vrijdag 26 mei 2017

Nợ nước ngoài tăng 6,5 lần trong 15 năm RFA lên tới hơn 50 tỷ USD

Nợ nước ngoài tăng 6,5 lần trong 15 năm

Hình minh họa các dự án vốn ODA tại Việt Nam.
Hình minh họa các dự án vốn ODA tại Việt Nam.
File photo
Trình bày trước Quốc hội sáng 25/5, bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết thời gian qua vốn ODA tăng đáng kể, chủ yếu từ 3 chủ nợ là Nhật Bản tăng 6,8 lần, Ngân hàng thế giới tăng 11,5 lần và ngân hàng phát triển châu Á tăng 20,3 lần.
Người đứng đầu bộ tài chính đánh giá việc sử dụng vốn còn chưa hiệu quả, nhiều công ty vay nhưng gặp rủi ro không thể trả nợ, hay tình trạng lãng phí, thất thoát trong khi sử dụng vốn. Ngoài ra, nền kinh tế hiện còn phụ thuộc quá nhiều vào vốn nước ngoài, tâm lý bao cấp từ nhà nước nhất là với ODA và trái phiếu chính phủ.
Tính đến năm 2016, nợ công của Việt Nam ở mức 63,7% GDP, nợ của Chính phủ 52.6% GDP và nợ nước ngoài là 44,3% GDP.
Trong một diễn biến khác có liên quan, ông Trần Minh Ngọc, chủ tịch Hội đồng thành viên công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất cho biết Chính phủ đang xét 3 kịch bản cho nhà máy này bao gồm: tìm đối tác cùng đầu tư, khoanh nợ, giãn nợ hoặc phá sản.
Nhà máy Dung Quất được chuyển giao từ Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam  - Vinashin cho Tập đoàn dầu khí quốc gia PVN với khoản nợ hàng ngàn tỷ đồng. Hiện tại chỉ 30% giá trị tài sản của nhà máy để phục vụ sản xuất, còn lại 70% không được sử dụng. Ngoài ra còn phải đối mặt với áp lực từ nhiều khoản nợ.

Geen opmerkingen:

Een reactie posten