5 món đặc sản dân dã ở Bến Tre
Bì cuốn, bánh canh bột xắt hay cháo cua đồng là những món ngon hiếm hoi chỉ có ở đất ba cù lao.
Bến Tre là nơi sản sinh ra những món ăn đặc trưng của đất Tây Nam Bộ. Tuy dung dị nhưng sự căng tràn phóng khoáng đã được gửi gắm vào từng món ăn dân dã như chính bản tính con người nơi đây.
1. Chuối đập
Món ăn vô cùng đặc trưng của xứ dừa này không những là món khoái khẩu của các cô cậu thích ăn vặt mà còn là nỗi nhớ nhung của những người xa quê. Chuối đập khá khó tìm, thường chỉ bán ở những hàng gánh rong ngoài lề đường.
Món này cũng có thể tự làm ở nhà chỉ với một nải chuối và lò nướng. Chuối được lựa chọn phải là chuối Xiêm vỏ còn xanh vừa chuyển vàng, người miền Tây hay gọi là “chín hường hường”. Nếu lựa chuối chín quá thì nướng lên bị nhão, không ngon. Một trái chuối cắt dọc rồi bỏ lên lửa than, nướng chừng 5 phút cho vừa ráo nước rồi đem xuống, bỏ vào “khuôn” có thể là một chiếc túi nilon rồi đập dẹp. Sau đó bỏ chuối lên nướng tiếp, lật liên tục để không bị khét cho đến khi màu chuối từ trắng đục chuyển sang vàng ngà, chuối đạt độ xốp nhất định, sờ vào thấy giòn thì lấy xuống.
Món chuối đập làm nức lòng thực khách. Ảnh: Thanh Viên
|
Nước cốt dừa đun lên cho đến khi đặc quánh, thêm chút hành xắt để không ngấy là đã có ngay nước cốt để chấm với chuối đập rồi. Đây là món ăn chơi, mỗi đĩa bưng ra gần 10 lát mà giá chưa tới 5.000 đồng. Những ngày mưa lành lạnh, núp dưới mái dù của quán ven đường nào đó, bóc từng miếng chuối vừa giòn trên bếp xuống rồi xì xụp húp nước cốt tới muỗng cuối cùng.
Địa điểm gợi ý: Gánh chuối đập bên bờ hồ Trúc Giang, trước cổng bệnh viện Thị Xã, Bến Tre.
2. Bì cuốn
Miền Tây là xứ của các món cuốn. Bì cuốn cũng là tinh túy nằm một trong số đó. Món ngon vặt miền Tây này được chính xứ sở sản sinh ra nó đưa lên hàng đặc sản. Ngoài những thành phần phụ trợ cơ bản như rau, bún, thì bì cuốn không có thịt với tôm mà cuốn bằng “bì” – hỗn hợp của thịt ba rọi với da heo cắt nhỏ.
Thịt ba rọi tách da rồi quay trên chảo, nêm nếm gia vị cho đến khi thịt chuyển màu vàng ngà rồi bắt xuống cắt đoạn nhỏ. Da luộc riêng rồi thái mỏng thành đoạn dài chừng 5 cm. Cũng có thể dùng tai heo để biến tấu thêm. Sau đó trộn hai thành phần trên lại rồi nêm nếm gia vị thêm một lần nữa cho vừa miệng, cho thịt sắc xuống đậm đà hơn.
Bì cuốn không dùng thịt hay tôm làm dùng bì - hỗn hợp thịt ba rọi với da heo cắt nhỏ. Ảnh: webnauan
|
Một thành phần nhỏ quyết định gần như là “bản sắc” của món ăn này chính là thính. Để làm thính, phải dùng gạo rang lên cho đến khi cháy vàng rồi bỏ vào cối xay tiêu xay nhuyễn ra. Sau đó trộn thính chung với hỗn hợp thịt da ở trên làm cho bì không bị ngấy mỡ mà vẫn rất dễ ăn.
Để hỗn hợp thấm đều gia vị khoảng 15 phút rồi có thể chế biến món ăn ngay. Bánh tráng nem trải ra, bỏ nhúm bún, mấy cọng rau xắt nhỏ, một muỗng bì chấm nước mắm tỏi ớt thì không còn gì bằng. Ngoài bì cuốn, phần bì trên còn có thể làm món bún bì.
Địa điểm gợi ý: Tiệm bì cuốn gia truyền của bà Hai bên hông chợ Bến Tre.
3. Bánh canh bột xắt
Miền Tây là xứ sở của bánh canh bột xắt, những vùng khác còn gọi là bánh canh bột gạo. Tựu chung, nguyên liệu chính của món bánh canh này là bột gạo, tùy vào cách chế biến mà có tên gọi khác nhau. Để làm bánh canh bột xắt, người nấu phải cán bột ra thớt rồi xắt từng thanh mỏng bỏ vào nồi nên có tên gọi là bánh canh bột xắt.
Nước lèo trắng đục khiến bánh canh bột xắt không thể lẫn với bất kỳ món nào khác. Ảnh: nguoimientay
|
Bánh canh bột xắt thường là bánh canh vịt chấm với nước mắm gừng. Nhiều nơi người nấu cho tép non hay tôm khô vào để nước ngọt hơn. Thứ nước lèo trắng đục do bột gạo tạo nên làm cho bánh canh bột xắt khó mà lẫn được với các loại khác. Ở Sài Gòn và một số tỉnh thành khác cũng có phổ biến món này nhưng thưa thớt. Khi ăn bánh canh bột xắt ở Bến Tre, đừng quên kêu thêm chén huyết nếp béo ngậy.
Địa điểm gợi ý: Dưới chân cầu Cá Lóc, phường 8, Bến Tre.
4. Cháo cua đồng
Về xứ ruộng mà không ăn cua đồng thì coi như chưa về ruộng. Vùng đồng bằng sông Cửu Long ruộng lúa bao la, cua đồng là sản vật thiên nhiên ban tặng cho người dân miệt ruộng. Cháo cua đồng phải nấu trong nồi đất mới bài bản, theo như cách của lưu dân phương Nam từ xưa tới đây đã biết cách dùng nồi đất nấu nướng để giữ nguyên hương vị của món ăn.
Chào cua đồng phải được nấu trong nồi đất để giữ hương vị đặc trưng của món ăn. Ảnh: monanmientay
|
Cua đồng tách vỏ lấy gạch để nấu nước dùng, còn phần cua xay nhuyễn làm riêu cua. Cách làm này chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người dù ở Bắc hay Nam. Trong nồi cháo cua đồng ở Bến Tre, người ta thường cho cá, thịt, nấm, trứng vịt lộn, tôm. Quyết định cháo cua đồng ngon hay dở là ở rau ăn kèm. Cháo thường cùng rau đắng, ngắt đọt non bỏ vào nồi để vị đắng của rau át vị tanh của cá, cua. Thi thoảng, những ngày mát trời người ta còn bưng ra cho rổ rau đắng nhưng mát. Để tăng độ ngọt cho nồi cháo, rổ rau ăn kèm còn có mướp hương, mồng tơi, rau ngót, kèo nèo, bông bí, bông thiên lý tùy mùa.
Địa điểm gợi ý: Dãy các quán ăn trên đường tránh quốc lộ 60, thành phố Bến Tre.
5. Bánh xèo ốc gạo
Bánh xèo không còn là món xa lạ với người Nam Bộ nhưng bánh xèo ốc gạo lại là món đặc sản của cồn Phú Đa (huyện Chợ Lách - Bến Tre). Cồn này là một trong những nơi hiếm hoi ở miền Tây có số lượng sinh sản của ốc gạo đông đảo nhất. Hàng năm, ốc gạo sinh sôi nhiều nhất vào tháng 4-5 âm lịch, nhưng con ốc gạo đạt đỉnh điểm về số lượng phải vào Tết Đoan Ngọ.
Bánh xèo ốc gạo là món đặc sản của cồn Phú Đa, Chợ Lách, Bến Tre. Ảnh: banluhanh
|
Vào dịp này, khách du lịch các nơi đổ về để thưởng thức các món ngon làm từ ốc gạo. Loại ốc này có thể chế biến thành hàng chục món, từ luộc hấp đơn giản nhất đến bóp gỏi, xúc bánh xèo, chiên xào đủ loại. Trong đó, bánh xèo vẫn là món thông dụng và tiêu biểu nhất. Thay vì những nguyên liệu thông thường như tôm thịt, nấm mối, thì người ta có thể gắp miếng bánh, xúc muỗng nhân, bỏ vài cọng rau, miếng dưa chua rồi cuốn hết trong lá cách. Chấm nguyên cuộn bánh vô chén nước mắm tỏi ớt, con ốc gạo ăn sần sật ngòn ngọt cứ khiến người ta muốn làm thêm cuốn nữa.
Địa điểm gợi ý: Cồn Phú Đa, Chợ Lách, Bến Tre.
Thanh Viên
http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/5-mon-dac-san-dan-da-o-ben-tre-3074544.html
Cẩm nang cho chuyến du lịch xứ dừa Bến Tre
Cách TP HCM 85 km về phía tây, Bến Tre như hòn đảo xanh giữa bốn bề sông nước Cửu Long và trở thành điểm du lịch hấp dẫn cho những ai thích khám phá không gian xanh mát.
Sông nước miền Tây với nhiều nét quyến rũ của cánh đồng bát ngát, dòng sông thơ mộng và nhiều món đặc sản hấp dẫn. Một chuyến du lịch hè về miền Tây là trải nghiệm mà bạn nên thử. Hãy bắt đầu với Bến Tre, quê hương nổi tiếng của dừa.
Thời tiết
Thuộc miền Tây Nam Bộ, với khí hậu quanh năm nắng ấm, du khách có thể đến Bến Tre bất cứ mùa nào trong năm. Nhưng thích hợp hơn cả là những tháng hè 6, 7 và 8, khi bạn vừa được ngưỡng bức tranh thiên nhiên đa sắc màu vừa được thưởng thức những loại trái cây tươi ngon hái ngay trên cây như măng cụt, sầu riêng, chôm chôm…
Thử sức làm nông dân miền Tây để bắt những con cá tươi và thưởng thức ngay tại chỗ. Ngon nhất là món cá lóc nướng. Ảnh: Fotopedia.
|
Địa điểm tham quan
Xác định lịch trình sẽ giúp bạn dễ dàng chuẩn bị phương tiện đi lại thuận tiện, tiết kiệm thời gian. Bến Tre có rất nhiều điểm tham quan và dưới đây là một vài gợi ý.
- Cồn Quy: thuộc huyện Châu Thành với đặc sản là trái cây ngon và tôm cá. Tham quan cồn Quy, du khách còn được thưởng thức món “đờn ca tài tử” mang đậm bản sắc vùng sông nước Nam bộ.
- Cồn Phụng: nằm trên một cù lao nổi giữa sông Tiền thuộc địa bàn xã Tân Thạch, huyện Châu Thành. Đến đây du khách có thể đi xuồng máy dọc cồn để tham quan các cơ sở chế biến kẹo dừa, đồ lưu niệm từ dừa hay lên xe ngựa thăm vườn cây ăn trái, dừng chân bên ngôi nhà lợp lá dừa để uống trà với mật ong và quất, thưởng thức trái cây miền nhiệt đới.
- Vườn cây ăn trái: có hai nơi để bạn tìm đến là vườn cây Cái Mơn ở Chợ Lách và vùng Tiên Long, Tân Phú ở huyện Châu Thành. Bạn có thể vừa tận hưởng không gian xanh mát của vườn cây, thưởng thức các loại trái cây tươi do chính tay mình hái và ăn ngay tại chỗ. Giá vé bao gồm cho một lần vào vườn và thưởng thức thoải mái bất kỳ loại trái cây nào, còn quà mang về sẽ phải mua.
- Khu lăng mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu: thuộc xã An Đức, huyện Ba Tri là nơi an nghỉ của nhà thơ lớn của dân tộc, nhà yêu nước và vị thầy thuốc của nhân dân. Vào ngày 1 tháng 7 hàng năm, người dân Bến tre luôn tổ chức lễ hội truyền thống tại đây để tưởng nhớ đến nhà thơ nổi tiếng, người con Nam Bộ.
- Làng du kích Đồng Khởi: thuộc điạ phận xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày. Đến đây du khách có thể ghé qua khu nhà triển lãm, nơi trưng bày các loại vũ khí thô sơ mà người dân Bến Tre năm xưa đã dùng để chống lại quân xâm lược.
Phương tiện đi lại
Nếu xuất phát từ Sài Gòn bạn có thể đến bến xe Miền Tây, quận 6 để tìm cho mình chiếc xe ưng ý với giá dao động 80.000-120.000 đồng. Thời gian di chuyển 1,5-2 tiếng.
Bên cạnh đó bạn có thể phượt bằng xe máy để thoải mái ngắm cảnh dọc đường. Nên xuất phát vào lúc 4h sáng hoặc 9h sáng (vì 6 - 8h dễ bị kẹt xe). Theo quốc lộ 1A đến thành phố Mỹ Tho, bạn có thể dừng chân thưởng thức bữa sáng với tô hủ tiếu. Sau đó bạn hỏi đường đến cầu Rạch Miễu, qua cầu rẽ phải là bạn đã ở trung tâm thành phố Bến Tre.
Hoặc có thể chọn tour theo ý thích của các công ty lữ hành ở Sài Gòn để thuận tiện cho bạn trong việc tham quan.
Nghỉ ngơi
Nếu bạn là dân phượt, di chuyển bằng xe cá nhân thì nên tìm nhà dân để nghỉ ngơi, kết hợp tìm hiểu lối sống người dân địa phương và thưởng thức những món ăn đặc sản dân gian đậm chất miền quê sông nước.
Ngoài ra có nhiều nhà nghỉ, khách sạn trong nội thành thành phố Bến Tre cho bạn dễ dàng lựa chọn như: khách sạn Công Đoàn, khách sạn 3 sao Hàm Luông, khách sạn Cửu Long, nhà nghỉ Thư Thư, nhà nghỉ Quê Hương. Ban đêm, bạn có thể lên sân thượng các khách sạn này để thưởng thức cà phê đêm và ngắm nhìn đường phố Bến Tre dọc bờ sông.
Món ăn đặc sản
- Chuối đập: chuối được đập dẹt rồi nướng trên lửa than, ăn kèm với nước cốt dừa. Vị nóng giòn thơm của chuối thêm vị béo ngậy của nước cốt dừa sẽ làm bạn thích thú.
- Bánh canh bột xắt: bánh được làm từ bột gạo, nước dùng sền sệt nấu với thịt vịt chấm nước mắm gừng. Đây là một đặc sản đậm chất miền Tây.
- Chè bưởi: được chế biến từ vỏ bưởi gọt hết phần vỏ xanh, ngâm muối và nấu. Chè được thêm phần sầu riêng nên luôn có mùi vị độc đáo.
- Thịt chuột dừa: loài vật sống trên cây dừa được chế biến thành món ăn ưa chuộng của người dân địa phương. Bạn có thể thưởng thức nhiều món như: nướng, hấp, nấu cà ri và đặc biệt nhất là món chuột hấp trong nồi cơm.
- Đuông dừa: là món ăn độc đáo và chỉ có xứ dừa Bến Tre mới có và phổ biến nhiều, đuông dừa được ngâm trong chén nước mắm rồi chiên qua với bơ. Món ăn độc đáo này được xem là đặc sản và bổ dưỡng nhất ở Bến Tre.
- Các loại trái cây: thiên nhiên ban tặng cho miền Tây vùng đất phù sa màu mỡ nên các loại trái cây ở đây rất phong phú, bạn có thể thưởng thức bất kỳ loại nào với giá cả khá rẻ như măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, nhãn, bưởi và đặc biệt đừng quên dừa sáp.
Quà kỷ niệm
Nếu di chuyển đường gần bạn có thể mua các loại trái cây đặc sản như măng cụt, sầu riêng Cái Mơn, bưởi da xanh, bưởi 5 roi. Để lâu ngày bạn có thể mua bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, các loại sản phẩm từ dừa như: mứt dừa, kẹo dừa, rượu dừa… và một số đồ vật mỹ nghệ đẹp mắt làm từ dừa.
Bạn đừng quên những món quà lưu niệm độc đáo làm từ dừa. Ảnh: Magyar1975.blogspot.
|
Văn Trãi
http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/tu-van/cam-nang-cho-chuyen-du-lich-xu-dua-ben-tre-3011293.html
Geen opmerkingen:
Een reactie posten