dinsdag 13 december 2016

Ngọt thơm trái thanh long Chợ Gạo (Tiền Giang) + bưởi da xanh Bình Thành (Mỹ...Tho)

Thứ bảy, 10/12/2016 | 10:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 10/12/2016 | 10:00 GMT+7

Ngọt thơm trái thanh long Chợ Gạo

Từ lâu, những quả thanh long mọng nước, mùi vị thơm, ngọt đã trở thành một trong những sản vật nổi tiếng của vùng Chợ Gạo, Tiền Giang.

Thanh long được trồng tại Chợ Gạo từ cách đây hơn 65 năm. Với đặc tính chịu khô hạn, sinh trưởng tốt trên đất cát pha, cây thanh long Tiền Giang cho năng suất khá cao, quả lại ngọt, vỏ mỏng, mẫu mã đẹp. Nắm bắt lợi thế này, khoảng 20 năm trở lại đây, huyện Chợ Gạo đã phát triển cây thanh long theo hướng cây trồng hàng hóa và nhân rộng diện tích trồng.
Hiện nay, huyện Chợ Gạo có khoảng 5.000ha thanh long, sản lượng đạt khoảng 95.000 tấn mỗi năm. Thanh long được trồng ở hầu khắp các xã trên địa bàn huyện nhưng tập trung nhiều tại Quơn Long, Thanh Bình, Tân Bình Thuận, Thanh Bình, Đăng Hưng Phước, Tân Bình Thạnh…
ngot-thom-trai-thanh-long-cho-gao
Cánh đồng thanh long tại huyện Chợ Gạo. Ảnh: VietGAP.
Hai giống thanh long chính được trồng tại đây là thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng. Trong đó, thanh long ruột đỏ là giống cây đã được Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam trồng thử nghiệm thành công đầu tiên tại Chợ Gạo, từ đó mới nhân rộng khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Để mô hình trồng thanh long phát triển bền vững, đem lại lợi ích lâu dài cho người dân, huyện Chợ Gạo đã xây dựng đề án phát triển cây thanh long 2008-2015. Theo đó, huyện mở rộng diện tích trồng thanh long lên trên 4.500ha, đồng thời, khuyến khích bà con chuyển đổi sang mô hình trồng thanh long theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP).
Thời gian đầu triển khai đề án, cán bộ nông nghiệp huyện cùng Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, hội làm vườn miền Nam phối hợp hướng dẫn bà con cách thức trồng, bón phân hữu cơ hoai mục, tưới nước, phun xịt thuốc bảo vệ thực vật đúng tiêu chuẩn. Huyện Chợ Gạo còn hỗ trợ bà con xây dựng hệ thống điện, đường, kênh, mương thủy lợi phục vụ cho vùng chuyên canh. Bên cạnh đó, các xã tham gia dự án còn chủ động thành lập hợp tác xã thanh long để cùng trao đổi, hỗ trợ nhau kinh nghiệm trồng giống cây này.
ngot-thom-trai-thanh-long-cho-gao-1
Những cây thanh long Chợ Gạo được xông đèn để ra hoa trái vụ. Ảnh: VietGAP.
Hiện nay, toàn huyện có hơn 270ha trồng thanh long được chứng nhận VietGAP và Global GAP. Để đảm bảo đầu ra, huyện Chợ Gạo liên kết với 59 cơ sở thu mua thanh long, đạt tổng sản lượng gần 100.000 tấn mỗi năm, trong đó có nhiều cơ sở đã xuất khẩu thanh long sang Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.
Nhờ mô hình mới, quả thanh long thương phẩm có chất lượng ổn định, cho thu hoạch quanh năm (2 vụ nghịch và một vụ thuận), giúp giảm thiểu rủi ro so với việc chỉ thu hoạch vào chính vụ. Giá thanh long ổn định ở mức 18.000 - 20.000 đồng một kg cho thanh long ruột đỏ và 8.000 - 11.000 đồng một kg với thanh long ruột trắng. Bên cạnh đó, thanh long VietGAP còn được cam kết thu mua với mức giá cao hơn 10% so với thanh long thường. Nhờ đó, bà con an tâm sản xuất và tiếp tục gắn bó với nghề.
Giai đoạn 2016 – 2020, huyện Chợ Gạo dự kiến tiếp tục nâng diện tích trồng lên 6.500 – 7.000 ha, hình thành thêm các tổ sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP). Từ đó, góp phần ổn định cả sản lượng và chất lượng quả thanh long, đáp ứng tốt tiêu chuẩn thu mua của doanh nghiệp, giúp thị trường của thanh long Chợ Gạo ngày càng được mở rộng.
Mỹ An

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/nong-nghiep-sach/ngot-thom-trai-thanh-long-cho-gao-3510971.html

Thứ năm, 8/12/2016 | 09:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 8/12/2016 | 09:00 GMT+7

Mô hình trồng bưởi da xanh VietGAP tại Bình Thành

Một năm, cây bưởi da xanh có thể cho thu hoạch tới 10 vụ. Nếu được chăm sóc tốt, với khoảng 1.000m2 đất, người trồng sẽ có từ 1 đến 1,2 tấn quả, đem lại thu nhập trên dưới một tỷ đồng.

Tân Mỹ Chánh là xã ngoại thành của thành phố Mỹ Tho, vốn là mảnh đất lúa với nghề canh tác hoa kiểng truyền thống. Khoảng 20 năm trở lại đây, giống bưởi da xanh được bà con trồng nhiều, sinh trưởng tốt trên nền đất phù sa bồi đắp từ sông Tiền của xã Tân Mỹ Chánh, mang lại giá trị kinh tế cao với mức giá ổn định trên 45.000 đồng một kg.
Thời gian đầu, do các hộ trồng tự phát, chăm sóc cây chủ yếu dựa theo kinh nghiệm nên bị động trước sâu hại, dịch bệnh. Thời tiết thất thường cũng khiến năng suất cây bưởi không ổn định. Bên cạnh đó, việc thiếu thông tin thị trường dẫn tới giá bán bưởi lệ thuộc vào thương lái, đầu ra cho quả bưởi bấp bênh.
Để hoạt động trồng bưởi da xanh đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho bà con, tháng 5/2014, xã Tân Mỹ Chánh thành lập tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh tại ấp Bình Thành. Chủ nhiệm tổ hợp tác là ông Nguyễn Văn Xinh đã tới vận động từng hộ cùng tham gia.
Ban đầu, bà con còn e ngại nhưng qua một thời gian, thấy nhiều mô hình hợp tác tại các địa phương khác (như Bến Tre) có hiệu quả tốt, bà con dần tự nguyện đăng ký tham gia. Năm 2015, tổ hợp tác vận động bà con chuyển đổi sang trồng bưởi theo hướng VietGAP đồng bộ, nhằm nâng cao giá trị thương phẩm cho quả bưởi.
mo-hinh-trong-buoi-da-xanh-vietgap-tai-binh-thanh
Bưởi da xanh là loại trái cây đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: buoidaxanhVietGAP.
Ưu điểm của mô hình tổ hợp tác là mọi thành viên được tạo điều kiện thuận lợi để tham gia các buổi sinh hoạt. Qua đó, hội viên cập nhật thông tin thị trường, bám sát được tình hình của các tổ viên khác để kịp thời hỗ trợ. Cùng với đó, các thành viên tổ còn tiến hành góp vốn xoay vòng để hỗ trợ vốn cho các tổ viên có kinh phí sản xuất.
Trong suốt thời gian thực hiện trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, toàn bộ bà con tham gia được cán bộ kỹ thuật của Sở Nông nghiệp tỉnh Tiền Giang hướng dẫn cách bón phân hữu cơ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Ngoài ra, bà con cũng được lưu ý cách thu gom rác thải từ vỏ thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng trang phục bảo hộ lao động trong quá trình làm vườn và cách tuân thủ theo tiêu chuẩn sản xuất trái cây an toàn thực phẩm. Nhờ đó, trình độ và kỹ thuật canh tác của người dân được cải thiện nhanh chóng, đồng thời năng suất, chất lượng của quả bưởi cũng tăng rõ rệt so với hình thức sản xuất nhỏ lẻ, manh mún trước kia.
Theo ông Xinh - chủ nhiệm tổ hợp tác, một năm, cây bưởi da xanh có thể cho thu hoạch tới 10 vụ. Nếu được chăm sóc tốt, một công đất khoảng 1.000m2 có thể cho thu hoạch từ 1 đến 1,2 tấn quả. Với mức giá trên thị trường hiện tại ổn định từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng một kg, cây bưởi da xanh mang về trên dưới một tỷ đồng mỗi năm cho người trồng.
Hiện nay, tổ hợp tác có hơn 30 thành viên với gần 20ha trồng bưởi. Cuối năm 2015, toàn bộ diện tích trồng bưởi của tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh ấp Bình Thành đã được chứng nhận VietGAP. Đầu ra cho quả bưởi đã được bao tiêu toàn bộ bởi các đơn vị thu mua từ TP HCM, Cần Thơ và Bến Tre.
Sự thành công của mô hình tổ hợp tác sản xuất tại ấp Bình Thành cho thấy hướng phát triển bền vững của quả bưởi da xanh. Trong tương lai, đây sẽ là mô hình điểm để bà con tiếp tục nhân rộng hình thức trồng bưởi da xanh tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Giang Tạ

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/nong-nghiep-sach/mo-hinh-trong-buoi-da-xanh-vietgap-tai-binh-thanh-3510290.html

Geen opmerkingen:

Een reactie posten