vrijdag 15 april 2016

Việt Nam : Nhà nước phải có trách nhiệm về an toàn thực phẩm + Thực phẩm ở Việt Nam an toàn đến đâu?

Nhà nước có trách nhiệm gì với thực phẩm?

  • 56 phút trước
Image copyright Hoang Dinh Nam AFP Getty Images
Khách mời trong Bàn tròn thứ Năm của BBC cho rằng, một trong những nguyên nhân chính khiến thực phẩm ở Việt Nam không an toàn là Nhà nước "chế tài hành chính và hình sự đều thiếu hoặc không đủ mạnh", cũng như trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ người dân của chính quyền.
Xem thảo luận hôm 14/04 về an toàn thực phẩm ở Việt Nam và giải pháp cho vấn đề này tại: http://bbc.in/1NmejoZ
Nhà báo Phan Lợi liệt kê một số nguyên nhân khác, trong đó có việc Nhà nước "buông lỏng thanh tra và kiểm tra," "một bộ phận cán bộ tham nhũng và bảo kê, vô trách nhiệm với vấn đề an toàn thực phẩm", năng lực kiểm nghiệm của các đơn vị, và việc thiếu công khai minh bạch, tuy "trong luật đã quy định".
"Vấn đề này cực kỳ nghiêm trọng, là vấn đề rất lớn vì luật ở Việt Nam đã có yêu cầu công khai nhưng người không thực hiện chính là Nhà nước.
"Những lãnh đạo ở địa phương cho rằng bới chuyện này ra thì ảnh hưởng tới khách du lịch, hàng xuất khẩu, doanh số của địa phương.
"Họ cho rằng nếu không tiêu thụ được sản phẩm thì chết ngay, còn nếu ăn bẩn một tí thì chưa chết, còn chậm chết hơn.
"Cái cuối cùng tôi cho rằng liên quan đến xã hội dân sự, họ không hề được huy động thúc đẩy để tham gia cùng nhà nước để giải quyết những vấn đề này," Chủ tịch Hội đồng Khoa học của MEC (Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng Đồng) nói.

'Mùa nào thức ấy'

Image copyright Hoang Dinh Nam AFP Getty Images
Nhà báo Nguyễn Giang Phó trưởng Biên tập vùng châu Á của BBC Thế giới vụ cho biết, để đối trọng lại nền công nghệ chế biến thực phẩm, ở Anh có phong trào khuyến khích người dân mua sản phẩm sản xuất tại địa phương.
Nhà báo Nguyễn Giang trích dẫn bài viết của báo The Guardian đưa ra số liệu rằng từ năm 2011 đã có thêm khoảng 1- 3% người Anh trồng rau tại nhà.
"Báo chí, truyền thông, người dân đều rất có ý thức trong chuyện khuyến khích trồng cây tại nhà chứ không chỉ trông cậy vào những loại thực phẩm đã được chế biến hàng nghìn kilomet từ đâu đó không biết thành phần xuất xứ, không biết nguồn gốc.
"Đây là cách sống mới sạch sẽ hơn cho chính bản thân, hoặc như một số bạn ở đây nói là gần với thiên nhiên hơn."
Image caption Nhà báo Nguyễn Giang và người dẫn chương trình Hạnh Ly
Chia sẻ quan điểm này, chị Đào Thị Hằng cho rằng cần đi tìm hướng đi khác, là tập trung vào thực phẩm sạch, khuyến khích thực phẩm sạch.
"Con người cần sống hòa hợp với tự nhiên. Cơ thể mình thực sự cần cái gì, ăn uống hợp lý sẽ không tốn nhiều tiền," người sáng lập công ty sản xuất mắm sạch theo phương pháp truyền thống nói.
Giải pháp, theo chị Phạm Thị Bích Lan, là tăng cường trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc bảo vệ người tiêu dùng, "tăng cường chế tài để loại bỏ những nhà sản xuất không chân chính" và "cần giáo dục tình yêu với đồng loại, với thiên nhiên từ ở bậc nhỏ nhất là mầm non".
"Hy vọng các nhà sản xuất dùng lương tâm với chính đồng loại, với chính môi trường của mình, sản xuất một cách chân chính, đừng sát hại đồng loại, môi trường thiên nhiên."

Bảo vệ người tiêu dùng

Image caption Khách mời Đào Thị Hằng trong chương trình thảo luận
Khách mời Đào Thị Hằng, Giám đốc công ty sản xuất mắm sạch, Mắm Thuyền Nan, cho biết, hàng năm Việt Nam vẫn có hội chợ hàng phụ gia thực phẩm với sự tham gia của nhiều nước châu Á cũng như phương Tây.
Đây là nơi mà muốn có hương vị, mùi vị gì, cũng có thể có được, chị Hằng nói, "và khách hàng nhìn nhận thực phẩm là theo ý của mình chứ không tôn trọng bản chất tự nhiên vốn có của nó."
"Đi ngược lại vấn đề, tại sao người Việt Nam dễ dàng chấp nhận những gì mà họ không biết? Là do họ đã mất sự kết nối với thiên nhiên ngay từ nhỏ. Còn người sản xuất luôn muốn bán được hàng do vậy tìm mọi cách chiều theo ý thị trường là ngon, và rẻ."
Image copyright Pham Thi Bich Lan
Image caption Giám đốc Công ty Rau Cười Việt Nhật Phạm Thị Bích Loan
Quản trị viên của Diễn đàn Nhà báo trẻ trên Facebook nói người tiêu dùng bị xâm phạm quyền lợi ở Việt Nam "rất ít khi" thấy có sự can thiệp hay lên tiếng của Hội Bảo vệ người Tiêu dùng.
"...Những hiệp hội, ngành hàng được thành lập ở Việt Nam, đáng lẽ ra tôn chỉ, mục tiêu của họ là phải xây dựng quy chuẩn về đạo đức kinh doanh và giám sát hội viên về vấn đề này để đảm bảo cho hội phát triển theo đúng kỳ vọng của Nhà nước.
"Nhưng nhiều hiệp hội ở Việt Nam sinh ra chỉ để thống nhất giá để lũng đoạn mang tính độc quyền hoặc bảo kê."
Xem lại toàn bộ thảo luận tại: http://bbc.in/1NmejoZ

Tin liên quan

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/04/160414_giai_phap_cho_thuc_pham_ban

Thực phẩm ở Việt Nam an toàn đến đâu?

  • 14 tháng 4 2016
Image copyright Hoang Dinh Nam AFP Getty Images
Bàn tròn thứ Năm cùng các khách mời tuần này sẽ tìm hiểu về các giải pháp cho an toàn thực phẩm ở Việt Nam.
Chương trình phát trực tiếp lúc 19h30 thứ Năm ngày 14/04 tại http://bbc.in/1NmejoZ
Gần đây truyền thông Việt Nam đăng nhiều phóng sự điều tra về thực phẩm 'bẩn', như 'chế biến thịt lợn thành thịt bò', 'măng nhuộm chất cấm', heo thịt bị tiêm thuốc an thần.
Ông Nguyễn Hoàng Long, Phó cục trưởng cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) được truyền thông trong nước dẫn lại rằng, "không có khái niệm thực phẩm bẩn, chỉ có thực phẩm an toàn hoặc không an toàn," và theo ông, bằng mắt thường không thể phát hiện được thực phẩm không an toàn.
Image copyright Hoang Dinh Nam AFP
Image caption Một vườn trồng rau 'sạch' ở ngoại ô Hà Nội
Hồi đầu tháng Tư, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát xin lỗi nhân dân sau khi phát biểu trước Quốc hội cho rằng "đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết".
Ông Cao Đức Phát sau đó giải thích rõ hơn trên báo Lao Động rằng, ông đã không nói rõ hết ý trong phát biểu hôm 01/04.
“Trong lời phát biểu của mình thì thời điểm đó tôi muốn nói một ý rằng chúng ta đúng là có thực phẩm vi phạm, cũng có nhiều thực phẩm thực sự an toàn nhưng nhân dân không có thông tin hay không có khả năng phân biệt giữa thực phẩm an toàn hay không an toàn.
"Vì thế cùng với việc nỗ lực ngăn chặn việc sản xuất thực phẩm kém an toàn, đồng thời cùng nhân dân xây dựng các cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn có uy tín, thông tin cho nhân dân biết,” ông Bộ trưởng nói.

Không riêng Việt Nam

Image copyright China Photos Getty Images
Image caption Khảo sát cho thấy đa số người dân Trung Quốc coi thực phẩm an toàn là vấn đề hàng đầu
An toàn thực phẩm được một nghiên cứu năm 2012 cho là vấn đề được người Việt Nam lo lắng nhất và quan tâm nhất kể từ thập niên 90.
Tuy nhiên một khảo sát ở Trung Quốc cho thấy kết quả tương tự, khi người dân nước này cũng đặt vấn đề an toàn thực phẩm lên hàng đầu, trên cả y tế và giáo dục.
Khảo sát của Đại học Nhân dân vào cuối tháng 12 năm 2015 "phản ánh hàng loạt scandal về an toàn thực phẩm liên tục xảy ra ở Trung Quốc và sự thiếu niềm tin vào các biện pháp của chính phủ trong việc giải quyết vấn đề," nhà báo Ngô Ngọc Văn của BBC tiếng Trung viết.
"Một số vụ tai tiếng nhất như vụ sữa bột năm 2008, gạo nhiễm chất cadmium năm 2013 và vụ bán chân gà ngâm hóa chất hydrogen peroxide năm 2014."
Một trong những câu hỏi lớn mà người dân đặt ra về vai trò thiếu hiệu quả của chính quyền, theo nhà báo, là liệu có phải do tham nhũng và tội phạm "đã hủy hoại dây chuyền thực phẩm" ở Trung Quốc.
Image copyright Getty
Image caption Ikea đưa ra món thịt viên chay sau khi buộc phải rút loại thịt viên đặc sản của Thụy Điển do bị phát hiện thấy có dấu vết thịt ngựa trong món này
Báo chí Anh Quốc cũng đặt ra nhiều câu hỏi về các chất phụ gia trong thực phẩm đã qua chế biến, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh, hay vụ trộn thịt ngựa vào các sản phẩm đề là thịt bò.
Nhưng người dân Thái Lan dường như khá tin tưởng vào chất lượng thực phẩm của mình, nhà báo của BBC tiếng Thái cho biết.
"Người Thái cho rằng thực phẩm của họ an toàn. Tuy nhiên nếu được hỏi, họ vẫn sẽ đưa ra bình luận chỉ trích các cơ quan chính quyền.
"Chúng tôi từng đưa tin về vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học, nhưng giờ không thấy những trường hợp như thế diễn ra nữa. Có thể nó vẫn xảy ra nhưng ở mức độ nhỏ hơn hoặc không có báo cáo."
Thái Lan có nhiều cơ quan giám sát và bảo vệ người tiêu dùng của chính phủ, của các địa phương cũng như các cơ quan độc lập, theo BBC tiếng Thái.
Xem thảo luận trực tiếp lúc 19h30 ngày 14/04 tại: http://bbc.in/1NmejoZ

Tin liên quan

Geen opmerkingen:

Een reactie posten