vrijdag 30 augustus 2013

Cà phê... phân voi đắt nhất thế giới

Thứ ba, 11/12/2012 07:54 GMT+7

Cà phê phân voi đắt nhất thế giới

Với giá bán mỗi kg lên tới 1.100 USD, đắt hơn cà phê chồn, Black Ivory nếu pha chế sẽ có giá 50 USD (hơn một triệu đồng) mỗi ly.
Hạt cà phê do voi thải ra mang ít vị đắng, đồng thời có hương vị chuối và mía. Ảnh: AP
Hạt cà phê do voi thải ra mang ít vị đắng, đồng thời có hương vị chuối và mía. Ảnh: AP
Theo AP, loại cà phê mới này được sản xuất tại vùng núi thuộc tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan. Sản phẩm mới nhanh chóng "chiếm ngôi" đắt nhất thế giới của cà phê chồn khi được bán ra với giá 1.100 USD một kg (so với giá khoảng 748 USD mỗi kg của cà phê chồn).
Có khoảng 20 con voi làm nhiệm vụ ăn và thải ra hạt cà phê tại đây. Blake Dinkin, người sáng tạo ra loại cà phê lạ này cho biết, axít trong ruột voi sẽ loại bỏ protein trong hạt cà phê (vốn là nguyên nhân tạo ra vị đắng), nhờ đó tạo ra hương vị đặc biệt, không còn đắng như cà phê thường.
Blake chia sẻ: "Quá trình lên men tự nhiên trong ruột voi sẽ tạo ra hương vị cà phê mà chắc chắn các loại khác không thể có được". Anh đã chi 300.000 USD để biến ý tưởng của mình thành hiện thực.
Không chỉ vậy, cà phê do voi thải ra còn có vị... trái cây do được tiêu hóa cùng với chuối, mía và một số loại khác, và phải mất từ 15 đến 30 giờ tính từ lúc voi ăn hạt đến khi "ra thành phẩm". Trong quá trình tiêu hóa, rất nhiều hạt bị nhai, vỡ hoặc biến mất trước khi được bài tiết, nên khoảng 33kg hạt mới thu được một kg Black Ivory thô.
Đây cũng là một phần lý do khiến giá của loại cà phê này cao ngất. Ban đầu chỉ vài khách sạn hạng sang tại Thái Lan bày bán, hiện có thêm Cộng hòa Maldives và tiểu vương quốc Abu Dhabi. Giá mỗi tách cà phê Ngà đen lên tới 50 USD (khoảng một triệu đồng).
Black Ivory còn mang đến thêm việc làm cho vợ những người quản tượng tại địa phương. Công việc của họ là bới các đống phân voi, nhặt hạt cà phê còn lành lặn rồi đem rửa và phân loại trước khi mang đến các lò rang cà phê tại Bangkok.
Dinkin cho hay 70 kg hạt đầu tiên đã được bán hết, và đặt hy vọng bán nhiều gấp 6 lần trong năm 2013.
Anh Quân
 
 
Thứ ba, 11/12/2012 07:54 GMT+7

Quá trình thu hoạch cà phê Black Ivory

cafe2-1355209859_500x0.jpg
Tại phía Bắc Thái Lan, khoảng 20 con voi trở thành "nhân công chủ chốt" trong quá trình sản xuất loại cà phê đắt nhất thế giới có tên Black Ivory.
cafe4-1355209859_500x0.jpg
Thu lượm hạt cà phê trong chất thải của voi đã tạo thêm việc làm cho vợ của các quản tượng tại địa phương.
cafe3-1355209859_500x0.jpg
Một kg cà phê Black Ivory được bán với giá 1.100 USD, trong khi cà phê chồn khoảng 748 USD.
cafe1-1355209859_500x0.jpg
Các axit trong dạ dày của voi sẽ loại bỏ protein trong hạt cà phê, nguyên nhân gây ra vị đắng.
cafe9-1355209859_500x0.jpg
Khoảng 33kg hạt cà phê cho voi ăn mới thu lại được một kg hạt sử dụng để tạo ra loại cà phê đắt nhất thế giới.
cafe5-1355209859_500x0.jpg
Hầu hết số hạt bị nhai, vỡ hoặc biến mất do quá trình tiêu hóa diễn ra trong dạ dày của voi. Số lượng ít, hương vị đặc biệt khiến Black Ivory trở nên đắt đỏ.
cafe8-1355209859_500x0.jpg
Blake Dinkin, người chi 300.000 USD để biến ý tưởng cà phê phân voi của mình thành hiện thực cho biết, 70kg sản phẩm đầu tiên đã được bán hết.
cafe6-1355209859_500x0.jpg
Hiện chỉ có một số khách sạn sang trọng tại Thái Lan, Cộng hòa Maldives và tiểu vương quốc Abu Dhahi bán cà phê Black Ivory.
cafe-1355209859_500x0.jpg
Giá bán lẻ mỗi ly cà phê Black Ivory lên tới 50 USD, tương đương hơn một triệu đồng.
cafe7-1355209859_500x0.jpg
Ngoài vị cà phê, Black Ivory còn có hương vị của các loại quả, cây khác như chuối, mía..., những thức ăn chính của voi.
Anh QuânẢnh: AP
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/ca-phe-phan-voi-dat-nhat-the-gioi-2724598-p3.html
 

 

Geen opmerkingen:

Een reactie posten