zondag 21 mei 2017

Đại diện Nhật đến Việt Nam thúc đẩy TPP không có Mỹ

Đại diện Nhật đến Việt Nam thúc đẩy TPP không có Mỹ

Bộ trưởng Thương Mại 12 nước chụp hình sau khi ký bản hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) ở New Zealand hồi Tháng Hai 2016. (Hình: Michael Bradley/AFP/Getty Images)
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Trưởng Chính Sách Tài Chính và Kinh Tế Nhật Nobuteru Ishihara đến Việt Nam hôm Thứ Sáu để bàn với các đối tác thi hành thỏa hiệp Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương mà không có Mỹ.
“Chúng tôi sẽ nỗ lực chứng tỏ rõ rệt rằng chúng tôi đang đồng ý thực thi sớm Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương,” ông Ishihara được báo chí dẫn lời khi ông chuẩn bị lên máy bay rời Tokyo đi Hà Nội sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Năm.
Theo tin tức, các viên chức đàm phán cấp cao dự trù họp vào Thứ Bảy, kế tiếp là cuộc họp cấp ngoại trưởng của 11 nước đã từng ký vào bản Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương hồi Tháng Hai năm ngoái. Hoa Kỳ cũng đã ký vào bản hiệp định nhưng đầu năm nay, khi vừa bước chân vào Tòa Bạch Ốc, tân Tổng Thống Donald Trump đã ký quyết định rút ra, gây thất vọng cho tất cả.
Phiên họp vào cuối tuần này ở Hà Nội là phiên họp cấp ngoại trưởng đầu tiên nhằm thúc đẩy tiến hành Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (thường được biết với tên tắt TPP) sau khi Mỹ rút ra. Sứ mạng của ông Ishihara là xây dựng sự hậu thuẫn của các nước còn lại, hiện được kể là TPP11 thay vì TPP12 vì không có Mỹ.
Cả Nhật và New Zealand đều muốn giữ nguyên các điều kiện đã được các bên đàm phán và thỏa thuận, tuy nhiên, có điều chỉnh thêm bớt gì hay không thì hiện chưa rõ rệt.
Theo ông Ishihara, Việt Nam và Malaysia, nếu văn bản gốc không thay đổi, thì có thể chống lại vì họ miễn cưỡng thay đổi luật lệ để thỏa mãn các đòi hỏi của Hoa Kỳ nếu muốn hưởng ưu đãi khi xuất cảng hàng hóa sang Mỹ. Báo chí tại Việt Nam cũng từng dẫn lời một số viên chức nhà nước nói nếu thông qua TPP, Việt Nam là nước bắt buộc phải sửa lại nhiều luật nhất, gồm cả việc phải để cho người dân thành lập các công đoàn độc lập.
Ông Ishihara dự trù họp với đại diện từng nước để họ cùng chung ý tưởng với nước Nhật bởi vì thỏa hiệp không chỉ là hợp tác kinh tế mà còn cả tầm quan trọng chiến lược. Nhiều nhà phân tích từng đề cập khía cạnh địa chính trị của TPP đã khiến cho Bắc Kinh lập kế hoạch “Một Vành Đai, Một Con Đường” để tranh giành ảnh hưởng.
Theo tin tức, cuộc họp TPP ở Hà Nội sẽ do cả Việt Nam và New Zealand đồng chủ tọa. Tuy Mỹ đã rút ra, Thông Tấn Xã Việt Nam nói rằng, “Tại cuộc họp vào Chủ Nhật tuần này, 11 bộ trưởng sẽ bàn thảo về việc tạo lập những quy định mới cho phép Washington có thể dễ dàng tái tham gia TPP nếu tình hình thay đổi.”
Một bản thông cáo chung dự trù sẽ được đưa ra sau cuộc họp ngày Chủ Nhật về kết quả của cuộc họp sẽ dẫn TPP11 tới đâu. Trừ Mỹ đã rút ra, 11 nước đã ký vào TPP còn lại là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, và Việt Nam. (TN)

Chủ tịch Ủy Ban Thanh Tra Hạ Viện loan báo từ nhiệm, gây lo ngại về cuộc điều tra TT Trump

video

Vua Hòa Lan bí mật lái máy bay hàng không trong 21 năm

Geen opmerkingen:

Een reactie posten