Thứ ba, 13/12/2016 | 19:00 GMT+7
Người dân Tiền Giang thu hàng trăm triệu đồng từ trứng cút
Với việc xây dựng thành công mô hình nuôi chim cút khép kín, hiện đại, lão nông Trần Nguyễn Hồ đã giúp bà con địa phương tạo ra sản phẩm tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.
Không chỉ là nơi tập trung nhiều loại trái cây của Việt Nam, tỉnh Tiền Giang còn nổi tiếng với các trang trại nuôi gia cầm hiện đại. Nổi bật trong số đó có trang trại nuôi chim cút theo mô hình công nghiệp khép kín và tuân thủ quy trình an toàn sinh học của lão nông Trần Nguyễn Hồ tại ấp Long Bình, xã Long An, huyện Châu Thành.
Vào những ngày đầu làm nghề, do không kinh nghiệm nên ông Hồ phát triển chăn nuôi chim cút theo kiểu tự phát, hệ thống chuồng trại còn sơ sài. Bởi vậy, khi xảy ra dịch cúm gia cầm H5N1, ông trở tay không kịp, cả đàn chim đều bị tiêu hủy. Sau sự cố đó, nhận thấy tầm quan trọng của việc phòng trừ dịch bệnh trong chăn nuôi, ông quyết tâm vực xây dựng lại trang trại theo cách mới. Cụ thể, ông tự mày mò, nghiên những kiến thức từ Internet, sách báo... nhằm xây dựng được mô hình chuồng trại chăn nuôi kiểu công nghiệp khép kín và hiện đại, giúp đàn gia cầm phát triển khỏe mạnh.
Trứng chim cút của trang trại ông Hồ đạt tiêu chuẩn xuất sang Nhật. Ảnh: vietlinh.
|
Đối với phế thải của chim, để tránh gây ô nhiễm môi trường nuôi, ông Hồ xử lý bằng cách rải lên đó xơ dừa và men sinh học rồi đem ủ. Sau khoảng 2 ngày, hỗn hợp trên sẽ được dùng làm phân bón cho cây. Đây là phương pháp ưu việt giúp tái chế lượng rác thải trong chăn nuôi và bảo vệ môi trường.
Khi nhu cầu của thị trường tăng cao, số đơn đặt hàng sản phẩm trứng cút ngày một nhiều, trang trại của gia đình cung ứng không đủ, ông đã khuyến khích nhiều hộ dân trong vùng đi theo mô hình trên. Nhiều hộ gia đình đã thực hiện theo hướng dẫn của ông Hồ và thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Hiện nay, sản phẩm trứng cút lạt và trứng cút lộn từ trang trại ông Hồ và các hộ lân cận đang được bày bán tại nhiều tỉnh thành như TP HCM, Rạch Giá, Cần Thơ... Đặc biệt, vào cuối năm 2013, ông còn xuất sang Nhật Bản sản phẩm trứng cút đóng lon theo đúng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm mà thị trường này đề ra. Đây là tín hiệu khả quan cho nông sản sạch Tiền Giang nói riêng và nông sản Việt nói chung.
Như Quỳnh
http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/nong-nghiep-sach/nguoi-dan-tien-giang-thu-hang-tram-trieu-dong-tu-trung-cut-3512518.html
Thứ ba, 13/12/2016 | 18:00 GMT+7
Hành trình của quả trứng gà sạch Tiên Viên
Để cho ra lò những quả trứng gà sạch, tươi ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng, trang trại luôn chú trọng đến nguồn giống chất lượng và quy trình kỹ thuật chăn nuôi đảm bảo.
Ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, trang trại Tiên Viên được nhiều người biết đến nhờ quy trình chăn nuôi gia cầm tiên tiến, trở thành điểm sáng thành công trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp.
Tại đây, gà giống được chọn là những con gà khỏe mạnh, nuôi trong quy trình khép kín, phân chia theo từng tháng tuổi. Chuồng trại luôn vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho đàn gà, hạn chế mầm bệnh. Trạm thu gom xử lý trứng được kiểm tra nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Khu chăn nuôi được cắm biển cách ly, chỉ công nhân và người có trách nhiệm mới được ra vào khu vực này.
Sau quá trình được nuôi theo đúng kỹ thuật, được cho ăn đầy đủ, uống nguồn nước sạch đã qua kiểm định và vệ sinh phòng dịch, gà trưởng thành phát triển khỏe mạnh và bắt đầu sản xuất những quả trứng tươi, đủ dưỡng chất.
Ở Tiên Viên, người đi vào khu trại gà đều phải qua phòng khử trùng, bỏ giầy, đi ủng, mặc trang phục chống dịch phủ kín toàn thân. Những quả trứng ra lò cũng phải trải qua quy trình kiểm định bằng thiết bị công nghệ nhập khẩu. Điển hình, sau khi được thu gom ngay trong ngày, người ta phân loại trứng và làm sạch bằng nước có sục khí ozone, xử lý qua khí ozone, làm khô để cho ra trứng thành phẩm và hoàn thiện khâu bao gói. Trên tất cả các bao bì trứng sạch Tiên Viên đều hiển thị đầy đủ thông tin về ngày đóng gói và thời hạn sử dụng trứng. Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, sản phẩm được chuyển tới siêu thị, nhà hàng, doanh nghiệp chế biến thực phẩm...
Nhờ được đánh giá là sản phẩm sạch, có uy tín, đến nay, trứng gà sạch Tiên Viên trở thành nguồn thực phẩm tin cậy của người tiêu dùng.
Tại đây, gà giống được chọn là những con gà khỏe mạnh, nuôi trong quy trình khép kín, phân chia theo từng tháng tuổi. Chuồng trại luôn vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho đàn gà, hạn chế mầm bệnh. Trạm thu gom xử lý trứng được kiểm tra nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Khu chăn nuôi được cắm biển cách ly, chỉ công nhân và người có trách nhiệm mới được ra vào khu vực này.
Gà nuôi tại trang trại Tiên Viên. Ảnh: tienvien.
|
Ở Tiên Viên, người đi vào khu trại gà đều phải qua phòng khử trùng, bỏ giầy, đi ủng, mặc trang phục chống dịch phủ kín toàn thân. Những quả trứng ra lò cũng phải trải qua quy trình kiểm định bằng thiết bị công nghệ nhập khẩu. Điển hình, sau khi được thu gom ngay trong ngày, người ta phân loại trứng và làm sạch bằng nước có sục khí ozone, xử lý qua khí ozone, làm khô để cho ra trứng thành phẩm và hoàn thiện khâu bao gói. Trên tất cả các bao bì trứng sạch Tiên Viên đều hiển thị đầy đủ thông tin về ngày đóng gói và thời hạn sử dụng trứng. Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, sản phẩm được chuyển tới siêu thị, nhà hàng, doanh nghiệp chế biến thực phẩm...
Nhờ được đánh giá là sản phẩm sạch, có uy tín, đến nay, trứng gà sạch Tiên Viên trở thành nguồn thực phẩm tin cậy của người tiêu dùng.
Thanh Phong
http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/nong-nghiep-sach/hanh-trinh-cua-qua-trung-ga-sach-tien-vien-3512519.html
Geen opmerkingen:
Een reactie posten