5 thực phẩm có lợi cho gan
SAN DIEGO, California (NV) – Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể, hoạt động như một hệ thống lọc, giúp cơ thể loại bỏ độc tố và thu thập chất dinh dưỡng từ thực phẩm.
Tuy nhiên, nếu bạn mắc bệnh như xơ gan hoặc viêm gan C, gan của bạn có thể không lọc được chất dinh dưỡng và chất thải như bình thường.
Dưới đây là năm thực phẩm mà bạn nên nạp hằng ngày, giúp cải thiện chức năng gan, giảm tổn thương do bệnh gan gây ra và đồng thời còn bảo vệ gan khỏe mạnh, theo trang mạng Healthline vừa qua.
1. Trái bơ
Trong một cuộc nghiên cứu của World J Gastroenterol hồi năm 2015, các nhà khoa học báo cáo rằng trái bơ có thể giúp giảm lipid hoặc chất béo trong máu, giúp ngăn ngừa tổn thương gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ mà không phải do rượu bia gây ra.
Trong trái bơ còn có chứa phenol, là một acid béo không bão hòa đơn, giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và các bệnh liên quan tim mạch.
2. Cá
Các loại cá có dầu như cá hồi, cá ngừ và cá thu có thể mang lại những lợi ích cơ bản cho sức khỏe lá gan của bạn.
Một cuộc nghiên cứu vào năm 2021 đã so sánh những người sử dụng chất sung dầu cá với những người không sử dụng, và phát hiện ra rằng, những người nạp dầu cá có nguy cơ bị bệnh ung thư gan thấp hơn 40% so với những người không tiêu thụ.
Trong dầu cá có nhiều omega-3, giúp giảm viêm, tăng cường độ nhạy insulin, giảm mức độ chất béo trung bình, giảm mỡ gan và tối ưu hóa cholesterol cho men gan.
3. Cà phê
Bạn có biết cà phê đôi khi còn được coi là thần dược chữa bệnh gan? Trong một cuộc nghiên cứu đăng trên BMC Public Health với sự tham gia của 500,000 người, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, tất cả các loại cà phê đều giúp giảm 20% nguy cơ phát triển bệnh gan hoặc bệnh gan nhiễm mỡ, đồng thời còn giảm lượng men gan bất thường trong cơ thể.
Chìa khóa của những lợi ích kể trên chính là uống cà phê hằng ngày mà không thêm đường, chất làm ngọt hoặc kem nhân tạo. Nếu bạn là người thích uống cà phê sữa, bạn có thể thay thế bằng sữa hạnh nhân, sữa yến mạch hoặc bột ca cao.
4. Dầu olive
Dầu olive đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch khi tiêu thụ trong một thời gian dài và thậm chỉ là cả cho gan.
Một cuộc nghiên cứu hồi năm 2018 từng cho rằng dầu olive nguyên chất có thể có một số đặc tính bảo vệ gan. Do các acid béo không bão hòa đơn trong dầu olive có phẩm chất cao nên nó sẽ bảo vệ gan khỏi bị tổn thương bằng cách giảm viêm, giảm căng thẳng oxy hóa, căng thẳng lưới nội chất, rối loạn chức năng ty thể và kháng insulin.
Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng dầu olive có hàm lượng calories cao nên bạn chỉ nên sử dụng ở mức độ vừa phải mà thôi.
5. Hạt óc chó
Các loại hạt, đặc biệt là hạt óc chó, là món ăn giàu dinh dưỡng và chứa nhiều chất béo lành mạnh cho cơ thể.
Một cuộc nghiên cứu hồi năm 2019 đăng trên tạp chí Liver International với gần 24,000 người tham gia cho thấy những ai ăn hạt óc chó thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh về gan thấp hơn. Những người ăn hạt óc chó từ năm đến sáu lần một tuần có khả năng giảm mỡ gan nhiều hơn đáng kể so với những người ít ăn thường xuyên.
Trong hạt óc chó có hàm lượng chất chống oxy hóa và acid béo cao hơn so với các loại hạt khác, đồng thời cũng giàu omega-6 và omega-3. (YY) [qd]
Geen opmerkingen:
Een reactie posten