vrijdag 26 mei 2017

Trump tiết lộ tin mật : Mỹ sẽ khó hợp tác tình báo với đồng minh ? + FBI 'để ý' đến con rể Trump vì cuộc điều tra Trump-NgaTrump tiết lộ tin mật : Mỹ sẽ khó hợp tác tình báo với đồng minh ?


media
Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) gặp ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov (thứ hai trái sang) tại Nhà Trắng, ngày 10/07/2017.HO / RUSSIAN FOREIGN MINISTRY / AFP
Sự kiện tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ tin mật cho hai quan chức Nga cao cấp có thể khiến cho các đồng minh của Mỹ ngần ngại trong việc chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ. Hệ quả trên đây đã được hầu hết các nhà quan sát nêu bật trong hai ngày gần đây, sau khi vụ việc được Nhà Trắng công nhận, nhưng giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng.
Như để chứng minh rằng hệ quả của sự kiện trên sẽ rất nghiêm trọng, vào hôm qua 16/05/2017, một quan chức châu Âu đã xác định với hãng tin Mỹ AP rằng nước ông có thể sẽ dừng việc chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ. Một nhân vật thứ hai, ông Burkhard Lischka, một nghị sĩ có uy tín tại Đức hiện nay cũng đánh giá rằng việc tổng thống Mỹ tiết lộ những thông tin nhạy cảm « rất đáng lo ngại. »
Vào hôm nay, đến lượt báo chí Israel nhất loạt lên tiếng khẳng định rằng các tiết lộ của ông Trump cho phía Nga đe dọa trực tiếp các điệp viên của Israel đang hoạt động trong vùng Cận Đông, vì các tin này có thể đến tai Iran, kẻ thù của Nhà Nước Do Thái.
Một tờ báo Israel còn trích dẫn một nguồn tin chính thức cho rằng kể từ nay, nước này sẽ phải rà soát lại các thông tin mình thu thập được để xem các tin nào thì cung cấp cho Mỹ được, các tin nào thì không.
Tóm lại theo như nhận xét của AP, trong nhiều tháng trời, các đồng minh của Mỹ từng lo lắng tự hỏi là có thể tin tưởng được nơi tổng thống Mỹ Donald Trump để trao cho ông những bí mật thuộc loại nhậy cảm nhất hành tinh hay không ? Với vụ tiết lộ tin mật mới đây, ông đã cung cấp cho đồng minh những lý do để lo lắng, đe dọa việc thực hiện một cách đúng đắn các thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo giữa Mỹ với các đồng minh.
Hãng tin Pháp AFP đã trích lời cựu bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, cũng là cựu giám đốc cơ quan CIA Leon Panetta, cảnh báo rằng hành vi của ông Trump có nguy cơ tác hại đến quan hệ giữa các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ với các đồng minh.
Phát biểu trên đài tuyền hình Mỹ CNN, ông Panetta cho rằng tổng thống Mỹ « không thể nào cứ tiếp tục tiết lộ thông tin mật, mà không gây ra một số vấn đề nghiêm trọng trong cộng đồng tình báo ».
Theo ông Panetta, thông tin mật mà ông Trump tiết lộ cho người Nga, đã được một quốc gia Trung Đông cung cấp, và nước này từng cho biết rõ là « họ không muốn Mỹ chia sẻ thông tin này » cho một nước khác. Hệ quả, theo viên cựu giám đốc CIA, là quốc gia đó « có thể đình chỉ việc cung cấp cho Hoa Kỳ bất kỳ loại thông tin tình báo nào hệ trọng đối với an ninh của họ ».
Douglas Smith, cựu trợ lý bộ trưởng An Ninh Nội Địa, cũng tự hỏi là một chính phủ nước ngoài sẽ cảm thấy như thế nào khi những thông tin mà họ cho là cực kỳ nhạy cảm, mà họ đã khổ nhọc bí mật thu thập, lại bị Mỹ đưa ra cho một thế lực nước ngoài không phải là bạn bè.
Tóm lại, tương lai hợp tác tình báo giữa Mỹ và các đồng minh, một nhân tố tối quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố đã bị hành động của chính tổng thống Hoa Kỳ đe đọa.
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cảnh báo là hành động của ông Trump đã « gửi đi một tín hiệu đáng lo ngại đến các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ trên khắp thế giới, và có thể làm suy yếu thái độ sẵn sàng chia sẻ thông tin tình báo với nước Mỹ trong tương lai ».

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170517-trump-tiet-lo-tin-mat-my-se-kho-hop-tac-tinh-bao-voi-dong-minh

FBI 'để ý' đến con rể Trump vì cuộc điều tra Trump-Nga

  • 6 giờ trước

Jared KusherBản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Jared Kusher (phải) là cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump

Con rể và cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump đang nằm trong tầm ngắm của FBI trong cuộc điều tra liên quan đến Nga.
Các điều tra viên cho rằng ông Jared Kushner có nhiều thông tin quan trọng liên quan tới cuộc điều tra, các quan chức cho NBC News biết.
FBI đang điều tra về khả năng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 và cấu kết với chiến dịch tranh cử của Trump. Tổng thống đã phủ nhận bất kỳ sự cấu kết nào.
Luật sư của ông Kushner nói rằng khách hàng của ông sẽ hợp tác với các cuộc truy vấn liên quan.
Trump 'đã yêu cầu FBI ngừng điều tra Flynn'
Trump: Sa thải 'gã điên' FBI 'làm giảm áp lực'
Quốc hội Mỹ yêu cầu FBI nộp hồ sơ vụ Comey-Trump
Tổng thống Trump từng mô tả cuộc điều tra này là "sự truy lùng phù thủy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ".
Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Moscow đã cố gắng can thiệp theo hướng có lợi cho ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, người đánh bại đối thủ Đảng Dân Chủ, Hillary Clinton.
Các quan chức Hoa Kỳ được dẫn lời bởi NBC, dù không tiết lộ danh tính, nói rằng việc chú ý đến Kushner, 36 tuổi, không có nghĩa các điều tra viên nghi ngờ ông ta đã phạm tội hay sẽ khởi tố ông ta.
Nhưng trong một diễn biến khác, Washington Post nói rằng các điều tra viên đang tập trung vào các cuộc họp giữa ông Kushner với đại sứ Nga tại Mỹ, Sergei Kislyak và một chủ ngân hàng từ Moscow.

Jared KushnerBản quyền hình ảnh AFP
Image caption Jared Kushner là chồng con gái Trump, Ivanka
Robert Mueller, một cựu giám đốc FBI, đã được bộ tư pháp tuyên bố là người giám sát cuộc điều tra liên quan đến Nga.
Quốc hội cũng đang xem xét cáo buộc can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử 2016 và bất cứ liên kết nào với chiến dịch tranh cử của Trump.
Ông Kushner đã đồng ý sẽ trao đổi về các mối liên hệ Nga với Ủy ban Tình báo Thượng viện.
"Ông Kushner từng tình nguyện chia sẻ thông tin với Quốc hội về những gì ông biết về các cuộc họp này," luật sự của Kushner Jamie Gorelick nói với BBC.
"Ông ấy cũng sẽ làm vậy nếu ông ấy được yêu cầu cho các cuộc điều tra khác," luật sư này nói thêm.

Geen opmerkingen:

Een reactie posten