zaterdag 15 juli 2017

Để khẳng định chủ quyền, Indonesia đổi tên một phần vùng Biển Đông thành Biển Natuna

Để khẳng định chủ quyền, Indonesia đổi tên một phần vùng Biển Đông

mediaQuần đảo Natuna, Indonesia (Ảnh chụp từ màn hình website philippineslifestyle.com)
Jakarta đã đổi tên khu vực phía bắc vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở Biển Đông thành Biển Bắc Natuna (North Natuna Sea). Đây là phản ứng mới nhất của chính quyền Jakarta trước những tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc tại Biển Đông.
Theo Reuters, trong buổi họp báo ngày 13/07/2017, tại Jakarta, để công bố bản đồ mới chính thức của Indonesia, ông Arif Havas Oegroseno, thứ trưởng bộ Điều Phối Các Vấn Đề Về Biển của Indonesia, cho biết Jakarta đã đổi tên khu vực phía bắc vùng đặc quyền kinh tế nước này thành Biển Bắc Natuna và đây là nơi có nhiều mỏ dầu và khí đốt.
Indonesia không phải là một bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông nhưng có bất đồng với Trung Quốc về các quyền đánh bắt trong vùng quần đảo Natuna. Chính quyền Jakarta đã bắt giữ nhiều ngư dân Trung Quốc, đồng thời gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực từ 18 tháng qua.
Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng phát biểu không biết rõ quyết định trên của phía Indonesia. Tuy nhiên, ông tuyên bố tên « Nam Hải » mà Trung Quốc gọi (tức Biển Đông) đã được sử dụng rộng rãi trên phạm vi quốc tế và có giới hạn địa lý rõ ràng.
Hãng tin Reuters trích nhận định của giới phân tích cho rằng quyết định trên của Jakarta nhằm khẳng định chủ quyền của Indonesia đối với một phần vùng biển bị Trung Quốc yêu sách trong « đường 9 đoạn ».
Một chuyên gia về luật biển thuộc trường đại học Gadjah Mada tại Indonesia, nhận định : « Đây là một bước tiến lớn đối với Indonesia trong việc khẳng định chủ quyền. Chính quyền Jakarta đã đưa ra một thông điệp rõ ràng cho người dân Indonesia nhưng cũng nhằm mục đích ngoại giao ».
Đối với ông Euan Graham, giám đốc chương trình an ninh quốc tế của Viện Lowy, hành động của Indonesia nối tiếp làn sóng phản kháng mới trước những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các nước Đông Nam Á.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170715-de-khang-dinh-chu-quyen-indonesia-doi-ten-mot-phan-vung-bien-dong

Geen opmerkingen:

Een reactie posten