woensdag 22 maart 2017

Nhật đưa vào hoạt động tàu chở trực thăng lớn thứ hai + triển khai tầu chiến lớn nhất tại Biển Đông

Nhật đưa vào hoạt động tàu chở trực thăng lớn thứ hai

media
Lễ tiếp nhận tàu chở trực thăng Kara tại đơn vị hải quân Nhật Bản ở Yokohama, ngày 22/03/2017REUTERS
Theo hãng tin Reuters, hôm nay, 22/03/2017, chiếc tàu chở trực thăng lớn thứ hai của Nhật Bản, chiếc Kaga, được đưa vào hoạt động, nâng cao khả năng của quân đội Nhật triển khai lực lượng ra bên ngoài, nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở châu Á.
Các tư lệnh của hải quân Nhật Bản đã tiếp nhận chiếc tàu dài 248 mét tại một xưởng đóng tàu ở Yokohama, gần Tokyo. Tại buổi lễ tiếp nhận tàu Kaga, thứ trưởng Quốc Phòng Nhật Takayuki Kobayashi đã nhắc đến việc Trung Quốc đang xây các căn cứ quân sự ở Biển Đông và có những hành động làm thay đổi nguyên trạng vùng biển này, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại cho an ninh khu vực.
Kaga là chiếc tàu chở trực thăng lớn thứ hai sau chiếc Izumo. Theo hãng tin Reuters, Nhật Bản dự trù vào tháng 5 tới sẽ điều chiếc Izumo đến Biển Đông đi một vòng trong 3 tháng. Đây sẽ là cuộc biểu dương lực lượng rầm rộ nhất của hải quân Nhật ở vùng biển bên ngoài trong hơn 70 năm qua.
Với việc chiếc Kaga được đưa vào hoạt động, Nhật Bản kể từ nay có khả năng tiến hành các chiến dịch ở bên ngoài thường xuyên hơn. Chiếc tàu chở trực thăng lớn thứ hai này sẽ neo đậu ở Kure, miền tây Nhật Bản, từng là căn cứ của chiến hạm nổi tiếng nhất thời Thế chiến thứ hai, chiếc Yamato. Tàu Izumo thì neo đậu ở Yokosuka gần Tokyo, nơi mà hàng không mẫu hạm Ronald Reagan, thuộc hạm đội 7 của Mỹ, đặt căn cứ. Cả hai chiếc đều có thể hoạt động với 9 trực thăng.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170322-nhat-dua-vao-hoat-dong-tau-cho-truc-thang-lon-thu-hai

Nhật Bản sẵn sàng triển khai tầu chiến lớn nhất tại Biển Đông

media
Một lính hải quân Nhật trên chiếc tàu Izumo, ở Yokohama, ngày 06/08/2013.REUTERS/Toru Hanai
Hải Quân Nhật Bản sẵn sàng triển khai vào mùa xuân này chiến hạm lớn nhất tại Biển Đông. Đây sẽ là việc thể hiện sức mạnh chưa từng có của Nhật Bản trong khu vực kể từ sau Thế Chiến II.
Hãng tin Reuters, trích ba nguồn tin khác nhau, cho biết tàu khu trục sân bay trực thăng Izumo sẽ ra khơi vào tháng 05/2017 và sẽ ghé các nước Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka trước khi tham gia các cuộc tập trận chung vào tháng Bẩy với hải quân Mỹ và Ấn Độ ở Ấn Độ Dương.
Theo một trong ba nguồn tin ẩn danh, mục tiêu của quyết định đưa tàu Izumo thực hiện nhiệm vụ dài ngày là nhằm thử nghiệm khả năng tác chiến của tàu khu trục. Tuy nhiên, việc triển khai chiếc tàu lớn nhất của hải quân Nhật Bản tại Biển Đông cũng được cho là một tín hiệu cảnh cáo, vào lúc mà căng thẳng đang gia tăng giữa Trung Quốc, nước đòi chủ quyền trên hầu hết vùng biển này, với các nước khác như Việt Nam, Philippines, Đài Loan và vương quốc Brunei.
Tuy không có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Tokyo phản đối các yêu sách của Bắc Kinh tại khu vực được đánh giá là tuyến đường hàng hải huyết mạnh của thương mại quốc tế.
Tàu Izomo dài 250 mét và được hạ thủy cách đây 2 năm. Theo dự kiến, tàu Izumo sẽ trở lại cảng neo đậu Yokosuka, gần Tokyo, vào tháng 08/2017.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170313-nhat-ban-san-sang-trien-khai-tau-chien-lon-nhat-tai-bien-dong

Geen opmerkingen:

Een reactie posten