Chocolat được ưa chuộng làm giá cacao tăng vọt
Nhân sự kiện Triễn lãm chocolat đang diễn ra tại Paris, nhật báo kinh tế Les Echos đăng bài viết mang tựa : « Ưa chuộng chocolat làm giá cacao tăng vọt ».
Theo tờ báo, giá cacao đã tăng lên gần 20% từ đầu năm nay. Tại New York, giá cacao đã đạt đến mức cao nhất từ hai năm nay (2 776 đô la/tấn). Tại Luân Đôn cũng vậy, giá cacao cũng cao ngất ngưỡng (gần 2 890 đô la/tấn).
Báo Les Echos nhận định, nguyên nhân khiến giá cacao tăng vọt là do ngành sản xuất cacao không được ổn định cho mấy. Trước tiên là do thu hoạch không được bội thu so với dự kiến tại Tây Phi (Ghana, Bờ Biển Ngà), khu vực cung cấp 70% lượng cacao cho toàn thế giới. Thế nhưng, vào lúc phát triển hạt cacao thì khu vực này lại gặp cảnh hạn hán. Kế tiếp là tại Indonesia, dự báo cũng không mấy sáng sủa. Một số loại bệnh tấn công cây cacao dẫn đến nguy cơ thất thu cao trong mùa thu hoạch. Trong lúc đó thì nhu cầu của thế giới lại rất cao.
Các quốc gia phát triển rất chuộng chocolat, sau một thời gian tiêu thụ chựng lại do cuộc khủng hoảng tài chính. Ngoài ra, nhu cầu của các quốc gia mới trỗi dậy cũng ngày càng cao và góp phần làm cho thị trường cacao thêm căng thẳng. Trong đó đáng kể đến là nhu cầu ăn chocolat của tầng lớp trung lưu Trung Quốc cũng góp phần quan trọng trong tiêu thụ của toàn thế giới. Một người Trung Quốc ăn 1kg chocolat/ năm, trong khi một người Anh hay Thụy Sĩ ăn gần 10 kg/ năm. Lượng cung ứng cacao không đủ sẽ gây quan ngại cho các nhà công nghiệp và tờ báo dự đoán, giá chocolat rồi sẽ tăng trong những ngày sắp tới.
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20131030-vai-tro-hoa-giai-cua-giao-hoi-tai-trieu-tien
Geen opmerkingen:
Een reactie posten