Cuộc sống ở 'vương quốc đu đủ' trên biển
Nằm ở phía Bắc huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa), đảo Nam Yết được
các chiến sĩ trồng rất nhiều đu đủ và dừa khiến nơi đây phủ một màu xanh
mát.
> Thành
lập khu bảo tồn biển đảo ở Trường Sa
Đảo Nam Yết nằm ở phía Bắc huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa). Nhìn từ trên cao, đảo thon thon như chiếc đàn Đáy phủ một màu xanh nhờ đôi tay rắn rỏi của cán bộ, chiến sĩ đứng chân trên đảo. |
Ngày mới thanh bình trên đảo, các cán bộ, chiến sĩ tập điều lệnh, đội ngũ. |
Chiến sĩ trẻ hiên ngang ngày đêm canh gác biển trời Tổ quốc. |
Mỗi năm, doi cát quanh đảo lại rộng thêm. |
Bộ đội chăm chỉ nên vườn rau trên đảo luôn xanh, mặc cho mưa giông, bão lớn dập vùi. |
Đảo Nam Yết còn được gọi vui là "vương quốc của đu đủ" giữa trùng khơi. Nhưng trên đảo không chỉ có đu đủ mà cán bộ, chiến sĩ còn trồng rất nhiều dừa. Dừa được dùng để cải thiện bữa ăn; lá dừa còn được tận dụng làm chổi và che chắn rau xanh. |
Đỗ xanh được ủ dưới cát ven bờ kè, kín gió sau đó được tưới nước ngọt định kỳ, chỉ sau 3 ngày là cán bộ chiến sĩ đảo Nam Yết có mẻ giá đỗ ngon. |
Nước mưa khan hiếm nên được các chiến sĩ quý, dùng tiết kiệm. |
Chiều chiều, cán bộ chiến sĩ các cụm trên đảo thường thi đấu thể thao sôi nổi |
Hoàng hôn dần buông trên đảo Nam Yết. |
Theo Quân đội Nhân dân
http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/01/cuoc-song-o-vuong-quoc-du-du-tren-bien-1/
Thứ ba, 22/1/2013, 12:01 GMT+7
Gặp sóng lớn, con tàu lắc mạnh, anh nuôi vừa lo tránh nồi nước
sôi, vừa lựa theo con sóng để thái thịt, đảo đồ. Với họ, dù khó khăn cỡ nào thì
bếp ăn trên tàu vẫn phải đỏ lửa để nấu những bữa cơm nóng sốt phục vụ bộ
đội.
Thứ ba, 22/1/2013, 12:01 GMT+7
Những người giữ lửa giữa sóng biển Trường Sa
Gặp sóng lớn, con tàu lắc mạnh, anh nuôi vừa lo tránh nồi nước
sôi, vừa lựa theo con sóng để thái thịt, đảo đồ. Với họ, dù khó khăn cỡ nào thì
bếp ăn trên tàu vẫn phải đỏ lửa để nấu những bữa cơm nóng sốt phục vụ bộ
đội.
>Câu cá đêm ở Trường Sa/
Những
'lính đảo' đặc biệt ở Trường Sa
“Chọn được anh nuôi theo tàu khó lắm! Nấu ăn
ngon thì có lẽ dễ tìm, chứ tìm người có sức khỏe, chịu đựng được sóng gió thì có
khi chục người mới chọn được một”, thượng úy Phạm Hồng Phú, chính trị viên tàu
HQ 561, nói. Chuyến ra khơi đầu tháng 1, ngoài 3 anh nuôi phục vụ thuyền viên,
còn có 12 người được tuyển chọn từ gần 600 chiến sĩ hậu cần trong đất liền để
phục vụ đoàn công tác. Vậy mà khi tàu nhổ neo, chỉ
còn đúng 3 người không say sóng.
Một ngày của anh nuôi bắt đầu từ 3h với việc nhặt nhạnh rau, thái thịt, vo gạo nấu cơm
để có bữa sáng vào lúc 6h, sau đó lại tất bật rửa chén, bát để chuẩn bị bữa
trưa, tối. Mỗi lần tàu rung lắc vì gặp sóng
lớn, anh nuôi vừa đơm cơm, vừa bấm chặt ngón chân xuống sàn tàu, nhưng vẫn bị
sóng đánh chòng chành chực ngã.
Để có được bữa cơm cho thuyền viên, bộ đội và đoàn công tác, các anh nuôi trên tàu hải quân luôn tất bật. Ảnh: Nguyễn Đông. |
“Hôm mới đi biển, gặp sóng lớn, do say sóng
nên em phải chạy ra ngoài nôn, sau đó lại vào bếp để kịp bữa cơm cho đoàn”,
chiến sĩ Nguyễn Xuân Hóa vừa kể, tay vừa ghì chặt vào mép bàn khi căn phòng bếp
chao đảo như có động đất.
Từng 13 lần đảm nhận việc bếp núc trên các
con tàu, bếp trưởng tổ phục vụ đoàn công tác Nguyễn Xuân
Thịnh kể, ngày trước khi theo tàu vận tải đi tặng quà Tết và thay, thu
quân, do không có khu nhà bếp nên anh em phải quây bạt ngay trên boong để nấu ăn
bằng than tổ ong. Cứ lo xong cơm bữa sáng họ lại bắc bếp nấu bữa
trưa.
“Bây giờ đi chuyến tàu hiện đại hơn, nhưng
khi sóng lớn đầu bếp vừa lo tránh nồi nước sôi, vừa chạy theo độ nghiêng của tàu
để thái thịt, đảo đồ ăn, chia mâm”, anh Thịnh nói và cho biết dù dày dạn kinh
nghiệm, nhưng từ đầu chuyến ra khơi đến giờ, anh từng ba lần bị bỏng vì sóng
đánh vào tàu làm nghiêng nồi, nước nóng bắn vào tay, chân.
Lênh đênh giữa sóng biển, khó khăn lớn nhất
của anh nuôi là việc bảo quản nguồn thực phẩm luôn tươi sống. “Bây giờ những tàu
mới đóng đã có hệ thống tủ đông, chứ ngày trước đi tàu vận tải thì việc bảo quản
thức ăn vất vả lắm!”, trung úy Nguyễn Thanh Phong, trợ lý hậu cầu tàu HQ 561,
nói.
Từng can qua nhiều con tàu vận tải, anh
Phong không thể quên những lần chạy đôn chạy đáo mượn tủ lạnh của các đơn vị
mang xuống tàu, nhưng nhiều khi cây cải bắp to đem ra chế biến chỉ còn sử dụng
được phần lõi. Rau xanh cũng chỉ ăn được tầm 3 ngày đầu, những ngày sau đó ngoài
thịt cá thì chỉ có củ, quả. “Nhiều lần phục vụ đoàn diễn tập trên biển, anh em
phải mang đất cùng thùng xốp theo để trồng rau mầm cải thiện bữa ăn”, trung úy
Phong kể.
Việc chia cơm được định lượng cẩn thận để đảm bảo bữa ăn người lính. Ảnh: Nguyễn Đông |
Nấu được bữa cơm giữa biển đã khó, không ít
lần vì sóng lớn, anh em nhà bếp làm đổ đồ ăn, phải nhường phần ăn của mình cho
bộ đội và đoàn công tác rồi cắm thêm cơm, nấu thêm đồ ăn cho mình. Niềm vui giản
đơn với những đầu bếp chính là sau khi vất vả nấu xong bữa cơm, bộ đội ăn hết
veo. “Vì như vậy chắc anh em ăn ngon miệng. Còn hôm nào dư nhiều cơm thì buồn
lắm!", trung úy Phong thật thà.
Hơn 10 năm theo những con tàu ra Trường Sa,
anh nuôi Nguyễn Ngọc Hưởng (31 tuổi, quê Nam Định) vẫn còn nhớ những lần nấu
hàng chục mâm cơm, nhưng chỉ có vài người xuống nhận cơm về ăn. Hay có khi bắt
được con cá mú to hơn 30 kg, luộc lên cho anh em nhưng không ai đủ sức ăn vì say
sóng. “Anh em bị say sóng nên không ăn được gì. Có người vừa bước lên tàu là nằm
vật ra ngay khu chuồng lợn, bị lợn đè lên người cũng không hay biết”, anh Hưởng
kể.
Những lúc rảnh rỗi, anh nuôi sẵn sàng buông
câu để có cá tươi cải thiện bữa ăn cho cả đoàn. “Ngày mai sẽ có món cháo ra
trò!”, trung úy Thịnh cười giòn tan khi mất cả tiếng câu được con cá ngừ to hơn
15 kg ở khu vực đảo Tốc Tan.
Nguyễn
Đông
Geen opmerkingen:
Een reactie posten