người biểu tình trùm vải đen lên biểu tượng thu hồi chủ quyền

mediaTượng đài "Hoa Lan Hồng Kông", biểu tượng ngày Anh Quốc trao trả thuộc địa về Trung Quốc, bị trùm vải đen, ngày 26/06/2017.REUTERS/Tyrone Siu
Một số nhà dân chủ Hồng Kông phủ vải đen lên tượng đài « hoa lan Hồng Kông », biểu tượng nhượng địa được Anh Quốc trao trả cho Trung Quốc ngày 01/07/1997 . Đây là một trong những phản ứng của phong trào dân chủ trong bối cảnh có tin chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sang Hồng Kông trong ba ngày, vào cuối tuần.
Thứ Hai 26/06/2017, tại Hồng Kông, Hoàng Chí Phong (Joshua Wong), lãnh đạo phong trào dân chủ Demosito cùng với hơn một chục thành viên dùng tấm vải đen phủ lên đóa hoa Dương tử kinh (bauhinia), nằm ở trung tâm thành phố.
Bức tượng mạ vàng do Bắc Kinh tặng Hồng Kông vào năm 1997 được đặt tại quảng trường mà vào ngày 01/07 tới, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự lễ ghi dấu 20 năm ngày nhượng địa được trao trả.
Theo AFP, cảnh sát nhanh chóng can thiệp tháo gỡ tấm vải đen trong lúc người biểu tình hô các khẩu hiệu : Quyền tự quyết dân chủ vì tương lai Hồng Kông. Hai mươi năm « một quốc gia, hai chế độ » là 20 năm dối trá.
Trong bản thông cáo báo chí, đảng Demosito giải thích hành động này là nhằm biểu lộ nỗi « căm giận và thất vọng » đối với các chính quyền Hồng Kông từ 20 năm qua, đã không bảo vệ quyền tự do dân chủ tại Hồng Kông theo như thỏa thuận giữa Bắc Kinh và Luân Đôn.
Hoàng Chí Phong lên án Trung Quốc chà đạp lời hứa tôn trọng quyền tự quyết của nhân dân Hồng Kông muốn được bầu cử và ứng cử tự do, dân chủ. Dân Hồng Kông được kêu gọi biểu tình vào thứ Bảy 01/07/2017.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170626-hong-kong-bieu-tinh-trum-vai-den-bieu-tuong-thu-hoi-chu-quyen

Tập Cận Bình đến Hồng Kông nhân 20 năm nhượng địa được trao trả

mediaChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chờ đón khách tại Đại Lễ Đường Nhân Dân, Bắc Kinh, ngày 14/06/2017.Reuters
Cách nay 20 năm, vào ngày 01/07/1997, sau 99 năm nhượng địa, Anh Quốc trả lại Hồng Kông cho Trung Quốc. Một nhật báo địa phương cho biết nhân lễ kỷ niệm vào tuần tới, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Hồng Kông. Chuyến viếng thăm có thể gây thêm căng thẳng trong quan hệ « một đất nước hai chế độ ».
Theo AFP, cho đến hôm nay, 23/06, chưa một quan chức nào xác nhận là chủ tịch Tập Cận Bình có nhân lễ kỷ niệm « nhị thập chu niên » để thực hiện chuyến viếng thăm Hồng Kông lần đầu tiên, kể từ khi nắm quyền lãnh đạo Trung Quốc vào năm 2013. Một phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc vẫn từ chối trả lời câu hỏi của AFP.
Tuy nhiên, nhật báo South China Morning Post, phát hành thứ Sáu 23/06/2017, cho biết chuyến viếng thăm của ông Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên đã được « xác nhận », cho dù không ghi xuất xứ nguồn tin. Chủ tịch Trung Quốc sẽ thăm đồn binh của Hoa lục, thăm một dự án hạ tầng cơ sở đang xây dựng và lễ nhậm chức của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), tân trưởng đặc khu hành chánh.
Các biện pháp an ninh sẽ được tăng cường đề phòng các cuộc biểu tình chống chủ tịch Trung Quốc. Vụ chủ nhân và nhân viên một nhà xuất bản sách ở Hồng Kông, phát hành sách « nhạy cảm » đối với chế độ Bắc Kinh, tổng cộng 5 người bị « cưỡng chế mất tích » vào năm 2015 làm cho công luận Hồng Kông thêm hãi hùng.
Các biện pháp đàn áp phong trào dân chủ Dù Vàng năm 2014 và gần đây nhất là ngăn cản hai dân biểu theo xu hướng độc lập vào nghị viện cho thấy Bắc Kinh không tôn trọng lời hứa « một đất nước hai chế độ », xâm phạm quyền tự do của dân Hồng Kông.
Theo giáo sư chính trị Lâm Lập Hòa (Willy Lam), chuyến viếng thăm của lãnh đạo đảng Cộng Sản và quân đội Trung Quốc chứng tỏ là trong nguyên tắc « một nước, hai chế độ » thì « một nước » là yếu tố áp đảo.
Về phần chính quyền Hồng Kông, trả lời phỏng vấn đài CNN về trường hợp các nhân viên nhà sách, công dân Hồng Kông bị giữ ở Hoa lục sau thời gian dài « mất tích », lãnh đạo mới, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố : « Chúng tôi sẽ sai trái nếu phản đối những gì xảy ra tại lục địa vì vụ án này phải xử theo luật của chế độ Trung Quốc ».

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170623-tap-can-binh-se-den-hong-kong-nhan-20-nam-nhuong-dia-duoc-trao-tra-ok

Geen opmerkingen:

Een reactie posten