vrijdag 26 mei 2017

372 triệu khán thính giả đến với BBC mỗi tuần + Thế giới vụ BBC 'tăng quy mô lớn nhất' + Ban tiếng Việt BBC trong thời đại mới

372 triệu khán thính giả đến với BBC mỗi tuần

  • 25 tháng 5 2017
BBC
BBC đang đến được với lượng khán thính giả 372 triệu người trên toàn thế giới mỗi tuần, tăng 7% so với năm trước, theo các số liệu vừa công bố.
Các số liệu này - Biện pháp Đo Khán giả Toàn cầu (Global Audience Measure - GAM) - cho thấy số lượng các cá nhân đến với BBC mỗi tuần để xem tin thời sự và các chương trình giải trí trong năm 2017.
Số liệu cho thấy lượng khán giả xem tin tức của BBC trên toàn cầu hàng tuần tăng 8%, đạt 346 triệu, với các loại hình TV, audio và mạng xã hội có độ tăng mạnh nhất.
BBC Thế giới vụ đạt mức tăng 9% kể từ năm ngoái, đến được với 269 triệu khán thính giả toàn cầu.
Ban tiếng Việt BBC trong thời đại mới
Thế giới vụ BBC 'tăng quy mô lớn nhất'
Bộ phận tin tức toàn cầu, Global News Ltd, gồm kênh truyền hình quốc tế BBC World News và trang mạng BBC.com, nay có lượng khán thính giả 121 triệu người, tăng 12%, trong đó khán giả xem chương trình truyền hình BBC World News tăng lên 99 triệu người.
Bộ phận tin tức phát hành bằng tiếng Anh của Thế giới vụ, World Service English cũng tăng mạnh, với lượng khán thính giả 75 triệu trên toàn cầu, cao hơn năm ngoái 14%.
Kết quả này đạt được nhờ cả việc cộng tác với các đối tác lẫn việc tăng mạnh phần nội dung âm thanh kỹ thuật số, digital audio, gồm các chương trình audio phát trên mạng internet và trên podcast. Lượng thính giả theo dõi chương trình audio của World Service English tăng vọt 147%, đạt 21 triệu.
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Đoàn làm phim BBC bị tấn công ở Trung Quốc

Đoàn làm phim BBC bị tấn công ở Trung Quốc
Các số liệu GAM cho thấy BBC đang đạt được các mục tiêu tăng trưởng mà Tổng giám đốc đề ra, đến được với 500 triệu khán thính giả, độc giả toàn cầu mỗi tuần vào năm 2022, là lúc kỷ niệm 100 năm thành lập BBC.
Khi lãnh đạo quốc gia trở nên 'thiển cận?'
Làm sao phát hiện 'tin vịt' dạy cách chữa bệnh
‘Kiếm hàng chục ngàn euro một tháng’ nhờ tin giả về Trump
Bà Francesca Unsworth, Tổng Giám đốc BBC Thế giới vụ nói: "Trong một năm đầy biến động với các tin tức quốc tế, với mối quan ngại ngày càng tăng về tin giả và về những bong bóng trong truyền thông xã hội, ngày càng có nhiều người hơn bao giờ hết đang hướng vào BBC để đón nhận những thông tin đáng tin cậy, bất thiên vị, những thông tin họ có thể tin cậy."
BBC Tiếng Việt là một trang thu hút nhiều bạn đọc trong vùng châu Á của BBC World Service
Image caption BBC Tiếng Việt là một trang thu hút nhiều bạn đọc trong vùng châu Á của BBC World Service
"Chúng tôi sẽ sớm ra mắt những ban ngôn ngữ mới trong kế hoạch phát triển Thế giới vụ ở quy mô lớn nhất kể từ thập niên 1940 tới nay. Các số liệu về lượng khán thính giả, độc giả được công bố hôm nay cho thấy nhu cầu đón nhận tin tức BBC lớn hơn bao giờ hết."
Tim Davie, Giám đốc bộ phận Toàn cầu và là CEO của BBC Worldwide nói: "Việc các bộ phận khác nhau trong BBC tiếp tục là điểm đến tin cậy của khán thính giả, độc giả toàn cầu khiến chúng tôi cảm thấy được cổ vũ mạnh mẽ."
  • Facebook cho đến nay là mạng xã hội giúp BBC đến được với khán thính giả, độc giả nhiều nhất, tuy tại mỗi vùng còn có các kiểu mạng xã hội khác nữa. Chỉ riêng ở Iran, BBC đến được với 1,4 triệu người trên tổng số 12,6 triệu người dùng app Telegram.
  • 10 thị trường lớn nhất theo dõi tin tức quốc tế của BBC là Nigeria (36 triệu), Hoa Kỳ (34 triệu), Ấn Độ (28 triệu), Bangladesh (16 triệu), Ai Cập (15 triệu), Pakistan (13 triệu), Iran (13 triệu), Tanzania (10 triệu), Indonesia (7,6 triệu), và Canada (7,5 triệu), nơi BBC đã tăng sự hiện diện một cách đáng kể trong năm ngoái.
  • Các chương trình phát thanh của BBC tăng 12% thính giả tại Mỹ trong một năm bầu cử sôi động, đạt 14,6 triệu người mỗi tuần.

Tin liên quan

http://www.bbc.com/vietnamese/culture-social-40038155

Thế giới vụ BBC 'tăng quy mô lớn nhất'

  • 16 tháng 11 2016
Trụ sở chính của BBC ở London
Image caption Trụ sở chính của BBC ở London
BBC Thế Giới Vụ công bố kế hoạch mở rộng các ban ngôn ngữ quy mô nhất kể từ thập niên 1940
Thế Giới Vụ tức BBC World Service hôm nay công bố chương trình mở rộng ở quy mô lớn nhất kể từ thập niên 1940, nhằm đem tin tức báo chí độc lập của mình đến với hàng triệu người trên toàn thế giới, gồm cả những nơi tự do truyền thông bị đe dọa.
BBC World Service sẽ tăng cường các dịch vụ tin tức bằng phương tiện kỹ thuật số, các nội dung cho điện thoại cầm tay, video và mạng xã hội tới cho khán thính giả, bạn đọc trên toàn cầu.
BBC World Service sẽ mở các ban tiếng Afaan Oromo, Amharic, Gujarati, Igbo, Triều/Hàn, Marathi, Pidgin, Punjabi, Telugu, Tigrinya và Yoruba.
Như thế, khối quốc tế của BBC sẽ hiện diện trên 40 ngôn ngữ, gồm cả tiếng Anh.
Sự phát triển về số lượng này có nghĩa là số nhà báo, phóng viên của chúng tôi có mặt tại nơi xảy ra các câu chuyện trên khắp thế giới sẽ nhiều hơn.
Hôm nay, BBC cũng khai trương trang web tin tức bằng tiếng Thái với công nghệ kỹ thuật số, sau thành công của trang Facebook phục vụ riêng cho thị trường Thái Lan từ năm 2014.
Tổng giám đốc BBC Tony HallBản quyền hình ảnh PA
Image caption Tổng giám đốc BBC Tony Hall nói đây là một ngày lịch sử đối với BBC 'khi chúng ta công bố mở rộng quy mô lớn nhất của Thế giới vụ từ những năm 1940'.

Kế hoạch mở rộng

Chương trình mở rộng của BBC gồm có:
•Tăng thêm các bản tin truyền hình bằng tiếng Nga, với nội dung được địa phương hóa hướng vào các quốc gia xung quanh Liên bang Nga, một trang web mới, các dạng tin tức, nội dung bằng kỹ thuật số, và có nhiều nhà báo ở thực địa hơn.
•Nâng cao và triển khai thêm các kênh truyền hình trên toàn châu Phi, gồm hơn 30 bản tin TV mới cho các đối tác chuyển tiếp trên các kênh ở vùng Hạ Sahara.
•Cải thiện nội dung cho Ban BBC Ả Rập bằng các chương trình khu vực trên toàn Thế giới Ả Rập.
•Phát thanh bằng sóng ngắn và sóng trung đến với công chúng trên Bán đảo Triều Tiên, đi kèm nội dung tin tức trên mạng Internet và mạng xã hội.
•Đầu tư vào kênh truyền hình World Service phát bằng tiếng Anh, với các chương trình mới, nhiều nội dung báo chí độc đáo và mở rộng đề tài.
•Tiếp tục cải tổ công nghệ số (digital transformation) của BBC World Service, gồm các bản tin TV và video để tất cả 40 ban đều có nội dung video.
•Tận dụng vị thế toàn cầu để tập trung thêm vào các bài phân tích, giải thích, hay còn gọi là "tin đưa chậm" nhằm giúp công chúng lý giải thế giới, qua câu hỏi "điều gì" cũng như "vì sao".
Nữ Hoàng Anh thăm BBC.
Image caption Bà Fran Unsworth giới thiệu với nữ Hoàng Anh Elizabeth II thăm phòng tin tức của BBC trong chuyến thăm của nữ Hoàng tới BBC hôm 07/6/2013.
Tổng Giám đốc BBC, Tony Hall nói:
"Đây là một ngày lịch sử cho BBC, và chúng tôi công bố kế hoạch triển khai Thế Giới Vụ (World Service) với quy mô lớn nhất kể từ thập niên 1940 nhờ vào ngân khoản hỗ trợ lớn nhất từ trước đến nay. BBC World Service là viên ngọc trên Vương miện của toàn BBC và của Anh Quốc."
"Tiến tới ngày kỷ niệm 100 năm thành lập BBC, viễn kiến của tôi là có một BBC tự tin, hướng ngoại để đem nền báo chí độc lập, bất thiên vị và các nội dung giải trí bậc nhất thế giới của chúng tôi tới một nửa tỷ người trên toàn thế giới. Hôm nay là ngày trọng đại để BBC tiến tới mục tiêu đó."
Bà Francesca Unsworth, Giám đốc BBC World Service nói:
"Trải qua các cuộc chiến, cách mạng và những biến động toàn cầu, công chúng trên thế giới từng trông cậy vào World Service để có được những tin tức độc lập, đáng tin cậy, bất thiên vị. Là một cơ quan truyền thông độc lập, chúng tôi đang thích ứng để tiếp tục có vai trò phù hợp trong thế kỷ 21, khi mà nhiều nơi tự do ngôn luận và biểu đạt không tăng lên mà chỉ giảm đi."
"Tuyên bố hôm nay nói về kế hoạch đầu tư nhằm cải tổ World Service để hướng đến tương lai. Chúng ta phải bám sát công chúng, những người đang thay đổi cách tiếp cận tin tức: lượng người xem World Service trên truyền hình đang tăng và nhiều ban quốc tế của chúng tôi nay chỉ truyền tin dạng kỹ thuật số. Chúng tôi sẽ đẩy nhanh cải tổ về công nghệ, nhất là để hướng tới công chúng trẻ, và cũng sẽ đầu tư nhiều hơn vào bản tin video. Tuy nhiên, tất cả những điều này sẽ không làm thay đổi nền báo chí độc lập và bất thiên vị của chúng tôi."
BBC World Service sẽ tập trung đặc biệt vào việc tăng lượng khán thính giả, độc giả trẻ và là nữ.
Tổng Giám đốc BBC đặt ra mục tiêu để BBC đến với 500 triệu người vào năm 2022, tròn một thế kỷ thành lập BBC.
Kế hoạch mở rộng này có được là nhờ ngân khoản Chính phủ Anh trao thêm cho BBC World Service vào năm ngoái. Chi tiết về các ban ngôn ngữ quốc tế sẽ được trình bày chi tiết sau, và một số ban mới sẽ ra mắt đầu năm 2017.
Hiện nay BBC World Service đã phát trên toàn thế giới bằng 29 ngôn ngữ, đến với 246 triệu người mỗi tuần. Toàn bộ BBC có lượng khán thính giả, độc giả 348 triệu người mỗi tuần trên toàn cầu.

Tin liên quan

http://www.bbc.com/vietnamese/world-37996664

Ban tiếng Việt BBC trong thời đại mới

Với toàn cầu hóa ngày càng tăng tốc và công nghệ truyền thông biến động nhanh, BBC cũng đang trên đà thay đổi.
Làm tin từ London nay không còn là chuyện tìm và nghe rồi kiểm chứng lại các nguồn theo đúng tiêu chuẩn BBC.
Ngày nay, tin tự tìm đến người và nếu không có quyết định sắc bén để xử lý thì chính nhà báo sẽ bị rớt lại đằng sau.
Dù có lịch sử phát thanh nhiều năm, BBC không được phép quá tự tôn và tự tin trong thời đại kỹ thuật số và truyền thông đa hệ.
Hàng trăm triệu người vào Google, Yahoo để tìm kiếm tin và dùng YouTube, MySpace để giao lưu mà không cần biết những phương tiện thông tin xưa cũ ra sao.
Việt Nam cũng đang là một thị trường truyền thông hết sức năng động, mạnh về truyền hình và mạng Internet trong lúc các loại hình cũ như nghe đài qua sóng ngắn giảm đi.
Truyền thông Việt Nam dù còn nhiều hạn chế vì mô hình chính trị nhưng cũng ngày càng mở rộng phạm vi đưa tin về tình hình bên ngoài và trong nước.
Những lĩnh vực mà truyền thông quốc tế tác động được bằng cách đưa ra góc nhìn khác đã ít đi.
Nhu cầu trao đổi, đánh giá các chuyện Việt Nam từ bên ngoài và bên trong hiện cao không kém nhu cầu tin tức thuần tuý.
Trong khi đó, truyền thông mạng với ưu thế về tính tương tác, cho phép người đọc, người nghe trao đổi với nhau và cả với các nhà báo. So với cách truyền thông đơn tuyến cũ từ nguồn phát đến người nghe thì đây là một điểm BBC tiếng Việt đang khai thác.
Trong vòng sáu năm qua, trang bbcvietnamese.com đã có uy tín trong và ngoài nước, với lượng lượt người truy cập tăng 300% - 400% từ ngày mở đầu, trong khi lượng người nghe radio qua làn sóng ngắn giảm đi nhiều.
bbcvietnamese.com đang ở trong Top 5 đóng góp nhiều nhất vào con số 200 triệu người dùng các mạng thông tin bằng 34 ngôn ngữ của BBC World Service hàng tuần trên toàn thế giới.
Vì thế, chuyển sang dùng Internet như phương tiện chính để chuyển tải thông tin và giao lưu với bạn đọc và người nghe là xu hướng tất yếu.
Luôn tự hào với truyền thống kể từ khi ra đời từ năm 1952, BBC tiếng Việt đã bám sát những biến chuyển rung động thời chiến tranh tại Việt Nam.
Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, chúng tôi tin rằng BBC tiếng Việt sẽ tiếp tục đóng vai trò là "điểm định hướng trong thế giới không ngừng thay đổi" để giúp quý vị theo sát sự chuyển biến của Việt Nam và người Việt toàn cầu.
Ban Biên Tập

http://www.bbc.com/vietnamese/institutional-37623840

Geen opmerkingen:

Een reactie posten