woensdag 19 april 2017

Đoàn tàu chiến của Mỹ... "đi lạc" cách bán đảo Triều Tiên cả ngàn cây số ! (... dương đông kích tây ?)Đoàn tàu chiến của Mỹ còn cách bán đảo Triều Tiên cả ngàn cây sốHàng không mẫu hạm USS Carl Vinson. (Hình: M. Castellano/U.S. Navy via Getty Images)
JAKARTA, Indonesia (NV) – Đoàn tàu chiến của Mỹ, do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dẫn đầu, vẫn còn cách bán đảo Triều Tiên cả ngàn cây số, mới chỉ cách đây vài ngày, làm nhiều người cảm thấy nhẹ nhõm, ít nhất cho tới lúc này, vì chiến tranh chưa thể xảy ra.
Theo nhật báo The South China Morning Post ở Hồng Kông, hình ảnh về thời khóa biểu của quân đội Mỹ hôm Thứ Bảy cho thấy “thời khóa biểu triển khai” của USS Carl Vinson là ở eo biển Sunda, Indonesia, cách bản đảo Triều Tiên tới 5,600 cây số.
Dù vậy, căng thẳng tại vùng Đông Bắc Châu Á này vẫn chưa giảm, khi ông Han Song Ryol, thứ trưởng ngoại giao Bắc Hàn, nói rằng Bình Nhưỡng có thể thử hỏa tiễn trên căn bản mỗi tuần.
“Nếu Hoa Kỳ khinh suất đủ đến mức dùng sức mạnh quân sự, chắc chắn sẽ có chiến tranh,” ông Han nói với đài BBC.
Trong khi đó, hôm Thứ Ba, Phó Tổng Thống Mike Pence của Mỹ nói với Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhật là Washington và Tokyo đồng ý áp lực Trung Quốc sử dụng “ảnh hưởng đặc biệt” của Bắc Kinh để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình nguyên tử. (Đ.D.)

http://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/doan-tau-chien-cua-con-cach/

'Hạm đội Mỹ' hướng khỏi Bắc Hàn

  • 5 giờ trước
bắc hànBản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Toán tàu chiến Carl Vinson và các tàu chiến khác ở Ấn Độ Dương cuối tuần vừa qua
Hàng không mẫu hạm và các tàu khu trục khác của Hoa Kỳ không di chuyển về Bắc Hàn mà theo hướng ngược lại, tin cho hay.
Hôm 8/4, Hải quân Hoa Kỳ cho biết rằng toán tàu chiến Carl Vinson đang hướng tới bán đảo Triều Tiên, như một biện pháp ngăn chặn.
Tuần trước, Tổng thống Trump tuyên bố rằng một "hạm đội" đã được điều đến khu vực này.
Nhưng thực tế thì toán tàu chiến đang đi xa khỏi khu vực này hơn vào cuối tuần, qua eo biển Sunda vào Ấn Độ Dương.
Mỹ đưa tàu chiến tới bán đảo Triều Tiên
Bắc Hàn 'sẽ thử tên lửa hàng tuần'
Hoa Kỳ tuyên bố rằng toán tàu chiến trước hết phải hoàn thành đợt huấn luyện với Úc.
Toán tàu chiến bây giờ đang "tiến tới Tây Thái Bình Dương theo lệnh", Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho hay hôm 18/4.
Stephen Evans, phóng viên BBC tại Nam Hàn, nói rằng hiện chưa rõ liệu việc toán tàu chiến không đến bán đảo Triều Tiên có phải là mưu mẹo có chủ đích, có lẽ nhằm khiến cho nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sợ hãi, hoặc là do thay đổi kế hoạch hoặc đơn giản là sự diễn giải sai.
Căng thẳng giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ gia tăng trong những tuần gần đây và động thái của toán tàu chiến khiến người ta đặt câu hỏi về việc liệu Mỹ có tấn công phủ đầu hay không.
Bắc Hàn vừa tổ chức diễu binh và thử tên lửa không thành hôm 16/4.
Hôm 18/4, Mỹ cáo buộc Bắc Hàn định "khiêu khích gì đó", và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis nói vụ thử tên lửa là một động thái liều lĩnh.

http://www.bbc.com/vietnamese/world-39627241

Geen opmerkingen:

Een reactie posten