vrijdag 26 mei 2017

Việt Nam-Indonesia 'tiếp cận ngoại giao' vụ đụng độ trên biển + Indonesia thả ngư dân Việt Nam

VN-Indonesia 'tiếp cận ngoại giao' vụ đụng độ trên biển

  • 24 tháng 5 2017

tàuBản quyền hình ảnh Jakarta Post
Image caption Báo Indonesia cáo buộc tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8005 đâm chìm tàu cá Việt Nam đang bị nhà chức trách Indonesia lai dắt về căn cứ

Tin tức nói giới chức Indonesia và Việt Nam nhất trí dùng cách tiếp cận ngoại giao nhằm giải quyết vụ đụng độ trên biển.
Vụ xung đột xảy ra giữa cơ quan hàng hải của hai nước tại vùng biển mà hai bên đều nói là thuộc nước mình.
Bộ trưởng Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia hôm thứ Ba nói các tàu cá Việt Nam bị chặn ở khu vực gần quần đảo Natuna của Indonesia, trong lúc Hà Nội nói các ngư dân đang trong vùng biển Việt Nam vào thời điểm xảy ra đụng độ hôm 21/5, Straits Times tường thuật.
Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia tuyên bố Việt Nam đang cầm giữ một viên chức Indonesia trong khi phía Indonesia bắt giữ 11 ngư dân người Việt mà họ nói là xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước này.
VN và Indonesia 'điều tra về đụng độ' trên biển
Thuyền cá VN bị bắt ở Quần đảo Solomon
Indonesia phá hủy nhiều tàu cá nước ngoài
Truyền thông Indonesia nói ông Gunawan Wibisono thuộc lực lượng ngư nghiệp trên tàu tuần tra bị lực lượng tuần duyên Việt Nam bắt làm con tin.

'Vấn đề chính trị'

Phó Chánh Văn phòng hải quân Indonesia, ông Achmad Taufieqoerrochman được dẫn lời cho biết quân đội Indonesia đang phối hợp với chính phủ Việt Nam về vấn đề này.
"Vụ việc đang trở thành vấn đề chính trị," Taufiqoerrochman, người cũng là người chỉ huy đội đặc nhiệm tiêu diệt tàu cá bất hợp pháp của Indonesia, nói.
Tàu tuần tra KM Hiu Macan 001 thuộc Cục Hàng hải và Ngư nghiệp (PSDKP) bắt giữ năm tàu đánh cá Việt Nam bị cho là đang đánh cá bất hợp pháp tại vùng biển Indonesia.
Tuy nhiên, báo Indonesia cáo buộc một tàu tuần tra Việt Nam, mang số hiệu 8005, đã "giải vây" và giúp 44 trong số 55 ngư dân Việt Nam bị bắt trốn thoát.
Jakarta Post dẫn nguồn báo cáo quân sự cho hay "các cuộc đàm phán để thả ông Wibisono thất bại khi họ [Việt Nam] yêu cầu thả thuyền viên và tàu cá Việt Nam bị bắt".

tàuBản quyền hình ảnh ULET IFANSASTI/GETTY IMAGES
Image caption Tàu cá Indonesia trên một đảo ở Natuna

"Không đánh nhau trên biển"

Hồi tháng Ba năm ngoái, một vụ tương tự cũng từng xảy ra giữa lực lượng tuần duyên Trung Quốc và Indonesia. Phía Trung Quốc khi đó cũng đã giải thoát cho một tàu cá sau khi tàu này bị lực lượng tuần tra Indonesia bắt giữ.
Jakarta sau đó triệu đại diện Trung Quốc lên để đòi giải thích.
Tuy nhiên, trong vụ vừa xảy ra, Straits Times dẫn lời Tổng thư ký Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia Rifky Effendi Hardijanto tại cuộc họp báo hôm 23/5 tại Jakarta, tuyên bố Indonesia và Việt Nam sẽ giải quyết vấn đề một cách hòa bình, thông qua các kênh ngoại giao.
Tin tức nói ông Hardijanto đã gặp Đại sứ Việt Nam Hoàng Anh Tuấn để thảo luận, và hai bên đồng ý là "sẽ không đánh nhau trên biển".
Hôm 24/5, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam nói với BBC rằng ông "chưa nghe thông tin về vụ việc."
Hồi đầu tháng, ông Thắng được báo Thanh Niên dẫn lời nói Hội Nghề cá Việt Nam "sẽ có biện pháp cảnh báo, tuyên truyền cho ngư dân phải tuân thủ quy định pháp luật trong nước và quốc tế."
Cũng trong hôm 24/5, BBC đã gọi điện và email đến Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia nhưng chưa nhận được phản hồi.
Theo truyền thông Việt Nam, tàu mang số hiệu 8005 là một trong những tàu hiện đại nhất của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, có lượng giãn nước 2.400 tấn.
VietnamNet nói rằng tàu này có trang bị nhiều vũ khí hiện đại và có cả sân đỗ máy bay trực thăng.

Trao trả người

Tình trạng ngư dân Việt Nam đi đánh bắt xa bờ đang gia tăng, chủ yếu vì nguồn cá trong vùng biển Việt Nam ngày càng ít ỏi.
Con số ngư dân bị bắt khi vào các vùng biển của nước ngoài cũng tăng lên nhanh chóng.
Tin cho hay hôm 23/5, trong một diễn biến riêng rẽ, chính quyền Indonesia hoàn tất thủ tục trao trả cho Việt Nam 100 ngư dân.
Đây là đợt trao trả thứ năm trong năm nay, với tổng cộng 340 người được đưa về nước.
Thông Tấn Xã Việt Nam hôm 24/5 dẫn lời một ngư dân quê ở Quảng Ngãi cho biết: "Lực lượng chức năng của Indonesia khi bắt các tàu thuyền của Việt Nam thì đều lai dắt vào vùng biển của họ từ 5-10 hải lý mới lập biên bản, trong khi họ không thể xác định chính xác tọa độ tàu thuyền đánh bắt do bản đồ cũ."
"Ngoài ra, từ một năm rưỡi trở lại đây, phía Indonesia đã tăng cường bắt giữ ngư dân Việt Nam, thậm chí một số trường hợp còn vào cả vùng biển Việt Nam để bắt giữ tàu cá của ta."
Hồi tháng 3/2017, giới chuyên gia về an ninh hàng hải cho hay chứng kiến thuyền cá Việt Nam, đôi khi có kiểm ngư đi kèm, đánh bắt gần bãi cạn Scarborough tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc.

 http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-40010208

Indonesia thả ngư dân Việt Nam

Indonesia trong một lần trao trả ngư dân người Việt về nước trước đây. (Ảnh minh họa)
Indonesia trong một lần trao trả ngư dân người Việt về nước trước đây. (Ảnh minh họa)
Courtesy ĐSQVN tại Indonesia
Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hôm 25 tháng 5 cho biết phần lớn ngư dân bị phía Indonesia bắt giữ trên 4 tàu cá Việt Nam vào ngày 21 tháng 5 đã được thả. Tuy nhiên Bộ này không cho biết cụ thể có bao nhiêu người được thả. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cho hay phía Việt Nam đã cứu hộ 1 nhân viên công vụ Indonesia.
Tin của hãng tin AP hôm 23 tháng 5 cho biết phía Indonesia đã bắt giữ 11 ngư dân Việt Nam và phía Việt Nam bắt giữ một nhân viên Indonesia có mặt trên một chiếc tàu cá Việt Nam bị chìm trong vụ đụng độ.
Theo phía Việt Nam, 5 tàu cá Việt Nam bị kiểm ngư Indonesia bắt giữ khi đang hoạt động nghề cá bình thường tại khu vực biển cách đường phân định thềm lục địa Việt Nam – Indonesia 18 hải lý về phía bắc. Trong khi đó phía Indonesia  trước đó cho biết những tàu này bị bắt khi đang đánh bắt cá trái phép gần đảo Natuna thuộc khu vực đặc quyền kinh tế của nước này. Một tàu cảnh sát biển Việt Nam đã xuất hiện và đâm vào một tàu cá khiến chiếc này bị chìm và những tàu cá khác chạy thoát. Sau đó, nhiều tàu cảnh sát biển của Việt Nam đã xuất hiện khiến tàu kiểm ngư của Indonesia phải rút đi.
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết hai bên đang phối hợp để giải quyết vụ việc trên tinh thần hữu nghị và quan  hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
Indonesia hôm 23 tháng 5 đã trả về Việt Nam 40 ngư dân trong tổng số 100 ngư dân Việt Nam đã được hoàn tất thủ tục để chuẩn bị về nước. Những người này bị bắt giữ khi đang đánh bắt cá lậu tại vùng nước của Indonesia. Số người còn lại sẽ được trả về trong một vài ngày tới.
Tính từ đầu năm đến nay, đây là trao trả thứ 5 của Indonesia cho Việt Nam. Tính từ năm 2016 đến nay đã có hơn 340 ngư dân Việt Nam được phía Indonesia trao trả cho Việt Nam.
Từ đầu năm đến nay, phía Indonesia đã bắt giữ hơn 700 ngư dân Việt Nam. Hiện vẫn còn 300 người đang bị giam giữ tại nước này.
Tờ Vietnamnet trích lời một số ngư dân Việt Nam cho biết họ bị bắt giữ ở khu vực biển chồng lấn chưa được phân định giữa hai nước.

Góc nhìn và chuyên mục

Geen opmerkingen:

Een reactie posten