donderdag 30 maart 2017

Blogger "Mẹ Nấm" Nguyễn Ngọc Như Quỳnh...đang ngồi tù ở Việt Nam, được Ðệ Nhất Phu Nhân Mỹ Melania Trump và Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh 'Phụ nữ Can đảm'

 Blogger Mẹ Nấm được Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump vinh danh

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một trong 13 phụ nữ được vinh danh. (Hình: Blog Dân Làm Báo)
WASHINGTON, DC (NV) – Blogger Mẹ Nấm là một trong 13 phụ nữ được Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump vinh danh anh hùng thế giới hôm Thứ Tư, 29 Tháng Ba, tại một buổi lễ trao giải tổ chức tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Washington, DC, theo danh sách do cơ quan này đưa ra.
Trong chuyến thăm lần đầu tiên đến trụ sở Bộ Ngoại Giao, bà Melania, cùng ông Thomas Shannon, phụ tá ngoại trưởng đặc trách chính trị, trao giải thưởng Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế của Bộ Ngoại Giao cho 13 phụ nữ này, theo AP.
Hình ảnh cho thấy, có 12 phụ nữ được giải có mặt, ngoại trừ blogger Mẹ Nấm.
Ban tổ chức vẫn để đủ 13 ghế, trong đó có một ghế trống.
Blogger Mẹ Nấm, tên thật là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, sống ở Nha Trang, hiện bị giam trong tù sau khi bị bắt hồi Tháng Mười, 2016, với tội “tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”
Là thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một blogger có những bài viết liên quan đến thời sự Việt Nam rất sắc sảo, phổ biến trên Blog Mẹ Nấm và Facebook.
Bà có rất nhiều độc giả khắp nơi, và từng được tổ chức Những Người Bảo Vệ Nhân Quyền (Civil Rights Defenders) trao giải thưởng Người Bảo Vệ Nhân Quyền năm 2015.
Đệ nhất phu nhân Melania, thay mặt Ngoại Trưởng Rex Tillerson đang công du tại Thổ Nhĩ Kỳ, trao giải này.
Giải thưởng được trao cho các phụ nữ khắp thế giới, những người chứng minh sự can đảm và lãnh đạo trong việc cổ vũ cho hòa bình, công lý, nhân quyền, bình đẳng giới tính, và gia tăng quyền cho nữ giới – trong hoàn cảnh nguy hiểm đến tính mạng cá nhân.

Blogger Mẹ Nấm được Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump vinh danh
Đệ Nhất Phu Nhân Melania vinh danh 13 phụ nữ anh hùng khắp thế giới. Chiếc ghế trống (thứ 3 từ phải sang) kế bên ông Thomas Shannon là “dành cho blogger Mẹ Nấm.” (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)
Trong phần phát biểu, Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump hỏi người tham dự đa số là phụ nữ hãy tưởng tượng bất cứ người nào trong 13 phụ nữ anh hùng đứng trên sân khấu với bà.
“Hãy tự hỏi mình có đủ tinh thần ngoan cường, sự can đảm, và sức mạnh nội tâm để đứng lên đấu tranh chống lại những sự trở ngại vô cùng lớn không,” bà Melania nói. “Rất tuyệt vời là mỗi một trong 13 phụ nữ được vinh danh này dám can đảm trả lời ‘có’ đối với những câu hỏi này.”
Bà nói tiếp: “Những phụ nử này đã đấu tranh ngay tuyến đầu chống lại sự bất công, và họ là những anh hùng thật sự.”
Bà cũng nói thêm, sự can đảm của những phụ nữ này nhắc nhở chúng ta rằng “luôn luôn có hy vọng mỗi khi người ta làm việc trong tinh thần phục vụ người khác.”
Các phụ nữ được vinh danh hôm Thứ Tư là công dân của Bangladesh, Botswana, Colombia, Cộng Hò Dân Chủ Congo, Iraq, Niger, Papua New Guinea, Peru, Sri Lanka, Syria, Turkey, Việt Nam, và Yemen.
Vào Tháng Tư tới đây, những phụ nữ này sẽ tham gia một chương trình trao đổi do Bộ Ngoại Giao bảo trợ đi thăm nhiều thành phố tại Hoa Kỳ.
Một trong các phụ nữ được vinh danh là bà Natalia Ponce de Leon, ngườiColombia, sáng lập tổ chức che chở và bảo vệ nạn nhân nhân quyền bị tấn công bằng acid sau khi một kẻ lạ mặt tung vào mặt và người bà này chất acid sulfuric hồi Tháng Ba, 2014.
Một người khác, bà Malebogo Molefhe, công dân Botswana, là một người bênh vực cho các nạn nhân phụ nữ bị kỳ thị giới tính, sau khi bà từng bị tấn công, trong đó có lần bị một người bạn trai cũ bắn tám phát đạn vào năm 2009. Sau vụ tấn công này, bà bị liệt xương sống và phải ngồi xe lăn.
Từ khi bắt đầu năm 2007, hơn 100 phụ nữ thuộc hơn 60 quốc gia được vinh danh và trao giải thưởng qua chương trình này, theo Bộ Ngoại Giao.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 37 tuổi, từng bị bắt giam chín ngày hồi năm 2009, với tội “tham gia tổ chức phản động ‘Người Việt Yêu Nước’ và được giao phụ trách mảng tài chính, tích cực viết bài trên blog Mẹ Nấm, nhận tiền từ tổ chức khủng bố để in áo thun có nội dung phản đối dự án bô xít ở Tây Nguyên.”
Sau đó, bà được trả tự do nhờ các áp lực rất mạnh từ nhiều chính phủ Liên Âu và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế.
Báo CAND cáo buộc rằng “không lâu sau đó, Quỳnh lại càng lún sâu vào các hoạt động chống đối nhà nước dưới vỏ bọc ‘đấu tranh nhân quyền.’ Quỳnh tham gia nhiều hội nhóm trái phép như nhóm ‘Tuyên Bố Công Dân Tự Do,’ ‘Mạng Lưới Blogger Việt Nam,’ liên tục kêu gọi tụ tập, biểu tình gây rối an ninh, trật tự trên địa bàn Khánh Hòa và cả nước dưới danh nghĩa ‘dã ngoại nhân quyền,’ ‘café nhân quyền,’ ‘biểu tình chống Trung Quốc,’ đòi trả tự do cho số người bị bắt, xử lý bên ngoài phiên tòa…”
* Người phụ nữ can đảm và ái quốc
Trước việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chọn blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng 12 phụ nữ khác trên khắp thế giới cho Giải thưởng ‘Những Người Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm’, trên trang Mạng Lưới Blogger Việt Nam nhiều người đã bày tỏ tâm tình đối với Mẹ Nấm qua sự kiện này.
Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh (Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn) nói rằng ông ‘vui vì những nỗ lực hết mình, bất chấp rủi ro của Mẹ Nấm dành cho quyền tự do ngôn luận, bảo vệ các nhà hoạt động và ngăn chặn tình trạng bị chết trong đồn công an, đã được không chỉ người Việt Nam trong nước và hải ngoại biết đến, mà được cả Bộ ngoại giao Hoa Kỳ công nhận đó là một giá trị xứng đáng cả thế giới khen ngợi.’
Luật sư Lê Công Định ở Sài Gòn phát biểu: Tin Mẹ Nấm được Bộ ngoại giao Hoa Kỳ trao Giải thưởng Phụ nữ quốc tế dũng cảm thật sự làm tôi xúc động mạnh. Đó là sự nhìn nhận ở tầm mức quốc tế công sức bao năm qua của chị trong công cuộc tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận nói riêng và quyền con người nói chung ở Việt Nam. Giải thưởng này tôn vinh những phụ nữ bị bắt giam, đánh đập và đe dọa giết chết vì đã đứng lên cho công lý, nhân quyền và pháp trị. Mẹ Nấm hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng này, và chị đã đi vào lịch sử không chỉ của Việt Nam, mà còn của nhân loại như một chiến sĩ tranh đấu bảo vệ các giá trị tốt đẹp nhất của nền văn minh chúng ta.’
Luật sư Lê Công Định viết tiếp:’ Giải thưởng quốc tế dành cho chị Quỳnh chắc chắn cũng là phần thưởng tinh thần vô giá dành cho thân mẫu của chị trong những ngày tháng khó khăn trước mắt. Bà hiện đang thay thế chị Quỳnh nuôi nấng hai con thơ của chị và người mẹ già ngoài 90 tuổi đang đau yếu. Trong lòng tôi đó mới thực sự là những người phụ nữ, người mẹ Việt Nam anh hùng. Họ xứng đáng với mọi lời ca ngợi, không cần và bất chấp sự tuyên truyền vô nghĩa của nhà cầm quyền.
Blogger Phạm Thanh Nghiên cho hay, ‘hãnh diện khi Quỳnh được trao giải thưởng này. Nó là sự ghi nhận dành cho những nỗ lực không mệt mỏi của Quỳnh suốt gần 10 năm qua. Thế giới sẽ biết nhiều hơn về những gì đang xảy ra ở Việt Nam dưới sự cai trị của đảng cộng sản.’
Và rằng ‘Nó cũng cổ vũ tinh thần cho mọi nỗ lực tranh đấu của người dân Việt Nam trong sứ mạng giải thoát đất nước khỏi sự kìm kẹp. Những giải thưởng như thế này tự thân nó mang thông điệp rõ ràng rằng Việt Nam không có nhân quyền. Chừng nào những giải thưởng như thế còn trao cho người Việt thì chừng ấy Việt Nam vẫn là một đất nước không tự do.’
Cũng trên trang của Trang Mạng Lưới Blogger Việt Nam các Blogger như Nguyễn Hoàng Vi, Hải Âu, Trịnh Kim Tiến, Huỳnh Anh Tú, Dương Đại Triều Lâm ,Vũ Sỹ Hoàng… đã bày tỏ tình cảm lòng khâm phục, ngưỡng mộ dành cho Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, trước sự đóng góp to lớn vào công cuộc dân chủ hóa Việt Nam. (ĐD-KN)

http://www.nguoi-viet.com/tin-chinh/washington-bat-mot-phu-nu-lai-xe-dam-vao-xe-canh-sat-quoc-hoi/


 1. Women of Courage Award 2017 - Hoa Kỳ Vinh Danh Blogger Mẹ Nấm là phụ nữ quả cảm - Duur: 41:09.

  • 1 dag geleden
  • 5.007 weergaven
  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Tom Shannon tại Lễ trao giải thưởng Phụ nữ Quả cảm Quốc tế hôm 29/3 nêu tên bà Nguyễn Ngọc Như ...
  • Nieuw
 2. Hoa Kỳ vinh danh Blogger Mẹ Nấm là phụ nữ quả cảm - Duur: 1:21.

  • 2 dagen geleden
  • 7.299 weergaven
  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Tom Shannon tại Lễ trao giải thưởng Phụ nữ Quả cảm Quốc tế hôm 29/3 nêu tên bà Nguyễn ...

Mẹ Nấm được Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh 'Phụ nữ Can đảm'


Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Đệ nhất Phu nhân Melania Trump và Thứ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề chính trị Thomas A. Shannon hôm nay, 29/3, sẽ trao “Giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế” năm 2017 cho một số phụ nữ đến từ nhiều nước trên thế giới tại trụ sở Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Trong số các phụ nữ được vinh danh, có Blogger Mẹ Nấm của Việt Nam và 12 phụ nữ khác.
Thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 28/3 cho biết từ khi Giải “Phụ nữ Can đảm Quốc tế” được thành lập vào năm 2007, Ngoại trưởng Mỹ đã vinh danh nhiều phụ nữ can trường trên toàn cầu, những người đã thể hiện lòng dũng cảm và khả năng lãnh đạo trong các nỗ lực vận động cho nhân quyền, bình đẳng giới và quyền phụ nữ. Giải này đặc biệt vinh danh những phụ nữ từng bị tống giam, tra tấn, bị đe dọa tới tính mạng hoặc chịu tổn thương nghiêm trọng vì đã đứng lên đấu tranh cho công lý, nhân quyền và pháp quyền.”
Thông báo của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam có đoạn viết:
"Vào ngày 29/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ vinh danh bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với Giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vì sự can trường của bà trong cuộc đấu tranh cho các vấn đề xã hội dân sự, vì đã truyền cảm hứng cho những thay đổi ôn hòa, kêu gọi một hệ thống chính quyền minh bạch hơn, cổ vũ cho hoà bình, công lý và quyền con người, và là tiếng nói đại diện cho quyền tự do ngôn luận.”
Được biết một đại diện sẽ thay thế blogger Mẹ Nấm để nhận giải Phụ nữ Can Đảm Quốc tế, vì Mẹ Nấm, tức blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đang bị giam cầm ở Khánh Hoà về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
Trong số các phụ nữ khác được Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh hôm nay, còn có các phụ nữ đến từ Botswana, Cộng hòa Dân chủ Congo, Niger, Papua New Guinea, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq, Yemen, Sri Lanka, Bangladesh, Colombia và Peru.

Geen opmerkingen:

Een reactie posten